Dự buổi làm việc có: Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương. Cùng dự có các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; các đại biểu Quốc hội TP khóa XV TP; lãnh đạo các sở, ngành TP…

Thay mặt lãnh đạo UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố thời gian qua và nhiệm vụ những tháng cuối năm. Theo đó, trong quý III-2021, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý III giảm 7,02%. Do quý I và quý II tăng khá nên lũy kế 9 tháng GRDP tăng 1,28% - thấp nhất từ trước đến nay. Sản xuất, kinh doanh các tháng 7, 8, 9 trong hầu hết các lĩnh vực giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng duy trì tăng 4,1%.

Bên cạnh chỉ tiêu giảm cũng có một số ngành, lĩnh vực đạt khá như: Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện 9 tháng đạt 178.225 tỷ đồng, bằng 75,7% dự toán Trung ương giao (70,9% dự toán của TP), tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số sản xuất 9 tháng đầu năm của 18/23 ngành chế biến, chế tạo duy trì tăng trưởng, trong đó một số lĩnh vực tăng cao.

Các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Thành phố đã quyết định hỗ trợ cho trên 1,689 triệu lao động, người sử dụng lao động với kinh phí 696,288 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; quyết định hỗ trợ theo chính sách đặc thù (Nghị quyết số 15, 17 của HĐND TP) cho hơn 288,5 nghìn người, hộ kinh doanh với kinh phí là 295,547 tỷ đồng; Bổ sung vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm 1.050 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ 89,274 tỷ đồng cho hơn 175 nghìn hộ nghèo, các đối tượng khó khăn. Lũy kế đến hết tháng 9-2021, tổng số tiền thuế gia hạn theo Nghị định số 52 của Chính phủ là 12.800 tỷ đồng.

Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trình bày tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề với Quốc hội như: Quan tâm nâng cao chất lượng xây dựng các Luật, có quy định cụ thể trong cấp GCNQSDĐ, tăng cường giám sát, tái giám sát việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét chuyển các bệnh viện lớn, trường ĐH trong nội thành ra ngoại thành để giảm áp lực dân số và giao thông, có chế tài xử lý những trường hợp vi phạm trên không gian mạng, có kế hoạch cụ thể về tiêm chủng vaccine cho trẻ 12-18 tuổi…

Các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội trong 9 tháng năm 2021. Điều đó cho thấy sự chỉ đạo, điều hành chủ động quyết liệt của các cấp chính quyền TP Hà Nội và sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về một số vấn đề đang được cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm như công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh; các biện pháp, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm; Việc dạy và học trực tuyến… 

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, với cương vị Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và tiếp thu đầy đủ những ý kiến kiến nghị từ cử tri, các cơ quan của TP Hà Nội với Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2. Đồng thời nhấn mạnh: Các báo cáo, ý kiến của TP là những thông tin gợi ý thiết thực, làm cơ sở phục vụ cho hoạt động của các ĐB trong Đoàn tại Kỳ họp Quốc hội tới đây. Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đề nghị các ĐB trong Đoàn nghiên cứu, để chuyển tải những kiến nghị này tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành liên quan.

Trên cương vị người đứng đầu Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, 9 tháng đầu năm nay, từ TP đến cơ sở đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ công tác. Với tinh thần bình tĩnh, quyết đoán, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, trước tình hình phức tạp khó lường của dịch Covid-19, TP đã đạt những kết quả khả quan trong công tác phòng chống dịch, kỷ luật kỷ cương của Đảng được tăng cường, hiệu lực hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên...

Lưu ý các nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với TP Hà Nội trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, Hà Nội mở lại các hoạt động, nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự, vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

Thành phố sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ Covid-19 cộng đồng; Tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị.

Trước mắt, thành phố tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.

Nhấn mạnh tầm quan trọng phải đẩy mạnh phục hồi, phát triển mạnh kinh tế, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

Ngay tuần tới, thành phố sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp với trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tinh thần đối thoại cũng rất đổi mới, đó là có những vấn đề cụ thể phải được tháo gỡ ngay tại các hội nghị đối thoại, không chờ đợi.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, TP sẽ tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định quyết tâm của TP trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ. Đứng trước những yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của Thủ đô.

PV