Thứ tư 26/11/2025 15:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội sẽ có cơ chế hỗ trợ người dân đổi xe xăng sang xe điện

Hà Nội sẽ lên kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất phương tiện để hỗ trợ người dân chuyển đổi từ xe chạy bằng xăng sang xe điện, góp phần giảm thiểu khí thải và ô nhiễm không khí.
Bài liên quan
Xanh hoá giao thông: Cần gần 14 tỷ USD đầu tư trạm sạc xe điện
Xe máy điện - Giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 20 của HĐND TP Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 11/12, đã trực tiếp trả lời chất vấn và giải trình nhiều nội dung được cử tri và đại biểu quan tâm. Một trong những vấn đề được ông Thanh nhấn mạnh là sự quyết tâm của thành phố trong việc cải thiện môi trường, với trọng tâm là thu gom và xử lý nước thải của sông Tô Lịch, một trong những biểu tượng lâu đời của Hà Nội.

Ông Trần Sỹ Thanh cho biết, việc thu gom nước thải sẽ khiến lượng nước đổ vào sông giảm đáng kể, đặc biệt vào mùa khô, dẫn đến nguy cơ con sông cạn đáy. Do đó, bổ sung nguồn nước cho sông Tô Lịch trở thành nhiệm vụ cấp bách. Chủ tịch UBND TP chia sẻ rằng ông đã báo cáo Thủ tướng và đề xuất triển khai giải pháp khẩn cấp, thay vì lập dự án đầu tư theo quy trình thông thường vốn tốn nhiều thời gian. Theo kế hoạch, việc bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch sẽ được hoàn thành trước ngày 2/9/2025, đảm bảo duy trì dòng chảy và cảnh quan của con sông.

Hà Nội sẽ có cơ chế hỗ trợ người dân đổi xe xăng sang xe điện
Hà Nội sẽ có cơ chế hỗ trợ người dân đổi xe xăng sang xe điện

Bên cạnh các giải pháp về môi trường, Hà Nội cũng đặt mục tiêu phát động phong trào "sạch" với sự tham gia tích cực của toàn thể người dân. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sạch từ ý thức đến hành động của từng cá nhân. Ông cũng tiết lộ kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất phương tiện để hỗ trợ người dân chuyển đổi từ xe chạy bằng xăng sang xe điện, góp phần giảm thiểu khí thải và ô nhiễm không khí. Thành phố đang nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ tài chính như giảm giá vốn vay để thúc đẩy quá trình chuyển đổi, đặc biệt tại các khu vực phát thải thấp.

Trong lĩnh vực giao thông, Hà Nội đã phê duyệt chương trình chuyển đổi năng lượng xanh nhằm giảm phát thải khí carbon và khí mê-tan, đồng thời xây dựng lộ trình chuyển đổi toàn diện hệ thống giao thông công cộng. Theo kế hoạch, từ năm 2025, toàn bộ xe buýt thay thế hoặc đầu tư mới sẽ là xe buýt điện hoặc sử dụng năng lượng xanh. Đến năm 2030, ít nhất 50% phương tiện giao thông công cộng và 100% xe taxi mới sẽ chạy bằng điện hoặc năng lượng xanh. Mục tiêu đến năm 2050 là toàn bộ xe buýt và taxi trên địa bàn thành phố phải sử dụng năng lượng sạch.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông công cộng Hà Nội, ông Thái Hồ Phương, đã đưa ra lộ trình chi tiết cho việc chuyển đổi xe buýt với ba kịch bản dự kiến.

Kịch bản thứ nhất là 100% xe buýt điện với tổng số 2.433 xe sau khi hoàn tất chuyển đổi.

Kịch bản thứ hai là 70% xe buýt điện kết hợp 30% xe chạy bằng khí hóa lỏng (LNG) hoặc khí thiên nhiên nén (CNG), tương ứng 2.212 xe.

Kịch bản thứ ba, được xem là khả thi nhất trong giai đoạn đầu, bao gồm 50% xe buýt điện và 50% xe chạy LNG/CNG, với tổng số 2.076 xe. Thành phố ưu tiên triển khai kịch bản thứ ba và sẽ dần chuyển sang các kịch bản cao hơn khi điều kiện cho phép, hướng tới việc thực hiện hoàn toàn kịch bản thứ nhất sau năm 2040.

Những bước đi này thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc xây dựng một thành phố xanh, hiện đại và bền vững. Từ cải thiện chất lượng môi trường, chuyển đổi năng lượng xanh đến thúc đẩy ý thức cộng đồng, Hà Nội không chỉ nỗ lực giải quyết các thách thức hiện tại mà còn hướng đến một tương lai phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Tin bài khác
Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Tính đến ngày 25/11, tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng do đợt mưa lũ lịch sử, với tổng thiệt hại ước tính vượt 5.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh ghi nhận 22 người chết, 20 người bị thương, 105 ngôi nhà sập hoàn toàn và 909 nhà bị hư hỏng.
Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu trong quá trình đưa ngành thủy sản Việt Nam hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 11/2025 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã thu được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực. Trong đó có 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11, Hà Nội sáng nay trời rét cóng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; ven biển Đà Nẵng – Đắk Lắk có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trưa chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khô ráo, ngày hửng nắng, trời rét và một số khu vực núi cao có thể xuất hiện rét đậm.
Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Ngày 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cùng các Phó Chủ tịch chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2025 nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong tháng 11, 11 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 12. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 124 xã.
Triệu tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh hướng về miền Trung sau mưa lũ

Triệu tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh hướng về miền Trung sau mưa lũ

Hơn 236 tỷ đồng, hàng trăm tấn hàng hóa và hàng vạn tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh đang nối dài hành trình đến với miền Trung sau những ngày mưa lũ hoang tàn. Từ người dân, doanh nghiệp đến các tổ chức, tất cả đều gom góp từng món quà, từng giây phút sẻ chia, để gửi đi thông điệp ấm áp: “Sài Gòn luôn bên cạnh đồng bào lúc khó khăn”.
Thời tiết hôm nay 25/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay 25/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay 25/11, Bắc Bộ nắng nhiều, độ ẩm thấp; Huế - Lâm Đồng mưa giảm dần, lũ trên các sông xuống chậm; Nam Bộ trưa chiều trời nắng nóng, giảm mưa.
Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Tính đến cuối năm 2025, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận một cột mốc quan trọng với 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đưa hàng hóa đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của địa phương.
Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy tình trạng giết mổ trái phép, kinh doanh và vận chuyển động vật không đảm bảo vệ sinh thú y vẫn diễn biến phức tạp.
Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng, trời rét và vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Dự kiến, chính sách này sẽ áp dụng cho 436 người, trong đó có 265 người có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, 119 người từ 2 đến dưới 5 năm, và 52 người có thời gian dưới 2 năm. Tổng kinh phí thực hiện chính sách khoảng 42 tỷ đồng.
48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Unilever tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2025

Unilever tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2025

Với cú đúp giải thưởng từ Anphabe, Unilever một lần nữa khẳng định vị thế là nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Môi trường công nghệ tiên phong, văn hóa “Lãnh đạo nuôi dưỡng lãnh đạo” và chiến lược phát triển bền vững tạo nên sức hút mạnh mẽ với thế hệ trẻ.