![]() |
Ảnh minh họa. |
Để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Hà Nam cũng như các địa phương lân cận, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đang triển Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín với mục tiêu hoàn thành đóng điện trong quý IV/2025. Dự án có quy mô khoảng 80 km, trong đó đi trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm 77 vị trí móng cột, tập trung chủ yếu tại thị xã Kim Bảng và 50 khoảng néo, tương ứng 21 km. Trong 77 vị trí móng cột thì có 58 vị trí thuộc đoạn điều chỉnh tuyến theo đề nghị của UBND tỉnh Hà Nam.
Hiện các địa phương khác có đường dây đi qua đã cơ bản bàn giao mặt bằng để thi công, tuy nhiên Dự án vẫn gặp một số vướng mắc tại tỉnh Hà Nam khiến một số công việc của Dự án chậm tiến độ.
Tại buổi làm việc nghe báo cáo khó khăn vướng mắc của Dự án vào ngày 13/2/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy nhấn mạnh, Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín là dự án quan trọng để đảm bảo cung cấp điện, trong đó có tỉnh Hà Nam.
Để đảm bảo yêu cầu tiến độ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt trích đo địa chính trước ngày 17/02/2025.
UBND thị xã Kim Bảng bàn giao mặt bằng chậm nhất 90 ngày (đối với phần đất nông nghiệp, đất Ủy ban quản lý), 180 ngày (đối với đất ở) kể từ khi chủ đầu tư bàn giao mốc giới và hồ sơ trích đo địa chính được thẩm định, phê duyệt. UBND thị xã Kim Bảng có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh về tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng định kỳ hàng tuần để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.
EVNNPT triển khai dự án theo đúng hướng tuyến đã được UBND tỉnh chấp thuận, bao gồm cả các vị trí móng cột và hành lang tuyến qua khu vực quy hoạch Khu du lịch Tam Chúc và gần trường Trung học cơ sở xã Tân Sơn.
Đối với nội dung hoàn trả kinh phí, chủ đầu tư phối hợp cùng các sở liên quan của tỉnh, UBND thị xã Kim Bảng tổ chức xác định chi phí. Sau khi xác định được chi phí hoàn trả, UBND tỉnh Hà Nam có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn trả kinh phí cho chủ đầu tư.
Đối với công tác chuyển đổi đất rừng, chuyển đổi đất lúa, EVNNPT phối hợp với UBND thị xã Kim Bảng hoàn thiện hồ sơ, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp trình UBND tỉnh trong ngày 17/02/2025 để UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp ngày 19/02/2025.
Đối với các vị trí móng cột nằm trên địa hình núi đá hoặc vướng đá ngầm, chủ đầu tư lập phương án thi công bằng biện pháp khoan nổ mìn phá đá gửi về Sở Công Thương để tham mưu, triển khai thực hiện theo quy định.