Thứ sáu 28/11/2025 18:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

VARS đề xuất gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi sửa đổi luật đất đai

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã đưa ra nhiều góp ý quan trọng, tập trung vào việc gỡ khó cho các dự án và đảm bảo sự minh bạch của thị trường.
TS. Nguyễn Văn Đính: Gỡ vướng cấp chứng chỉ môi giới là mệnh lệnh thị trường VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Những đề xuất then chốt và lý do cần thiết

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai là một văn bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Nhận thấy tầm quan trọng đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) và Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE) đã tổ chức một chương trình thảo luận chuyên sâu để tổng hợp và đưa ra những đề xuất thiết thực, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý này.

VARS đề xuất gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi sửa đổi luật đất đai
Sửa đổi Luật đất đai để phù hợp hơn với thị trường trong tình hình mới

Một trong những đề xuất đầu tiên của VARS IRE là về hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Hội ủng hộ phương án không lập quy hoạch sử dụng đất cấp xã, mà chỉ lập kế hoạch sử dụng đất cấp xã. Lý do là sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, quy mô cấp xã đã mở rộng nhưng nguồn lực và năng lực cán bộ còn hạn chế. Việc lập quy hoạch cấp xã dễ dẫn đến tình trạng chồng chéo với quy hoạch cấp tỉnh, gây thiếu đồng bộ và chậm trễ. Thay vào đó, cấp xã chỉ nên đóng vai trò cung cấp số liệu, góp ý và phản biện cho quy hoạch cấp tỉnh.

Về vấn đề thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, VARS IRE đồng ý bổ sung các loại dự án mới như dự án khẩn cấp, dự án trong khu thương mại tự do, trung tâm tài chính quốc tế, dự án logistics... Tuy nhiên, VARS cũng cảnh báo rằng các quy định hiện vẫn còn mang tính định tính, dễ dẫn đến việc hiểu và vận dụng khác nhau giữa các địa phương, tiềm ẩn nguy cơ "xin - cho" hoặc lạm dụng. Do đó, cần có hướng dẫn chi tiết, tiêu chí phân loại rõ ràng để đảm bảo tính minh bạch và khả thi trong quá trình thực thi.

Đặc biệt, VARS IRE ủng hộ phương án thu hồi phần diện tích đất còn lại nếu chủ đầu tư đã thỏa thuận được trên 75% diện tích hoặc số lượng người sử dụng đất. Thực tế cho thấy, nhiều dự án đã bị đình trệ chỉ vì vướng mắc với một số ít hộ dân không hợp tác, dù đã đạt tỷ lệ thỏa thuận rất cao. Quy định này sẽ tháo gỡ một nút thắt lớn, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án, đồng thời giúp hài hòa lợi ích giữa các bên. Tuy nhiên, Hội cũng lưu ý rằng cần có quy trình cụ thể và lộ trình bàn giao đất sạch rõ ràng để đảm bảo dự án không bị đình trệ vì những thủ tục hành chính.

Hoàn thiện chính sách giá đất và quản lý thị trường

Về căn cứ tính tiền sử dụng đất, VARS IRE đồng ý với quy định mới sử dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất, thay vì giá đất cụ thể. Điều này nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc quyết định giá đất, đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu toàn dân. Tuy nhiên, Hội cũng đề xuất cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai đáng tin cậy, công khai, minh bạch và có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ để tránh lạm quyền và sai sót.

VARS đề xuất gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi sửa đổi luật đất đai
Cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai đáng tin cậy, công khai, minh bạch và có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo tính công bằng và chính xác, VARS IRE kiến nghị Nhà nước cần ban hành hệ thống chỉ tiêu kỹ thuật và khung chuẩn định giá đất thống nhất trên toàn quốc. Các tiêu chí này bao gồm cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên, bộ tiêu chuẩn định giá chung, quy trình thẩm định và chế tài rõ ràng. Dựa vào đó, các tổ chức tư vấn sẽ đưa ra mức giá đề xuất, sau đó Nhà nước sẽ xem xét, điều chỉnh và quyết định mức giá chính thức.

Một trong những vấn đề gây bức xúc nhất cho các doanh nghiệp là quy định phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất cho thời gian chưa tính tiền. VARS IRE kiến nghị bỏ quy định này, bởi thực tế cho thấy nhiều dự án bị kéo dài do nguyên nhân khách quan, không phải từ phía chủ đầu tư. Khoản tiền bổ sung lớn này không chỉ gây gánh nặng tài chính, ảnh hưởng đến tiến độ dự án mà còn buộc chủ đầu tư phải đẩy giá bán sản phẩm lên cao, đi ngược lại chủ trương ổn định thị trường của Nhà nước.

VARS IRE cũng kiến nghị bổ sung quy định cho phép sử dụng kết hợp đất nông nghiệp với các công trình theo tuyến như đường dây tải điện, đường ống dẫn khí, công trình điện gió... Việc này sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng đất và phù hợp với thực tiễn phát triển.

Nhìn chung, dự thảo Luật Đất đai đã được xây dựng trên cơ sở bám sát tình hình chính trị-xã hội, thể hiện sự cập nhật và tính thời sự. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả khi thực thi, dự thảo cần bổ sung các quy định chi tiết, đặc biệt về cơ chế kiểm tra, giám sát.

Đồng thời, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất, liên thông là một giải pháp quan trọng để tăng cường minh bạch và hiện đại hóa công tác quản lý. VARS IRE tin rằng, Luật Đất đai cần được xây dựng một cách thận trọng, có tầm nhìn dài hạn và tiếp tục lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp để tạo ra một hành lang pháp lý minh bạch, ổn định cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Tin bài khác
Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ, đồng thời phê duyệt điều lệ mới nhằm nâng cao vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nhân và thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh doanh.
VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

Theo VCCI, trong bối cảnh giá khí tăng mạnh, bản thân doanh nghiệp đã có động lực kinh tế đủ lớn để tiết kiệm và tối ưu quy trình, không cần bổ sung thêm nghĩa vụ pháp lý mới.
Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp. Hồ Chí Minh làm việc với CICON Hàn Quốc, mở rộng hợp tác trong công nghệ, văn hóa và sáng tạo, đồng thời đề nghị phối hợp tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Sáng 26/11/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng tiếp đón hội viên mới là Công ty Cổ phần Nha khoa Quốc tế Sing, đồng thời ghi nhận nghĩa cử tri ân cộng đồng doanh nghiệp bằng chương trình khám sức khỏe và nha khoa miễn phí, lan tỏa tinh thần đồng hành và kết nối phát triển.
Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, tạo tổ chức mới có quy mô lớn hơn, tăng năng lực kết nối và xúc tiến liên vùng.
German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025 trở thành điểm nhấn của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) với sự tham dự của hơn 300 khách mời.
TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 25/11, Đại hội thành lập Hội Nhạc cổ điển Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu âm nhạc. Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Thân giữ chức Chủ tịch Hội.
Viện Công nghệ Chống làm giả bổ nhiệm Phó Viện trưởng và ra mắt VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Công nghệ Chống làm giả bổ nhiệm Phó Viện trưởng và ra mắt VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Công nghệ Chống làm giả (thuộc Hiệp hội chống hàng giả vào bảo vệ thương hiệu Việt Nam) mới đây vừa quyết định bổ nhiệm Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Tiến giữ chức Phó Viện trưởng chính thức ra mắt Văn phòng đại diện tại TP. H Chí Minh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược mở rộng hoạt động tại khu vực phía Nam.
VINASME – Global Sources tiến tới hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu

VINASME – Global Sources tiến tới hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu

VINASME và Global Sources thảo luận hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội giao thương và đào tạo doanh nghiệp Việt sẵn sàng xuất khẩu toàn cầu.
Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Ngày 20/11/2025, tại 450 Phạm Ngọc Thạch, phường Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa đơn vị thành viên của Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là Viện Khoa học pháp lý và Phát triển doanh nghiệp (ILC) và Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEDA).
HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất ở thời điểm hiện nay là chưa cần thiết.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chiều 19/11, tại Hội nghị “Giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư tỉnh Lào Cai” trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai Nguyễn Huy Long đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế biên giới và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng vừa tổ chức buổi làm việc của Ban Lãnh đạo và Lễ kết nạp hội viên mới dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Dương Thị Bích Sinh. Với tinh thần quyết liệt, sâu sát và đổi mới, bà đã đưa ra định hướng rõ ràng cho mục tiêu xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, chuyên nghiệp và phát triển bền vững, trong đó mỗi hội viên đều được hỗ trợ thiết thực, đồng hành thực chất và khuyến khích phát triển lâu dài trong hệ sinh thái doanh nghiệp của thành phố.
Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Ngày 14/11/2025 tại Washington, D.C (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Kinh doanh và Thương mại Giày dép Hoa Kỳ (FDRA) do Chủ tịch Matt Priest dẫn đầu.
Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Trong nhiệm kỳ 2025-2030, GDBA hướng tới xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, vận hành hiệu quả, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, điều lệ Hội. Phấn đấu trong nhiệm kỳ I phát triển thêm 200 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ ít nhất 650 hội viên.