Thứ bảy 31/01/2026 09:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Gojek và Tokopedia đang yêu cầu các nhà đầu tư của họ chấp thuận việc sáp nhập

10/04/2021 09:26
Theo trang tin Nikkei mới đây đưa, Gojek và Tokopedia, hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, đã viết thư cho các nhà đầu tư của họ yêu cầu chấp thuận sáp nhập.

Cả hai gã khổng lồ công nghệ này đều đã gửi thư cho các nhà đầu tư vào thứ Sáu (9/4). Mặc dù động thái mới nhất này không có nghĩa là họ đã đồng ý sáp nhập, nhưng điều này đã đánh dấu bước quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận thành lập một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á bao gồm dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn, thanh toán và thương mại điện tử.

Gojek và Tokopedia đang tiến tới thỏa thuận sáp nhập
Gojek và Tokopedia đang tiến tới thỏa thuận sáp nhập.

Theo các nguồn tin, cả hai công ty sẽ xem xét để hoàn tất việc sáp nhập sau vài tuần khi nhận được sự chấp thuận đầy đủ của cổ đông. Một nguồn tin cho biết, các nhà quản lý hàng đầu ở cả hai công ty đều đồng thuận và ủng hộ việc sáp nhập. Nguồn tin nói thêm rằng nếu các cổ đông thông qua, khả năng thỏa thuận đạt được là rất cao.

Một nhà đầu tư nói rằng họ đã nhận được thư và đã chấp thuận thỏa thuận, đồng thời nói thêm, "100% dự kiến ​​sẽ được chấp thuận." Một nhà đầu tư khác cũng cho biết họ sẽ ủng hộ việc sáp nhập.

"Chúng tôi không có gì để chia sẻ vào lúc này. Nếu có bất kỳ động thái nào từ công ty, chúng tôi chắc chắn sẽ thông báo sớm cho công chúng", người phát ngôn của Tokopedia cho biết. Trong khi đó, Gojek từ chối bình luận về vấn đề này.

Quá trình đàm phán của công ty với cac nhà đầu tư diễn ra trong bối cảnh cuộc đua ra mắt công chúng giữa các công ty khởi nghiệp lớn nhất trong khu vực đang diễn ra ngày một gay gắt, trong đó có công ty công nghệ lớn nhất khu vực, Sea, được liệt kê trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Được hỗ trợ bởi khả năng khai thác thị trường đại chúng, SEA đã xâm nhập mạnh mẽ vào các lĩnh vực như thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi tích cực, đặc biệt là ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Tờ Financial Times đã đưa tin trong tuần này rằng, Grab có trụ sở tại Singapore, đối thủ của Gojek và là công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á, sắp hoàn tất thỏa thuận niêm yết tại New York thông qua một trong những công ty được mua lại mục đích đặc biệt (hay còn gọi là SPAC) của Altimeter Capital, trong một thỏa thuận sẽ định giá công ty do SoftBank hậu thuẫn vào khoảng 35 tỷ USD.

Và Bloomberg mới đây cũng đã đưa tin rằng Traveloka của Indonesia, một công ty kỳ lân (còn gọi là công ty tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ đô la) đang trong quá trình đàm phán để công khai thông qua việc sáp nhập với Bridgetown Holdings, một SPAC được hỗ trợ bởi các tỷ phú Richard Li và Peter Thiel, trong một thỏa thuận. sẽ định giá đại lý du lịch trực tuyến vào khoảng 5 tỷ đô la.

Gojek và Tokopedia, được định giá lần lượt khoảng 10 tỷ đô la và 7 tỷ đô la, cũng đang tìm cách niêm yết tổ chức kết hợp của họ ở cả Hoa Kỳ và thị trường quê hương là Indonesia. Việc các công ty, như Grab và Traveloka, sử dụng SPAC hay phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống vẫn đang được thảo luận, cũng như xem xét thời điểm phù hợp.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm thảo luận về việc nắm giữ cổ phần và thực thể được sáp nhập, nhưng một trong những nguồn tin cho biết "các thỏa thuận đều có một sự bình đẳng, 2 công ty là Gojek và Tokopedia sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây và theo cơ cấu của công ty mẹ".

Một trong những nguồn tin cho biết khi pháp nhân kết hợp này được đưa ra công chúng, nó sẽ hướng tới mức định giá "tương tự hoặc cao hơn" mức định giá 35 tỷ đô la được báo cáo của Grab vì "pháp nhân Gojek-Tokopedia sẽ có cả thương mại điện tử", điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư tiềm năng nhờ cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng hơn so với Grab.

Cả hai công ty đều tính gã khổng lồ công nghệ của Mỹ là Google và nhà đầu tư nhà nước Temasek của Singapore sẽ trong số các cổ đông của họ. Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook, công ty đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán của công ty, Công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR cũng như tập đoàn Astra International của Indonesia. Cổ đông lớn nhất của Tokopedia là SoftBank, theo sau là gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Gojek ban đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Grab vào năm ngoái, nhưng thỏa thuận này đã sụp đổ do cả hai công ty không thể đạt được thỏa thuận về tỷ lệ sở hữu cổ phần của một pháp nhân kết hợp.

Việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia sẽ ít phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật hơn so với sáp nhập Gojek-Grab, vì sự chồng chéo kinh doanh của họ bị hạn chế. Tuy nhiên, nguồn tin của Nikkei Asia cho biết mảng thanh toán có thể đang được giám sát chặt chẽ, vì Tokopedia là cổ đông lớn trong dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO, trong khi Gojek điều hành GoPay. Cả hai đều là hai trong số các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số lớn nhất ở Indonesia.

Do đó, có nguy cơ các cơ quan quản lý sẽ xem xét kỹ một thỏa thuận Gojek-Tokopedia nếu nó được cho là tạo ra sự độc quyền trong thị trường thanh toán của Indonesia.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng hay mà là chiến lược, quản trị rủi ro và nền tảng pháp lý – số hóa vững chắc. Doanh nhân muốn sống sót dài hạn cần linh hoạt và bền bỉ.
Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Ai đi Ninh Hòa (Khánh Hòa) mà chưa đến khu vườn kỳ lạ ở thôn Suối Sâu, xã Nam Ninh Hòa thì có lẽ là một thiếu xót. Bởi đến đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mướt xanh của khu vườn trải rộng 130 héc-ta, và những điệu cồng chiêng tưởng chừng mai một nay lại rộn ràng mỗi tối thứ Bảy. Đó là tâm huyết của Founder Sản Việt Farm -anh Nguyễn Minh Thành, người đã giải bài toán "đưa văn hóa vào du lịch" theo một cách rất riêng.
Vì sao startup được phép sai còn doanh nghiệp thì không?

Vì sao startup được phép sai còn doanh nghiệp thì không?

Startup không mạnh hơn doanh nghiệp lớn vì nhiều vốn hay công nghệ, mà vì được phép sai, sai nhanh và học nhanh. Theo Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Mạnh Hùng, chính khả năng chịu rủi ro, chuyển hướng linh hoạt và chấp nhận cô đơn là sức mạnh cốt lõi của startup trong hành trình tìm mô hình mới.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Không chạy theo những “kỳ lân” hào nhoáng hay đặt cược vào vài tập đoàn công nghệ lớn, Đài Loan (Trung Quốc) lựa chọn con đường bền bỉ hơn: nuôi dưỡng từng “hạt giống” khởi nghiệp thông qua một mạng lưới ươm tạo dày đặc, có chọn lọc và vận hành bài bản. Cách tiếp cận này đang tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp vừa rộng về quy mô, vừa sâu về chất lượng.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

Ngày 12/12, tại TP. Hồ Chí Minh, vòng Chung kết cuộc thi “STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ sinh 2025” đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của 9 đội thi xuất sắc nhất, được tuyển chọn sau gần bốn ngày học tập, trải nghiệm và hoàn thiện dự án chuyên sâu.
Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Startup công nghệ sinh học Growlab giành ngôi quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2025 với công nghệ nuôi cấy mô dừa quy mô lớn, đại diện Việt Nam dự Startup World Cup 2026 tại Mỹ.
Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tối nay (13/12) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm với không gian mở, trải nghiệm công nghệ và thông điệp “khởi nghiệp toàn dân” gắn với chuyển đổi số, AI.