Thứ ba 16/09/2025 23:41
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Gojek và Tokopedia đang yêu cầu các nhà đầu tư của họ chấp thuận việc sáp nhập

10/04/2021 09:26
Theo trang tin Nikkei mới đây đưa, Gojek và Tokopedia, hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, đã viết thư cho các nhà đầu tư của họ yêu cầu chấp thuận sáp nhập.

Cả hai gã khổng lồ công nghệ này đều đã gửi thư cho các nhà đầu tư vào thứ Sáu (9/4). Mặc dù động thái mới nhất này không có nghĩa là họ đã đồng ý sáp nhập, nhưng điều này đã đánh dấu bước quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận thành lập một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á bao gồm dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn, thanh toán và thương mại điện tử.

Gojek và Tokopedia đang tiến tới thỏa thuận sáp nhập
Gojek và Tokopedia đang tiến tới thỏa thuận sáp nhập.

Theo các nguồn tin, cả hai công ty sẽ xem xét để hoàn tất việc sáp nhập sau vài tuần khi nhận được sự chấp thuận đầy đủ của cổ đông. Một nguồn tin cho biết, các nhà quản lý hàng đầu ở cả hai công ty đều đồng thuận và ủng hộ việc sáp nhập. Nguồn tin nói thêm rằng nếu các cổ đông thông qua, khả năng thỏa thuận đạt được là rất cao.

Một nhà đầu tư nói rằng họ đã nhận được thư và đã chấp thuận thỏa thuận, đồng thời nói thêm, "100% dự kiến ​​sẽ được chấp thuận." Một nhà đầu tư khác cũng cho biết họ sẽ ủng hộ việc sáp nhập.

"Chúng tôi không có gì để chia sẻ vào lúc này. Nếu có bất kỳ động thái nào từ công ty, chúng tôi chắc chắn sẽ thông báo sớm cho công chúng", người phát ngôn của Tokopedia cho biết. Trong khi đó, Gojek từ chối bình luận về vấn đề này.

Quá trình đàm phán của công ty với cac nhà đầu tư diễn ra trong bối cảnh cuộc đua ra mắt công chúng giữa các công ty khởi nghiệp lớn nhất trong khu vực đang diễn ra ngày một gay gắt, trong đó có công ty công nghệ lớn nhất khu vực, Sea, được liệt kê trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Được hỗ trợ bởi khả năng khai thác thị trường đại chúng, SEA đã xâm nhập mạnh mẽ vào các lĩnh vực như thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi tích cực, đặc biệt là ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Tờ Financial Times đã đưa tin trong tuần này rằng, Grab có trụ sở tại Singapore, đối thủ của Gojek và là công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á, sắp hoàn tất thỏa thuận niêm yết tại New York thông qua một trong những công ty được mua lại mục đích đặc biệt (hay còn gọi là SPAC) của Altimeter Capital, trong một thỏa thuận sẽ định giá công ty do SoftBank hậu thuẫn vào khoảng 35 tỷ USD.

Và Bloomberg mới đây cũng đã đưa tin rằng Traveloka của Indonesia, một công ty kỳ lân (còn gọi là công ty tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ đô la) đang trong quá trình đàm phán để công khai thông qua việc sáp nhập với Bridgetown Holdings, một SPAC được hỗ trợ bởi các tỷ phú Richard Li và Peter Thiel, trong một thỏa thuận. sẽ định giá đại lý du lịch trực tuyến vào khoảng 5 tỷ đô la.

Gojek và Tokopedia, được định giá lần lượt khoảng 10 tỷ đô la và 7 tỷ đô la, cũng đang tìm cách niêm yết tổ chức kết hợp của họ ở cả Hoa Kỳ và thị trường quê hương là Indonesia. Việc các công ty, như Grab và Traveloka, sử dụng SPAC hay phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống vẫn đang được thảo luận, cũng như xem xét thời điểm phù hợp.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm thảo luận về việc nắm giữ cổ phần và thực thể được sáp nhập, nhưng một trong những nguồn tin cho biết "các thỏa thuận đều có một sự bình đẳng, 2 công ty là Gojek và Tokopedia sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây và theo cơ cấu của công ty mẹ".

Một trong những nguồn tin cho biết khi pháp nhân kết hợp này được đưa ra công chúng, nó sẽ hướng tới mức định giá "tương tự hoặc cao hơn" mức định giá 35 tỷ đô la được báo cáo của Grab vì "pháp nhân Gojek-Tokopedia sẽ có cả thương mại điện tử", điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư tiềm năng nhờ cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng hơn so với Grab.

Cả hai công ty đều tính gã khổng lồ công nghệ của Mỹ là Google và nhà đầu tư nhà nước Temasek của Singapore sẽ trong số các cổ đông của họ. Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook, công ty đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán của công ty, Công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR cũng như tập đoàn Astra International của Indonesia. Cổ đông lớn nhất của Tokopedia là SoftBank, theo sau là gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Gojek ban đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Grab vào năm ngoái, nhưng thỏa thuận này đã sụp đổ do cả hai công ty không thể đạt được thỏa thuận về tỷ lệ sở hữu cổ phần của một pháp nhân kết hợp.

Việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia sẽ ít phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật hơn so với sáp nhập Gojek-Grab, vì sự chồng chéo kinh doanh của họ bị hạn chế. Tuy nhiên, nguồn tin của Nikkei Asia cho biết mảng thanh toán có thể đang được giám sát chặt chẽ, vì Tokopedia là cổ đông lớn trong dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO, trong khi Gojek điều hành GoPay. Cả hai đều là hai trong số các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số lớn nhất ở Indonesia.

Do đó, có nguy cơ các cơ quan quản lý sẽ xem xét kỹ một thỏa thuận Gojek-Tokopedia nếu nó được cho là tạo ra sự độc quyền trong thị trường thanh toán của Indonesia.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ khi chọn khởi nghiệp xanh cần được tư vấn bài bản ngay từ giai đoạn ý tưởng nhằm tránh những rủi ro trong sản xuất – kinh doanh.
Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Trong kỷ nguyên mà công nghệ dường như chiếm trọn sự chú ý của mọi ngành hàng, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại, nhà sáng lập chuỗi Phở 24 lại khẳng định: trải nghiệm khách hàng mới là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chứ không phải công nghệ.
Quảng Ngãi: Cần có chính sách mạnh mẽ hơn tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển

Quảng Ngãi: Cần có chính sách mạnh mẽ hơn tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế tư nhân ngày càng giữ vai trò quan trọng, được xác định là một trong bốn trụ cột phát triển đất nước, theo tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Chiều ngày 5/9, tại buổi làm việc về Chương trình khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong khẳng định mục tiêu xây dựng Đồng Tháp trở thành địa phương khởi nghiệp tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
“Cỏ Cây Hoa Lá” – Hành trình nảy mầm giấc mơ từ những gốc rễ xanh

“Cỏ Cây Hoa Lá” – Hành trình nảy mầm giấc mơ từ những gốc rễ xanh

Có những giấc mơ chỉ cần bắt đầu từ một điều mình thật sự yêu, một vấn đề mình muốn giải quyết và một cộng sự đồng hành có cùng lý tưởng. Cỏ Cây Hoa Lá đã bắt đầu như thế.
PTE Magic – Khi ước mơ nhỏ của 9x Hà Nội trở thành “phép màu” công nghệ giáo dục

PTE Magic – Khi ước mơ nhỏ của 9x Hà Nội trở thành “phép màu” công nghệ giáo dục

PTE Magic là mô hình đào tạo ngoại ngữ dựa trên nền tảng công nghệ rất thông minh, không đi theo lối mòn truyền thống.
Dự án khởi nghiệp của Việt Nam đăng quang tại Startup Wheel

Dự án khởi nghiệp của Việt Nam đăng quang tại Startup Wheel

Trong khuôn khổ sự kiện InnoEx 2025, 2.000 dự án từ 28 quốc gia đã hội tụ tại Startup Wheel 2025 - cuộc thi khởi nghiệp quốc tế uy tín bậc nhất Việt Nam và khu vực. Kết quả chung cuộc đã gọi tên hai Quán quân: Chilica (Việt Nam) với sản phẩm tương ớt tươi độc đáo và KINAVA Co., Ltd (Hàn Quốc) với giải pháp công nghệ carbon hóa thủy nhiệt lai tiên tiến.
Phân tích SWOT: Cơ hội và thách thức hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội trong thập kỷ chuyển đổi

Phân tích SWOT: Cơ hội và thách thức hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội trong thập kỷ chuyển đổi

Với sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, khu vực tư nhân và cộng đồng khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đã có những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây.
Hà Nội khẳng định vị thế trung tâm trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á

Hà Nội khẳng định vị thế trung tâm trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á

Hà Nội vươn lên hạng 148 toàn cầu trong Chỉ số Hệ sinh thái khởi nghiệp 2025, khẳng định vai trò trung tâm tri thức và đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Đông Nam Á.
Đề xuất dành 5% tổng quỹ đất trong khu công nghiệp để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhỏ và startup

Đề xuất dành 5% tổng quỹ đất trong khu công nghiệp để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhỏ và startup

Đề xuất chính sách mới: Khu công nghiệp bắt buộc dành quỹ đất và giảm giá thuê cho doanh nghiệp nhỏ, công nghệ và startup.
Hà Nội bứt phá trên bản đồ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hà Nội bứt phá trên bản đồ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Với khoảng 1.000 startup, chiếm gần 1/3 tổng số startup cả nước, cùng hệ thống vườn ươm và tổ chức thúc đẩy kinh doanh lớn nhất Việt Nam, Hà Nội đang khẳng định vai trò tiên phong trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Những ngành nghề khởi nghiệp tiềm năng tại Hà Nội

Những ngành nghề khởi nghiệp tiềm năng tại Hà Nội

Hà Nội – trung tâm kinh tế, văn hoá và công nghệ của cả nước đang bước vào giai đoạn bùng nổ các cơ hội khởi nghiệp mới trong năm 2025.
Từ đại học đến doanh nghiệp: Hành trình khởi nghiệp của giới trẻ Hà Nội

Từ đại học đến doanh nghiệp: Hành trình khởi nghiệp của giới trẻ Hà Nội

Từ giảng đường đến thương trường, giới trẻ Hà Nội đang khởi nghiệp sáng tạo, chinh phục công nghệ và vươn ra quốc tế với những dự án đầy tiềm năng.
228 dự án khởi nghiệp nông nghiệp – 1 khát vọng chung: Làm nông kiểu mới

228 dự án khởi nghiệp nông nghiệp – 1 khát vọng chung: Làm nông kiểu mới

Giữa nhịp sống hiện đại và làn sóng đô thị hóa mạnh mẽ, có một thế hệ thanh niên đang âm thầm chọn cho mình một lối đi khác: trở về quê hương, làm nông nghiệp, và biến giấc mơ làm giàu thành hiện thực.