Thứ sáu 19/06/2026 21:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Khi khởi nghiệp trở thành sứ mệnh dân tộc

27/11/2025 08:00
Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam hướng tới số hóa và phát triển bền vững, cộng đồng khởi nghiệp đang được kỳ vọng là mũi nhọn tiên phong, đóng vai trò then chốt trong việc định hình tương lai. Không chỉ là động lực kinh tế, startup đang đứng trước cơ hội trở thành biểu tượng cho khát vọng vươn lên của cả một dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII và Tổng kết Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) ngày 20/4/2025.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII và Tổng kết Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) ngày 20/4/2025.

Cơ hội lịch sử và trách nhiệm thế hệ

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia bắt đầu bằng câu hỏi: "Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã có thương hiệu khởi nghiệp nào thực sự vươn ra toàn cầu?"

Việt Nam chưa bao giờ có một hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp nhiều tiềm năng như hiện nay. Với ngân sách hơn 500.000 tỷ đồng dành cho phát triển doanh nghiệp đến năm 2030 – trong đó 15.000 tỷ hướng vào đổi mới sáng tạo và công nghệ, cùng với chính sách đột phá như Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, cho phép doanh nghiệp trích 20% thuế thu nhập để tái đầu tư vào R&D hoặc khởi nghiệp, môi trường khởi nghiệp Việt đang bước vào một thời kỳ vàng chưa từng có.

“Đây không chỉ là thay đổi về cơ chế, mà là một bước chuyển mình tư duy: từ xin – cho sang tự chủ sáng tạo,” ông Huy khẳng định.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “Cơ hội sẽ vô nghĩa nếu không có người đủ bản lĩnh để biến nó thành giá trị.” Theo ông, điều quan trọng nhất nhà đầu tư tìm kiếm không phải là ý tưởng mà là con người. Đội ngũ sáng lập phải có năng lực, cam kết, đạo đức và tầm nhìn đủ lớn để đưa startup từ ý tưởng đến thị trường.

“Khởi nghiệp là hành trình băng biển. Ai nhảy khỏi thuyền giữa chừng sẽ không bao giờ đến được bờ.”

Ông Huy cho biết thêm, hơn 60% quyết định đầu tư từ các quỹ hiện nay dựa trên yếu tố con người, điều này phản ánh xu hướng đánh giá startup không chỉ dựa vào sản phẩm, mà trên cả tinh thần lãnh đạo, khả năng xây dựng đội ngũ và tầm nhìn toàn cầu của nhà sáng lập.

Tư duy toàn cầu – thước đo mới của startup Việt

Một điểm đáng chú ý trong chia sẻ của ông Huy là lời kêu gọi startup Việt “nghĩ bằng đơn vị đô-la, không phải tỷ đồng”. Theo ông, các nhà sáng lập cần rời bỏ lối tư duy “nghĩ nhỏ, làm nhỏ” để hướng tới quy mô toàn cầu ngay từ khi khởi đầu. Các sản phẩm cần được thiết kế không chỉ để giải quyết vấn đề nội địa mà còn đủ sức cạnh tranh và nhân rộng ra quốc tế.

Thị trường Mỹ chiếm tới 1/3 tổng chi tiêu tiêu dùng toàn cầu, thị trường EU với hơn 30 quốc gia và những tiêu chuẩn khắt khe, hay Trung Quốc – thị trường hơn 1,5 tỷ dân, đều là những sân chơi khổng lồ đang khát các giải pháp công nghệ, đặc biệt là công nghệ xanh, bền vững và thông minh. Ông Huy cho rằng nếu startup Việt biết chọn đúng phân khúc và phát triển sản phẩm có giá trị lõi rõ ràng, thì dù không sở hữu công nghệ gốc như Hàn Quốc, vẫn có thể khẳng định chỗ đứng riêng trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Không đơn thuần là câu chuyện kiếm lời hay làm giàu cá nhân, ông Huy đặt startup vào một vai trò sâu rộng hơn: Sứ mệnh phụng sự quốc gia.

“Chúng tôi gọi đó là khởi nghiệp dân tộc – nghĩa là mỗi sản phẩm bạn làm ra không chỉ để bán, mà còn là biểu tượng cho trí tuệ Việt trên bản đồ đổi mới toàn cầu.”

Giấc mơ bị bỏ quên và lỗ hổng hệ sinh thái

Dù tiềm lực không thiếu, ông Huy cũng chỉ ra một thực tế đáng buồn: Chỉ khoảng 1% các công trình nghiên cứu tại Việt Nam được thương mại hóa. Nhiều ý tưởng, sáng kiến đang bị “ngủ quên” vì thiếu cầu nối giữa người làm sản phẩm và người đưa sản phẩm ra thị trường.

Ông Nguyễn Quang  Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia
Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia

“Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn rời rạc, thiếu sự dẫn dắt chiến lược và thiếu hành động đồng bộ từ cả nhà nước, nhà đầu tư lẫn các tổ chức hỗ trợ”, ông nhận định.

Các quỹ đầu tư, theo ông, không chỉ mang theo dòng vốn, mà còn đem đến mạng lưới chuyên gia, nguồn lực quốc tế và kinh nghiệm toàn cầu. Nhưng để hợp lực hiệu quả, startup Việt cần thể hiện được tinh thần hợp tác, khả năng lãnh đạo và năng lực vận hành một tổ chức chứ không chỉ là một “ý tưởng hay ho”.

Thông điệp cuối cùng của ông là một lời kêu gọi mạnh mẽ: “Nếu bạn đang cầm mái chèo, hãy chèo đến cùng. Đừng nhảy xuống giữa đường.”

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 09/9/2019.

Chi tiết về các chương trình hỗ trợ của Thành phố tại: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn

Tin bài khác
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường vốn mạo hiểm toàn cầu duy trì xu hướng thận trọng, việc quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures công bố hoàn tất Quỹ IV mang lại tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Với danh mục ưu tiên gồm bốn quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, dòng vốn mới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp công nghệ giải quyết các bài toán kinh tế đặc thù của khu vực.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Không dừng lại ở những ý tưởng mang tính lý thuyết, Vòng Chung kết “Sinh viên UFM Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - UFM Startup 2026” diễn ra ngày 31/5/2026 tại TP.HCM đã bùng nổ với các mô hình kinh doanh thực chiến. Từ nền tảng dữ liệu thông minh, ứng dụng AI lồng tiếng đến giải pháp y tế sinh học từ cây lục bình, thế hệ startup trẻ đã cho thấy tư duy thương mại hóa sắc bén, giải quyết trực tiếp các bài toán nóng của thị trường kinh tế số và phát triển bền vững.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

“Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” là chủ đề của Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 diễn ra vào sáng nay (29/5).
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.