Thứ bảy 08/08/2026 08:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An giải đáp băn khoăn của cử tri về giải ngân vốn đầu tư công

07/07/2023 20:14
Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh này đã giải đáp băn khoăn của cử tri về giải ngân vốn đầu tư công...

Được biết, phiên thảo luận tại Tổ 1, đại biểu được bầu từ các đơn vị TP. Vinh, TX. Cửa Lò, TX. Hoàng Mai, huyện Hưng Nguyên, huyện Đô Lương đã tập trung đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công… Băn khoăn về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, đại biểu Nguyễn Hữu An – Chủ tịch UBND TX. Hoàng Mai kiến nghị: Để đẩy nhanh tiến độ, tạo sự chủ động cho chủ đầu tư trong việc giải ngân vốn đầu tư công thì cần xem xét, khắc phục ngay tình trạng chậm phân bổ giao vốn. Hàng năm, khi bố trí quy hoạch vốn thì bố trí toàn bộ vốn chứ không dàn trải theo từng giai đoạn.

Các đại biểu Tổ 1 tiên hành phiên thảo luận
Các đại biểu Tổ 1 tiến hành phiên thảo luận.

Đồng thời cho biết, quá trình triển khai dự án trên địa bàn thị xã Hoàng Mai gặp nhiều vướng mắc, trong đó có vướng mắc về thỏa thuận vị trí đấu nối. Vì hiện nay, tại các huyện đồng bằng thì vị trí đấu nối trên các tuyến đường cách nhau 1,5km là không phù hợp. Bởi vậy, đề nghị Sở GTVT tham mưu UBND tỉnh trả lời giải quyết dứt điểm nội dung này. Về Dự án đường cao tốc Bắc – Nam, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư chủ yếu thi công tại các điểm chính, còn hệ thống đường gom không thi công và xử lý các vấn đề phát sinh chậm, không bảo đảm vệ sinh môi trường... gây bức xúc cho người dân. Đề nghị tỉnh có ý kiến, sớm hoàn thành dự án, đảm bảo niềm tin của người dân trong việc ủng hộ dự án.

Đại biểu Nguyễn Hữu An – Chủ tịch UBND TX. Hoàng Mai nêu kiến nghị
Chủ tịch UBND TX. Hoàng Mai Nguyễn Hữu An nêu kiến nghị.

Ông Trần Phan Long – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò đề nghị tỉnh tổ chức đánh giá, rà soát năng lực từng đơn vị để có sàng lọc, ưu tiên các đơn vị thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tốt và xử lý các đơn vị, dự án chậm tiến độ. Thêm vào đó, làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức về tình trạng số dư tạm ứng kéo dài chưa thu hồi...

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò Trần Phan Long kiến nghị
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò Trần Phan Long kiến nghị.

Tại phiên thảo luận này, trả lời các kiến nghị thuộc thẩm quyền, Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An Phạm Hồng Quang đã giải đáp những băn khoăn của các cử tri về giải ngân vốn đầu tư công: Tính đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Hiện, Nghệ An đang nằm tốp thứ 28 các Bộ, ngành, địa phương giải ngân trên mức trung bình. Tuy nhiên, so với yêu cầu và mong muốn chính đáng của các cử tri thì tỷ lệ giải ngân chưa đạt, mặc dù tỉnh rất quyết liệt đôn đốc các đơn vị giải ngân thường xuyên và liên tục. Nguyên nhân chậm giải ngôn vốn đầu tư công trong thời gian vừa qua là do năng lực các chủ đầu tư. Vì vậy, đề nghị các địa phương tiếp tục giám sát, đôn đốc các chủ đầu tư tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân nguồn vốn. Phấn đấu đến cuối năm 2023, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đạt trên 95%.

Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An Phạm Hồng Quang đã giải đáp những băn khoăn của các cử tri về giải ngân vốn đầu tư công tại phiên thảo luận của các đại biểu Tổ 1
Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An Phạm Hồng Quang đã giải đáp những băn khoăn của các cử tri về giải ngân vốn đầu tư công tại phiên thảo luận của các đại biểu Tổ 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã chủ động rà soát điều chuyển vốn đầu tư công trên 150 tỷ đồng và hiện đang trình HĐND tỉnh tiếp tục điều chuyển trên 70 tỷ đồng cho các dự án khác. Đặc biệt, lần đầu tiên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng Nghị quyết tập trung chỉ đạo đẩy nhanh vốn đầu tư công và thành lập các Tổ công tác của tỉnh do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì thực hiện. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã kiểm tra được 35 dự án tại 13 địa phương... Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chủ động rà soát tiến độ, kịp thời có phương án điều chỉnh, điều chuyển, cắt giảm kế hoạch vốn đối với các dự án giải ngân chậm, không có khả năng giải ngân để bổ sung cho các dự án khác có tiến độ tốt, còn thiếu vốn và có khả năng giải ngân, nhất là dự án trọng điểm. Điều chuyển ở những nơi giải ngân chậm sang những nơi giải ngân nhanh. Điều chuyển chủ trương đầu tư ở những chủ đầu tư không triển khai được lên các chủ đầu tư cấp trên.

Thi công dự án Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 2).
Thi công dự án Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 2)..

Đối với năng lực của các chủ đầu tư trì trệ, làm kém, làm chậm, không tập trung cao độ thì đề nghị tập huấn nâng cao trình độ, đồng thời bố trí sắp xếp cán bộ hợp lý. Đối với những nhà thầu triển khai thi công chậm, thanh quyết toán chậm, hoàn ứng chậm thì đưa vào danh sách những đơn vị không mời thầu. Về việc phân bổ vốn dự án, thời gian qua, thực hiện phân bổ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Thời gian tới, các sở, ngành liên quan tiếp tục rút kinh nghiệm, phối hợp để thực hiện tốt nội dung này. Đối với các dự án đang triển khai chậm, hiện các sở, ngành đang theo dõi, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên để quyết liệt đẩy nhanh tiến độ.

Hoàng Lan

Tin bài khác
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.