Thứ năm 26/03/2026 17:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải pháp đột phá hướng tới tăng trưởng GDP 2 con số

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam lần thứ 17 (VESF 2025) vừa diễn ra với chủ đề tập trung vào các giải pháp đột phá nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cao và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia và doanh nghiệp với nhiều đề xuất mang tính đột phá.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số (10-11%) trong năm 2025 là tham vọng nhưng hoàn toàn khả thi. Hiện GDP đã đạt mức tăng trưởng 7%, và với việc thực hiện đúng các giải pháp then chốt, con số này có thể tăng thêm 1-2%. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghịệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định: "Việt Nam chỉ cần làm đúng những điều mà chưa làm đúng và hiện chỉ làm được trên 50% thôi thì tăng trưởng 2 con số là không khó".

Giải pháp đột phá hướng tới tăng trưởng GDP hai con số
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: Chính phủ cần đẩy mạnh triển khai chương trình này, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, sản xuất và kinh doanh. Nguồn ảnh: Báo Chính phủ.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều giải pháp mang tính đột phá đã được đề xuất, từ việc phát triển các vùng kinh tế đến việc đầu tư vào các trung tâm tài chính. Đặc biệt, việc thiết lập các khu vực kinh tế tự do (free zones) với các chính sách ưu đãi về thuế và thủ tục visa được kỳ vọng sẽ thu hút mạnh mẽ đầu tư cả trong và ngoài nước. Song song với đó, sự gắn kết giữa chỉ tiêu carbon với công nghệ, giữa chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cũng được đặc biệt chú trọng. Hiện nay, kinh tế xanh mới chỉ chiếm 2% nền kinh tế, cho thấy tiềm năng phát triển còn rất lớn.

Về mặt tài chính, diễn đàn đề xuất những cách tiếp cận mới trong quản lý, bao gồm việc chuyển vốn đầu tư công cho khu vực tư nhân thực hiện. Đồng thời, cần tăng cường vai trò của các định chế tài chính và tận dụng hiệu quả nguồn vốn từ bảo hiểm, ước tính khoảng 20 tỷ USD.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là một trong những trọng tâm được thảo luận sôi nổi tại diễn đàn. Ông Nguyễn Văn Thân- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghịệp nhỏ và vừa Việt Nam đã thay mặt doanh nghiệp nhỏ và vừa kêu gọi thành lập quỹ phát triển nhân tài, với điểm đặc biệt là không cần "vốn mồi" từ Nhà nước. Theo ông Nguyễn VănThân, khái niệm nhân tài cần được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm cả sinh viên và người có tuổi muốn cống hiến.

Để đạt được mục tiêu đề ra, việc cải cách thể chế toàn diện được xem là điều kiện tiên quyết. Việc rút ngắn thời gian phê duyệt dự án từ 5-7 năm xuống mức hợp lý hơn và đơn giản hóa thủ tục hành chính được xem là những ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, vai trò của doanh nghiệp cũng cần được định vị lại. "Doanh nghiệp không nên trông chờ vào sự bao cấp. Chúng ta cần định hướng theo kết quả như Tổng Bí thư đã chỉ đạo - làm tốt sẽ được ghi nhận", ông Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Kết quả của Diễn đàn sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp trình lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương và báo cáo Bộ Chính trị. Những ý kiến đóng góp tâm huyết và sáng kiến đột phá từ Diễn đàn được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào nỗ lực chung của đất nước, đưa Việt Nam bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Với quyết tâm của Chính phủ, sự năng động của doanh nghiệp và đặc biệt là việc tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số không chỉ là ước mơ mà có thể trở thành hiện thực trong năm 2025, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho đất nước. Thành công này sẽ là nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, khẳng định vị thế của một quốc gia năng động và đầy tiềm năng trong khu vực.

Tin bài khác
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.
Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện các nghị định, thông tư nhằm sớm đưa Luật Xây dựng 2025 vào cuộc sống, tạo nền tảng pháp lý minh bạch, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Lào Cai: Phong trào “Ba nhất” – động lực vun đắp niềm tin, gắn kết ý Đảng với lòng dân

Lào Cai: Phong trào “Ba nhất” – động lực vun đắp niềm tin, gắn kết ý Đảng với lòng dân

Việc cụ thể hóa phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những hành động thiết thực, giàu tính nhân văn đã góp phần lan tỏa hiệu quả công tác dân vận khéo, củng cố niềm tin của Nhân dân từ cơ sở.
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 25/3/2026, tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng hơn 170 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Chính sách áp thuế nhập khẩu tạm thời tối đa 15% trong 150 ngày của Hoa Kỳ đang tạo ra những biến động đáng kể đối với môi trường đầu tư, chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu, các chuyên gia cảnh báo đây không phải “khoảng lặng” mà là giai đoạn doanh nghiệp phải chủ động tái cấu trúc và chuẩn bị kịch bản thích ứng.
Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Trung tâm điều khiển tàu điện ngầm Moskva, đề nghị phía Nga phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống metro tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Trong bối cảnh giá xăng dầu còn nhạy cảm với biến động toàn cầu, việc thúc đẩy triển khai xăng E10 sớm hơn lộ trình cho thấy một cách tiếp cận đáng chú ý, không chờ thị trường bị dồn vào thế bị động rồi mới xử lý, mà chủ động tạo thêm một lớp đệm cho nguồn cung, chi phí sản xuất và ổn định dân sinh.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại