Thứ ba 19/05/2026 08:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải pháp đột phá hướng tới tăng trưởng GDP 2 con số

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam lần thứ 17 (VESF 2025) vừa diễn ra với chủ đề tập trung vào các giải pháp đột phá nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cao và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia và doanh nghiệp với nhiều đề xuất mang tính đột phá.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số (10-11%) trong năm 2025 là tham vọng nhưng hoàn toàn khả thi. Hiện GDP đã đạt mức tăng trưởng 7%, và với việc thực hiện đúng các giải pháp then chốt, con số này có thể tăng thêm 1-2%. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghịệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định: "Việt Nam chỉ cần làm đúng những điều mà chưa làm đúng và hiện chỉ làm được trên 50% thôi thì tăng trưởng 2 con số là không khó".

Giải pháp đột phá hướng tới tăng trưởng GDP hai con số
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: Chính phủ cần đẩy mạnh triển khai chương trình này, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, sản xuất và kinh doanh. Nguồn ảnh: Báo Chính phủ.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều giải pháp mang tính đột phá đã được đề xuất, từ việc phát triển các vùng kinh tế đến việc đầu tư vào các trung tâm tài chính. Đặc biệt, việc thiết lập các khu vực kinh tế tự do (free zones) với các chính sách ưu đãi về thuế và thủ tục visa được kỳ vọng sẽ thu hút mạnh mẽ đầu tư cả trong và ngoài nước. Song song với đó, sự gắn kết giữa chỉ tiêu carbon với công nghệ, giữa chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cũng được đặc biệt chú trọng. Hiện nay, kinh tế xanh mới chỉ chiếm 2% nền kinh tế, cho thấy tiềm năng phát triển còn rất lớn.

Về mặt tài chính, diễn đàn đề xuất những cách tiếp cận mới trong quản lý, bao gồm việc chuyển vốn đầu tư công cho khu vực tư nhân thực hiện. Đồng thời, cần tăng cường vai trò của các định chế tài chính và tận dụng hiệu quả nguồn vốn từ bảo hiểm, ước tính khoảng 20 tỷ USD.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là một trong những trọng tâm được thảo luận sôi nổi tại diễn đàn. Ông Nguyễn Văn Thân- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghịệp nhỏ và vừa Việt Nam đã thay mặt doanh nghiệp nhỏ và vừa kêu gọi thành lập quỹ phát triển nhân tài, với điểm đặc biệt là không cần "vốn mồi" từ Nhà nước. Theo ông Nguyễn VănThân, khái niệm nhân tài cần được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm cả sinh viên và người có tuổi muốn cống hiến.

Để đạt được mục tiêu đề ra, việc cải cách thể chế toàn diện được xem là điều kiện tiên quyết. Việc rút ngắn thời gian phê duyệt dự án từ 5-7 năm xuống mức hợp lý hơn và đơn giản hóa thủ tục hành chính được xem là những ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, vai trò của doanh nghiệp cũng cần được định vị lại. "Doanh nghiệp không nên trông chờ vào sự bao cấp. Chúng ta cần định hướng theo kết quả như Tổng Bí thư đã chỉ đạo - làm tốt sẽ được ghi nhận", ông Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Kết quả của Diễn đàn sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp trình lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương và báo cáo Bộ Chính trị. Những ý kiến đóng góp tâm huyết và sáng kiến đột phá từ Diễn đàn được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào nỗ lực chung của đất nước, đưa Việt Nam bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Với quyết tâm của Chính phủ, sự năng động của doanh nghiệp và đặc biệt là việc tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số không chỉ là ước mơ mà có thể trở thành hiện thực trong năm 2025, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho đất nước. Thành công này sẽ là nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, khẳng định vị thế của một quốc gia năng động và đầy tiềm năng trong khu vực.

Tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới mô hình báo chí Quốc hội theo hướng tinh gọn, hiện đại và chuyên nghiệp

Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới mô hình báo chí Quốc hội theo hướng tinh gọn, hiện đại và chuyên nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu rà soát, sắp xếp lại các cơ quan báo chí, truyền thông trực thuộc Quốc hội theo hướng hợp nhất, đồng thời đẩy nhanh xây dựng Quốc hội số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đổi mới toàn diện cơ chế vận hành của Văn phòng Quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm kỳ mới.
Cần Thơ bổ nhiệm ông Lê Công Lý giữ chức Phó ban thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

Cần Thơ bổ nhiệm ông Lê Công Lý giữ chức Phó ban thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

Sáng 18/5, Thành ủy và UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị triển khai công tác cán bộ, công bố và trao nhiều quyết định quan trọng liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm và phân công lãnh đạo tại thành phố.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Hạ tầng giao thông đang trở thành chìa khóa để Điện Biên khai mở tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và du lịch di sản vùng Tây Bắc.
Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Sau khi hoàn tất đợt khảo sát điều kiện kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đồng Nai đã chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm cho 16km cuối cùng. Cột mốc này giúp toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông suốt toàn bộ lộ trình kể từ 17 giờ chiều ngày 18/5.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.