Thứ hai 03/08/2026 02:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải ngân vốn đầu tư công: Đẩy mạnh hiệu quả sử dụng nguồn lực

16/11/2024 09:05
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các địa phương tích cực giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2024, đồng thời đưa ra các giải pháp để khắc phục các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.
Thủ tướng: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công với tinh thần “5 quyết tâm” Bình Dương tập trung cao độ cho giải ngân vốn đầu tư công cuối năm Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công Vĩnh Phúc thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp thông qua hỗ trợ tín dụng Lào Cai lọt top tỉnh thành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa chủ trì cuộc họp giữa Tổ công tác số 4 và Tổ công tác số 7 nhằm kiểm tra và đôn đốc các bộ ngành, địa phương trong việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Cuộc họp tập trung vào việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong tiến độ giải ngân để đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn vốn, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh còn nhiều thách thức.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt 58,9%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, tình hình giải ngân vốn vẫn còn không đồng đều giữa các bộ ngành và địa phương. Cụ thể, có 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình của cả nước, trong khi 5 bộ ngành và 3 địa phương lại giải ngân thấp hơn mức bình quân.

Giải ngân vốn đầu tư công: Đẩy mạnh hiệu quả sử dụng nguồn lực
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nhằm mục đích sử dụng nguồn lực hiệu quả nhất, để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế đất nước phồn vinh, thịnh vượng (Ảnh VGP).

Pháp lý và thủ tục còn chậm trễ

Một trong những nguyên nhân chính gây chậm tiến độ giải ngân là các vướng mắc về pháp lý và thủ tục hành chính. Bộ KHĐT chỉ ra rằng, các quy định liên quan đến đấu thầu, chuyển đổi đất đai, thủ tục giải phóng mặt bằng và đánh giá tác động môi trường đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của nhiều dự án. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án quy mô lớn ở các địa phương.

Bên cạnh đó, một số khó khăn liên quan đến thời tiết như mưa bão, sạt lở cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thi công, khiến cho các dự án không thể hoàn thành đúng thời gian dự kiến. Những yếu tố này đẩy mạnh yêu cầu cải cách quy trình giải ngân, giúp công tác triển khai dự án diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các tỉnh miền núi, yêu cầu các địa phương này cần tính toán lại khả năng thu ngân sách, đặc biệt từ nguồn đất đai. Việc thiếu vốn là một trong những yếu tố chính dẫn đến việc thi công dở dang các dự án tại một số địa phương. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương cần có giải pháp mạnh mẽ, khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời xử lý các vướng mắc về vốn.

Mô hình phân cấp, phân quyền và những cải cách cần thiết

Trong cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cũng đề cập đến việc cần đẩy mạnh phân cấp và phân quyền trong quản lý đầu tư công. Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét sửa đổi 4 luật liên quan đến đầu tư công, với mục tiêu giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương tự quyết định và triển khai các dự án đầu tư công.

Theo đó, việc phân cấp sẽ giúp các địa phương có thể chủ động trong việc điều chỉnh dự án này sang dự án khác, miễn là không vượt quá mức vốn tổng thể đã được giao. Điều này giúp tăng cường sự linh hoạt và thúc đẩy tiến độ thi công, đồng thời giảm thiểu sự phụ thuộc vào cấp trên.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong việc giám sát, kiểm tra chất lượng công trình. Việc thực hiện các dự án đầu tư phải đi đôi với chất lượng, tránh tình trạng “làm nhanh, làm mạnh” mà không đảm bảo tiêu chuẩn, dẫn đến những hệ lụy lớn như sụt lún, hư hỏng công trình.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đặc biệt đến các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là phát triển đường cao tốc. Trong bối cảnh thị trường bất động sản và các ngành kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, đầu tư vào hạ tầng giao thông sẽ là yếu tố quyết định đến sự phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cảnh báo rằng, nếu quá chú trọng vào số lượng mà không đảm bảo chất lượng, các công trình hạ tầng sẽ dễ gặp phải những sự cố như nứt vỡ, hư hỏng, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng phát triển.

Giải pháp khẩn trương và quyết liệt trong những tháng cuối năm

Với chỉ còn 45 ngày nữa của năm 2024, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần nỗ lực tối đa để giải ngân trên 95% vốn đầu tư công. Các thủ tục cần được đẩy nhanh và đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát vốn. Bộ Tài chính, Bộ KHĐT và các bộ ngành khác cần phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc liên quan đến từng dự án, từ khâu chuẩn bị đầu tư đến thi công và quyết toán.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu và giải đáp các vướng mắc liên quan đến các dự án ODA, giải phóng mặt bằng, giá vật liệu xây dựng, đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung trong các giai đoạn thi công. Đặc biệt, Bộ TNMT và Bộ Xây dựng cần có những hướng dẫn cụ thể giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn về đất đai, vật liệu, và định mức chi phí.

Cuộc họp kết thúc với cam kết mạnh mẽ từ các bộ ngành và địa phương trong việc hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, việc giải ngân vốn đúng tiến độ không chỉ giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, mà còn đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Chính phủ cam kết tiếp tục theo sát và đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo sự thành công trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Tin bài khác
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.
AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

Hà Nội xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử sẽ là động lực quan trọng. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ có thể bứt phá khi kết hợp hiệu quả công nghệ với chính sách, nguồn lực và mở rộng thị trường.
6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Sáu năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại song phương đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ tạo động lực tăng trưởng xuất nhập khẩu, EVFTA còn góp phần nâng cao niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế và mở ra dư địa hợp tác mới trong đầu tư, chuyển đổi xanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 3/8/2026, nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp và chính sách đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Sau hơn 6 năm triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, ngành Thống kê đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản, tạo nền tảng đổi mới phương pháp biên soạn GDP, GRDP theo chuẩn mực quốc tế. Giai đoạn tới, Bộ Tài chính sẽ từng bước đưa hoạt động thống kê khu vực này vào quy trình thống kê thường xuyên nhằm phản ánh đầy đủ hơn quy mô nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Tại Chỉ thị số 30/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt tài khoản thanh toán, ví điện tử, Mobile Money, tăng cường giám sát giao dịch bất thường và hoàn thiện cơ chế quản lý trên môi trường số.
Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Đến hết tháng 7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 31 đề xuất nhiệm vụ công nghệ chiến lược với tổng kinh phí dự kiến gần 9.700 tỷ đồng. Nhiều chỉ số về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và công nghiệp công nghệ số tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hướng mốc 74 tỷ USD nhờ loạt giải pháp gỡ rào cản

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hướng mốc 74 tỷ USD nhờ loạt giải pháp gỡ rào cản

Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 74 tỷ USD không chỉ đặt lên vai doanh nghiệp mà còn gắn với hàng loạt giải pháp cải cách của cơ quan quản lý, từ rút ngắn thời gian cấp mã số vùng trồng, vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc đến tháo gỡ rào cản thương mại và giảm chi phí logistics.
Tái cấu trúc chuỗi sản xuất toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Tái cấu trúc chuỗi sản xuất toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu mở ra dư địa lớn cho Việt Nam, nhưng yêu cầu nâng cao năng lực công nghệ và nội lực doanh nghiệp đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Hải Phòng khởi động Khu thương mại tự do, mở cánh cửa cho không gian tăng trưởng mới

Hải Phòng khởi động Khu thương mại tự do, mở cánh cửa cho không gian tăng trưởng mới

Ngày 30/7/2026, Hải Phòng chính thức công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng với chủ đề “Kiến tạo không gian tăng trưởng mới”. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển của thành phố cảng, hướng tới trở thành trung tâm công nghệ cao, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu miền Bắc.
Đề xuất siêu đô thị du lịch ven biển 18 tỷ USD tại Vân Đồn: Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Đề xuất siêu đô thị du lịch ven biển 18 tỷ USD tại Vân Đồn: Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Một ý tưởng đầu tư có quy mô đặc biệt lớn đang được đề xuất tại Khu kinh tế Vân Đồn, mở ra kỳ vọng về sự xuất hiện của một đô thị ven biển thế hệ mới, tích hợp du lịch, công nghệ, y học và đổi mới sáng tạo, tạo thêm động lực phát triển cho Quảng Ninh trong nhiều thập kỷ tới.
Bài 10: Đặt doanh nghiệp trở lại trung tâm của chính sách

Bài 10: Đặt doanh nghiệp trở lại trung tâm của chính sách

Việc Chính phủ thống nhất nghiên cứu đổi tên Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Dự thảo Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là thay đổi tên gọi. Nếu được cụ thể hóa bằng những tư duy và chính sách mới, đây có thể trở thành bước chuyển quan trọng trong cách Nhà nước đồng hành với khu vực doanh nghiệp tư nhân.
Thu hút đầu tư Tây Ninh tạo sức bật mới cho doanh nghiệp

Thu hút đầu tư Tây Ninh tạo sức bật mới cho doanh nghiệp

Thu hút đầu tư Tây Ninh tiếp tục ghi nhận nhiều kết quả tích cực với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, dòng vốn trong nước và FDI tăng cao, GRDP thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Song song với đó, địa phương chuyển hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái, thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng đến tăng trưởng bền vững.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở, là một trong những nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị "Chính sách mới về nhà ở - Kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh" do Cục Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức ngày 30/7.