Thứ ba 30/06/2026 21:33
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Gia nhập ‘câu lạc bộ’ tỉ đô la: Sức bật cho xuất khẩu chuối Việt Nam năm 2023

12/03/2023 18:55
Chuối tươi cũng được đánh giá là một trong những loại trái cây có nhiều tiềm năng xuất khẩu, mang lại thu nhập cao cho người trồng chuối trong thời gian tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 155 nghìn ha trồng chuối với sản lượng gần 2,5 triệu tấn một năm. Hiện, cả nước có 35 tỉnh với 286 mã số vùng trồng chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó, Đồng Nai là địa phương đứng đầu cả nước về số lượng mã số vùng trồng được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt với 30 vùng trồng và 39 cơ sở đóng gói.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai- Trần Lâm Sinh cho biết: Để được cấp mã số vùng trồng, nông dân phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, ghi sổ tay canh tác hoặc nhật ký đồng ruộng trong quá trình canh tác. Thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục xây dựng vùng sản xuất chuối tập trung, phát triển bền vững theo hướng không tăng diện tích mà đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu, gia tăng giá trị. Để đạt được điều này, tỉnh sẽ phát triển vùng sản xuất gắn với quy hoạch hạ tầng để giảm chi phí logistics.

Đầu tư sâu hơn về giống có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu bệnh, chuyển giao các giống chuối đặc sản phù hợp với việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng chuối tươi thông qua thúc đẩy áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất tiên tiến, chuẩn hóa từ khâu sơ chế, đóng gói và bảo quản chuối.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai- Nguyễn Thị Hoàng khẳng định: Để sản phẩm trái cây nói chung và chuối nói riêng tiếp tục phát triển mạnh và bền vững, ngoài nỗ lực tự thân của người trồng, thì rất cần các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, đáp ứng các yêu cầu của thị trường thế giới.

Từ đó, góp phần đưa sản phẩm trái chuối tươi của nước ta ngày càng vươn xa hơn ra thị trường quốc tế. Ngành nông nghiệp và các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp, người dân để trái chuối đáp ứng các yêu cầu, điều kiện theo quy định ngày càng khắt khe hơn của các nước nhập khẩu.

Cơ hội xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc rộng mở khi Nghị định thư về xuất khẩu trái chuối tươi chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết vào tháng 11/2022. Tức là, chuối tươi Việt Nam đã có được tấm giấy thông hành sang Trung Quốc.

Cùng với đó, một số hệ thống siêu thị tại Nhật Bản đã có kế hoạch tăng nhập khẩu chuối Việt Nam với khối lượng không giới hạn, miễn là các đối tác Việt Nam đáp ứng, bảo đảm chất lượng. Năm 2022, chuối Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản chỉ đạt hơn 7 triệu USD, chiếm chưa đầy 1% thị phần nhập khẩu chuối của Nhật Bản, là con số rất khiêm tốn, do đó, còn nhiều dư địa để chuối tươi Việt Nam gia tăng thị phần tại thị trường Nhật Bản trong những năm tới.

Đây cũng chính là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trồng chuối mạnh dạn đầu tư bài bản, khoa học, có tiêu chuẩn để đưa trái chuối Việt Nam xuất ngoại ngày càng tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, chuối được xuất chính ngạch, với quy trình tổ chức sản xuất, bao gói được chuẩn hóa, từ đó tạo đà cho tăng kim ngạch xuất khẩu trong nhiều năm tiếp theo. Chỉ riêng Trung Quốc chi hơn 1 tỉ đô la nhập chuối mỗi năm, trong đó, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu chuối lớn thứ 2 sang thị trường này, sau Philippines.

Cũng theo Vinafruit, chuối và sản phẩm chế biến từ chuối của Việt Nam đang được xuất khẩu mạnh vào các thị trường Singapore, Malaysia. Sau thanh long, sầu riêng, mít, xoài thì chuối đang là trái cây xuất khẩu mạnh, mỗi năm đem về hàng trăm triệu đô la.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên của Vinafruit, xuất khẩu rau quả vào thị trường Trung Quốc luôn chiếm trên 50% tổng kim ngạch. Do đó, việc Trung Quốc mở cửa biên giới, rau quả vận chuyển bằng đường bộ sẽ đi nhanh hơn, cước phí rẻ hơn sẽ lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với nhiều nước khác.

Ông Lê Viết Bình, Trưởng Cơ quan đại diện phía nam Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: Tuy cơ hội rộng mở nhưng vẫn có thể đóng lại bất cứ lúc nào nếu chúng ta không tuân thủ các tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu chuối của Việt Nam. Chúng ta không nên tăng diện trồng chuối ồ ạt mà tập trung đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, chú trọng chế biến chuyên sâu để nâng giá trị của trái chuối hướng đến đa dạng thị trường xuất khẩu.

Trái cây xuất khẩu, sản phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng mỗi thị trường lại có yêu cầu, tiêu chuẩn khác nhau.

Xuất khẩu đi EU, các doanh nghiệp phải chú ý là 100% hàng nhập vào nước họ đều được “test” mẫu kiểm tra chất lượng, nếu không đạt sẽ bị trả về và bị cấm nhập khẩu. Sản phẩm tốt không chỉ là đủ chuẩn xuất khẩu mà phải cả quá trình phân phối, đến tay người tiêu dùng vẫn đạt chất lượng. Nhiều doanh nghiệp chủ quan, chỉ tính thời gian vận chuyển mà không cộng thêm thời gian phân phối, người tiêu dùng sử dụng nên thất bại.

Một thách thức không nhỏ hiện nay là chưa đến 5% tổng sản lượng trái cây tươi Việt Nam được xử lý, đóng gói chuẩn chỉnh để có thể xuất khẩu vào các thị trường cao cấp. Ngoài ra, trước đây, yếu tố trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp xuất khẩu không bắt buộc nhưng hiện bắt buộc phải có khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Hồng Thắm (T.h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Sau gần bảy tháng đàm phán, Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghề cá song phương cho năm 2026, tạo điều kiện để đội tàu hai nước tiếp tục khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nhau. Dù tổng hạn ngạch khai thác giảm so với năm trước, thỏa thuận được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm duy trì hợp tác trong quản lý nguồn lợi thủy sản giữa hai quốc gia
Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đầu tuần, khi căng thẳng Mỹ - Iran tạm lắng, nhóm cổ phiếu công nghệ lấy lại đà tăng và nhà đầu tư hướng sự chú ý tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia cho biết, từ ngày 1/11/2026, Italia sẽ bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm (PID) đối với hàng hóa nhập khẩu. Quy định mới đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật và khai báo hải quan, buộc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chủ động chuẩn bị để tránh nguy cơ chậm thông quan và phát sinh chi phí.
Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản thế giới đang chịu áp lực tăng giá mạnh khi Peru – quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới – tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế khai thác cá cơm. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá bột cá lên mức cao kỷ lục, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn thủy sản và chi phí nuôi trồng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia tiếp tục gia tăng hiện diện tại thị trường thủy sản Trung Quốc khi có thêm 8 cơ sở chế biến được cấp phép xuất khẩu, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 638. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á mở rộng nguồn cung, tăng sức cạnh tranh và tận dụng nhu cầu nhập khẩu ngày càng lớn từ thị trường tỷ dân.
Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chuyển dịch mạnh mẽ tư duy từ ứng phó thụ động sang phòng ngừa chủ động, cạnh tranh bằng chất lượng thay vì chạy đua về giá.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần, trong khi thị trường châu Á diễn biến phân hóa, khi nhà đầu tư theo dõi căng thẳng Mỹ - Iran và tác động lên giá dầu cũng như dòng tiền trên Phố Wall.
Tây Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư hơn 2,1 tỷ USD với đối tác Đức

Tây Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư hơn 2,1 tỷ USD với đối tác Đức

Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Tây Ninh tại CHLB Đức đã mang lại kết quả nổi bật với hàng loạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 2,1 tỷ USD, khẳng định sức hút của địa phương đối với các nhà đầu tư Đức và châu Âu.
Ô tô điện Trung Quốc mở đường vào Canada

Ô tô điện Trung Quốc mở đường vào Canada

Xe ô tô điện Trung Quốc sắp hiện diện tại Canada, trong khi Bắc Kinh kỳ vọng mở rộng hợp tác thương mại song phương trên nhiều lĩnh vực, từ ô tô điện, năng lượng đến nông sản.
Mỹ hạ bớt rào cản thuế chống trợ cấp cho lốp xe xuất khẩu từ Việt Nam

Mỹ hạ bớt rào cản thuế chống trợ cấp cho lốp xe xuất khẩu từ Việt Nam

Tin vui vừa đến với các doanh nghiệp săm lốp trong nước khi áp lực phòng vệ thương mại tại thị trường Mỹ đã phần nào hạ nhiệt. Trong phán quyết sơ bộ mới nhất, cơ quan chức năng Mỹ đã đồng ý cắt giảm đáng kể biên độ thuế chống trợ cấp đối với các nhà xuất khẩu lốp xe khách và xe tải nhẹ từ Việt Nam.
Cổ phiếu SpaceX được thêm vào Nasdaq 100 từ ngày 7/7

Cổ phiếu SpaceX được thêm vào Nasdaq 100 từ ngày 7/7

Việc SpaceX được bổ sung vào Nasdaq 100 được kỳ vọng tạo lực hút mới đối với dòng vốn đầu tư thụ động, trong bối cảnh các quỹ ETF mô phỏng chỉ số sẽ phải điều chỉnh danh mục. Tuy nhiên, định giá của doanh nghiệp do tỷ phú Elon Musk sáng lập vẫn là vấn đề khiến một số nhà đầu tư thận trọng.
Hoa Kỳ giảm mức thuế chống trợ cấp sơ bộ với lốp xe Việt Nam

Hoa Kỳ giảm mức thuế chống trợ cấp sơ bộ với lốp xe Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ tư đối với lệnh áp thuế chống trợ cấp đối với lốp xe khách và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Việt Nam. Mức thuế sơ bộ áp dụng cho hai doanh nghiệp được rà soát dao động từ 3,01% đến 5,84%, thấp hơn đáng kể so với mức thuế của giai đoạn điều tra ban đầu.
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ lên mức cao nhất hơn một năm

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ lên mức cao nhất hơn một năm

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tăng vọt trong tháng 5/2026, vượt xa dự báo của giới phân tích và lên mức cao nhất trong hơn một năm. Diễn biến này chủ yếu xuất phát từ đà sụt giảm của xuất khẩu, trong khi nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh nhờ nhu cầu đầu tư và tiêu dùng duy trì tích cực.
Phố Wall giảm nhẹ, cổ phiếu chip AI chịu áp lực bán mạnh

Phố Wall giảm nhẹ, cổ phiếu chip AI chịu áp lực bán mạnh

Nhóm cổ phiếu chip AI chịu áp lực bán mạnh khiến Phố Wall khép phiên trong sắc đỏ nhẹ, dù một số mã chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng tích cực. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại về chi phí đầu tư AI, lạm phát và triển vọng lãi suất của Fed.
Nam Phi loại Việt Nam khỏi diện áp thuế tự vệ với thép cuộn chống ăn mòn

Nam Phi loại Việt Nam khỏi diện áp thuế tự vệ với thép cuộn chống ăn mòn

Việt Nam sẽ không phải chịu thuế tự vệ trong vụ điều tra đối với thép cuộn chống ăn mòn tại Nam Phi, sau khi cơ quan điều tra nước này xác định lượng nhập khẩu từ Việt Nam không vượt ngưỡng theo quy định. Kết quả này giúp duy trì cơ hội xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Nam Phi, song doanh nghiệp vẫn được khuyến nghị theo dõi chặt các diễn biến tiếp theo của vụ việc.