Thứ năm 12/03/2026 11:46
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giá gạo ở châu Á đạt mức cao nhất trong 15 năm

04/09/2023 08:54
Gạo rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của hàng tỷ người và đóng góp tới 60% tổng lượng calo tiêu thụ của người dân ở các khu vực Đông Nam Á và Châu Phi.
Ảnh minh họa

Giá gạo ở châu Á đạt mức cao nhất trong 15 năm sau chiến dịch kiềm chế kéo dài 6 tuần của Ấn Độ

Trong khoảng sáu tuần, Ấn Độ đã làm rung chuyển thị trường gạo. Nhà vận chuyển hàng đầu thế giới đã đặt ra các hạn chế đối với tất cả hàng xuất khẩu của mình, khiến các chính phủ từ châu Á đến Tây Phi hoảng sợ. Các nhà sản xuất lớn khác đã cố gắng trấn an người tiêu dùng rằng nguồn cung gạo dồi dào nhưng không thể xoa dịu được thị trường.

Giá gạo ở châu Á đã tăng trở lại gần mức cao nhất trong gần 15 năm sau khi Ấn Độ áp dụng nhiều biện pháp hạn chế đối với gạo đồ và gạo basmati vào cuối tuần trước. Chúng là những giống cuối cùng còn sót lại không bị hạn chế xuất khẩu, dẫn đến chiến dịch thắt chặt gần đây bắt đầu bằng lệnh cấm vận chuyển một số loại ngũ cốc vào ngày 20/7.

Peter Timmer, Giáo sư danh dự tại Đại học Harvard, người đã nghiên cứu về an ninh lương thực trong nhiều thập kỷ, cho biết: “Giá gạo tăng đột biến luôn gây tổn hại nhiều nhất cho người tiêu dùng nghèo. “Mối lo ngại cấp bách nhất hiện nay là liệu Thái Lan và Việt Nam có theo chân Ấn Độ và áp dụng các biện pháp kiểm soát đáng kể đối với xuất khẩu gạo của họ hay không. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ thấy giá gạo thế giới vượt quá 1.000 USD”.

Sự lo lắng về nguồn cung là điều dễ hiểu. Gạo rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của hàng tỷ người và đóng góp tới 60% tổng lượng calo tiêu thụ của người dân ở các khu vực Đông Nam Á và Châu Phi. Giá chuẩn hiện ở mức 646 USD/tấn và thời tiết có thể khiến thị trường thay đổi hơn nữa.

Sự khởi đầu của El Niño trong năm nay đe dọa làm khô hạn nhiều khu vực trồng trọt trọng điểm trên khắp châu Á, trong đó Thái Lan đã cảnh báo tình trạng hạn hán vào đầu năm 2024. Vụ mùa ở Trung Quốc, nhà sản xuất và nhập khẩu lớn nhất thế giới, dường như đã thoát khỏi thời tiết xấu, nhưng cho đến nay, các khu vực trồng trọt chính của Ấn Độ cần nhiều mưa hơn.

Tính đến ngày 31/8, giá gạo ở thủ đô New Delhi vẫn cao hơn một năm trước, nhưng kể từ lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 7, giá đã giữ ổn định ở mức 39 ​​rupee (47 cent) một kg. Trên toàn quốc, họ đã nhích lên một chút. Tuy nhiên, những hạn chế của Ấn Độ đang gây ảnh hưởng tới các quốc gia khác.

Tuần trước Philippines đã buộc phải đặt trần giá gạo trên toàn quốc do chi phí bán lẻ tăng “đáng báo động” và báo cáo về tình trạng tích trữ của thương nhân. Quốc gia này là nước nhập khẩu ngũ cốc lớn thứ hai thế giới.

Các quốc gia lo lắng khác đang lựa chọn con đường ngoại giao.

Guinea đã cử bộ trưởng thương mại của mình đến Ấn Độ, trong khi Singapore, Mauritius và Bhutan yêu cầu New Delhi miễn cho họ khỏi hạn chế vì lý do an ninh lương thực.

Những hạn chế cũng đã tạo cơ hội cho Thái Lan. Nhà vận chuyển lớn thứ hai thế giới đã tham gia roadshow trong những tuần gần đây, với các quan chức thương mại của họ thực hiện các chuyến đi tới Philippines, Indonesia, Malaysia và Nhật Bản.

Việt Nam đang đưa ra một số hỗ trợ cho thị trường, tháng trước Việt Nam có khả năng vượt mục tiêu xuất khẩu trong năm, một kỳ tích mà Việt Nam có thể đạt được mà không gây nguy hiểm cho an ninh lương thực của chính mình. Dữ liệu hải quan cho thấy khối lượng xuất khẩu sang Indonesia đã tăng vọt trong 7 tháng đầu năm nay, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc cũng cao hơn.

Tham vọng của Myanmar gần đây đã lung lay. Liên đoàn gạo quốc gia đề nghị tạm dừng xuất khẩu để hạ nhiệt giá gạo trong nước đang tăng cao, một đề xuất đã bị chính phủ bác bỏ. Liên đoàn chỉ mới gần đây cho biết họ có thể vận chuyển nhiều hơn.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự kiến ​​sẽ cập nhật giá gạo trắng 5% tấm sau cuộc họp hàng tuần vào thứ Tư, và các nhà đầu tư sẽ theo dõi tiêu chuẩn châu Á để xem xu hướng bình tĩnh hay lo ngại đang diễn ra.

Hải Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.
Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc dự kiến sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.
Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản – lĩnh vực hiện đóng góp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu.
Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025, kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Singapore đạt hơn 125 triệu SGD, tăng hai con số so với năm trước, qua đó giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp 3 quốc gia cung ứng thủy sản lớn nhất cho thị trường này, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh.