Giá cổ phiếu của Apple tăng sau số lượng đơn đặt hàng trước iPhone 15 tăng mạnh

23:26 18/09/2023

Cổ phiếu của Apple đã tăng đáng kể lên tới 2% vào thứ Hai, sau các báo cáo cho thấy nhu cầu đặt hàng trước iPhone 15 tăng mạnh. Theo báo cáo từ Wedbush và Goldman Sachs, các đánh giá nội bộ cho thấy nhu cầu về iPhone mới đang vượt quá nguồn cung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Cổ phiếu của Apple đã tăng đáng kể lên tới 2% vào thứ Hai, sau các báo cáo từ Phố Wall cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với iPhone 15.

IPhone 15 đã được giới thiệu rộng rãi vào tuần trước và việc bắt đầu đặt hàng trước cho thiết bị này diễn ra vào thứ Sáu. Đợt phát hành iPhone 15 sắp tới dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào thứ Sáu tuần này tại các cơ sở bán lẻ truyền thống của Apple.

Dựa trên phân tích do nhà phân tích Dan Ives của Wedbush thực hiện, số lượng đơn đặt hàng trước iPhone 15 đã chứng tỏ mức tăng so với cùng kỳ năm trước, từ 10% đến 12% so với số lượng đơn đặt hàng trước ban đầu được quan sát đối với dòng iPhone 14.

Theo một ghi chú được đưa ra hôm thứ Hai, Ives cho biết thời gian giao hàng ước tính cho các phiên bản khác nhau của iPhone 15 Pro/Pro Max đã được dời lại để diễn ra từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Ives nhận thấy nhu cầu đặt hàng trước iPhone 15 ở Ấn Độ, Trung Quốc và các khu vực khác nhau ở Châu Âu, ngoài biên giới Hoa Kỳ đang ở mức đáng chú ý.

Theo ghi chú từ Goldman Sachs, khoảng thời gian từ ngày ra mắt vào thứ Sáu đến khi hoàn thành các đơn đặt hàng thương mại điện tử đang tăng lên nhanh chóng, vượt quá 8 tuần đối với một số điện thoại và khu vực nhất định. Xu hướng này cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm này đang vượt quá nguồn cung sẵn có.

Theo Goldman Sachs, thời gian giao hàng kéo dài đối với iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được coi là một dấu hiệu thuận lợi về nhu cầu của người tiêu dùng và tiềm năng tăng trưởng về giá/hỗn hợp. Ngoài ra, nhu cầu về biến thể màu hồng của iPhone 15 cũng rất đáng chú ý.

Dựa trên số lượng đơn đặt hàng trước tăng mạnh, được chứng thực bằng các đánh giá nội bộ về chuỗi cung ứng của Apple và những nỗ lực quảng cáo đáng kể của các nhà cung cấp dịch vụ không dây như Verizon và AT&T, Ives thể hiện sự đảm bảo ở mức độ cao rằng Apple đã sẵn sàng đạt được doanh số bán hàng ban đầu từ 85 triệu đến 90 triệu chiếc cho iPhone 15.

Ives khẳng định rằng một phần đáng kể nhu cầu của người tiêu dùng đối với dòng iPhone 15 tập trung vào các biến thể Pro và Pro Max có giá cao hơn. Xu hướng này dự kiến sẽ tác động tích cực đến giá bán iPhone của Apple, dẫn đến mức tăng xấp xỉ 100 USD để đạt giá trị khoảng 925 USD.

Theo Ives, dự đoán số lượng iPhone sẽ ổn định ở mức khoảng 225 triệu chiếc trong năm tài chính 2424. Ngoài ra, giá bán trung bình dự kiến sẽ tăng, một yếu tố hiện đang bị các nhà phân tích tài chính đánh giá thấp. Điều này là do chu kỳ nâng cấp đang diễn ra của cơ sở người dùng đáng kể hiện có ở Cupertino.

Sau khi giá cổ phiếu của Apple tăng nhanh 2,3% trong phiên giao dịch đầu tiên vào thứ Hai, mức tăng sau đó đã giảm xuống còn trên 1% một chút. Theo Goldman Sachs và Wedbush, Apple đã được xếp hạng "Nên mua" và "Tốt hơn", kèm theo mục tiêu giá lần lượt là 216 USD và 240 USD.

PV tổng hợp