Thứ sáu 08/05/2026 22:31
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá chung cư tiếp tục tăng cao vượt xa thu nhập của người lao động

06/09/2024 10:36
Giá chung cư vẫn tiếp tục tăng mạnh, ngày càng xa rời thu nhập của người lao động. Khoảng cách này không chỉ tạo áp lực tài chính lớn mà còn khiến việc sở hữu nhà trở nên ngày càng khó khăn hơn đối với đa số người dân.

Thời gian qua, giá chung cư tiếp tục tăng cao, tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn so với thu nhập của người lao động. Nhiều người dân cảm thấy bất lực khi giá nhà ở các thành phố lớn vượt xa khả năng tài chính của họ. Sự chênh lệch này khiến việc mua nhà trở thành mục tiêu xa vời đối với đa số người lao động, gây ra áp lực tài chính lớn.

Sự gia tăng giá chung cư chủ yếu do nhu cầu cao, nguồn cung hạn chế và chi phí xây dựng tăng. Trong khi nhiều người dân mong muốn sở hữu nhà, việc cấp phép xây dựng mới gặp khó khăn và chi phí nguyên vật liệu cũng leo thang. Điều này đẩy giá chung cư lên mức cao hơn, làm cho nhu cầu không thể đáp ứng kịp thời.

Trong đó, khoảng cách giữa giá chung cư và thu nhập của người lao động dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc mua nhà. Đối với nhiều người, việc mua nhà không chỉ đụng phải vấn đề tài chính mà còn đối diện với áp lực vay nợ dài hạn. Điều này ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và chất lượng cuộc sống của họ.

Ảnh minh họa
Đà tăng giá chung cư vượt xa so với tăng trưởng thu nhập.

Để giải quyết tình trạng này, cần có những chính sách và giải pháp từ cả chính phủ và doanh nghiệp. Chính phủ cần cải cách quy trình cấp phép xây dựng và kiểm soát đầu cơ, trong khi các doanh nghiệp bất động sản nên tập trung vào phát triển các dự án nhà ở giá rẻ hơn. Đây là cách duy nhất để giảm bớt áp lực tài chính và giúp người lao động tiếp cận được nhà ở.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập bình quân thực tế hàng tháng của người lao động tại Việt Nam chỉ đạt 7,45 triệu đồng vào tháng 6/2024, với mức tăng trưởng khiêm tốn 7% so với năm trước (theo giá hiện hành). Tăng trưởng thu nhập thực đã không tăng mạnh kể từ năm 2022 và thấp hơn so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19.

Dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người trong năm 2023 đạt 4,96 triệu đồng/tháng, tăng 6,2% so với năm 2022. Trong khi đó, thu nhập bình quân ở Hà Nội là 6,869 triệu đồng/tháng, tăng 6,5% so với năm trước, đứng thứ hai cả nước chỉ sau Bình Dương. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này vẫn không theo kịp với mức tăng của giá bất động sản.

Mặc dù thu nhập thực tế chưa cải thiện đáng kể, giá chung cư lại tăng vọt. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư trong quý II/2024 đã tăng trung bình khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng không chỉ xảy ra ở các dự án mới mà còn ở các căn hộ cũ, đã qua sử dụng nhiều năm, phản ánh tình trạng "thần tốc" trong việc tăng giá nhà ở.

Bình luận về vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, đã đưa ra những số liệu quan trọng về thị trường bất động sản trong quý II/2024. Theo bà An, giá bán chung cư sơ cấp đã leo lên gần 65 triệu đồng/m2, thể hiện mức tăng đáng kể lên tới 30% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng mạnh mẽ này phản ánh một xu hướng đáng lo ngại trong thị trường bất động sản, nơi giá nhà ở tăng nhanh chóng trong khi thu nhập của người lao động không được cải thiện tương ứng.

Ngoài mức tăng ấn tượng trên thị trường sơ cấp, bà Nguyễn Hoài An cũng nhấn mạnh rằng, giá chung cư trên thị trường thứ cấp đã tăng tới 22% so với năm 2023. Điều này cho thấy không chỉ các dự án mới mà ngay cả các căn hộ đã qua sử dụng cũng đang chứng kiến sự gia tăng giá mạnh mẽ. Sự tăng giá này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mua sắm của người tiêu dùng mà còn làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của thị trường bất động sản.

Mặc dù giá chung cư tiếp tục tăng vọt, thu nhập của người lao động vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể. Sự chênh lệch ngày càng lớn giữa giá nhà ở và mức thu nhập khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà. Bà Nguyễn Hoài An chỉ ra rằng, trong bối cảnh thu nhập không tăng đồng đều với giá bất động sản, việc mua chung cư trở nên ngày càng khó khăn hơn, tạo ra một khoảng cách không thể thu hẹp trong thị trường nhà ở.

Tình trạng giá chung cư tiếp tục leo thang mạnh mẽ, vượt xa sự tăng trưởng thu nhập của người lao động, đang tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng chi trả của người dân và thực tế thị trường bất động sản. Khi giá chung cư tăng chóng mặt trong khi thu nhập vẫn khiêm tốn, người lao động phải đối mặt với áp lực tài chính nặng nề hơn trong việc sở hữu nhà.

Tình hình này không chỉ làm gia tăng sự bất bình đẳng trong tiếp cận nhà ở mà còn đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc cân bằng thị trường bất động sản với khả năng chi trả của người dân. Để giải quyết vấn đề này, cần có các biện pháp điều chỉnh hiệu quả nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và công bằng trong thị trường nhà ở.

Nhân Hà

Tin bài khác
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Từ những cù lao biệt lập, bãi bồi hoang sơ ven sông, ven biển, hàng loạt khu vực từng bị xem là “vùng trũng” phát triển đang được các tập đoàn bất động sản lớn rót hàng tỷ USD để kiến tạo thành các đại đô thị biển hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án thành phần 1-5 thuộc dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị các gói thầu hơn 175 tỷ đồng. Dự kiến quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ triển khai từ quý II đến quý IV/2026, trong đó gói thầu xây lắp chính sẽ được đấu thầu rộng rãi trong quý III năm nay.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

Trong bối cảnh quỹ đất ven sông tại trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, tòa tháp Symphony 5 - mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Symphony Residence là cơ hội hiếm hoi để sở hữu BĐS “soi bóng” dòng sông Hàn biểu tượng.
Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Khi kỳ vọng tăng giá không còn là yếu tố duy nhất, thị trường bất động sản chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét sang các tài sản tạo dòng tiền thực. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond tạo ấn tượng là một mô hình “Destination living” tiêu biểu, khai thác hiệu quả giá trị từ vị trí ven biển, hệ sinh thái nghỉ dưỡng – thể thao – giải trí và nhu cầu lưu trú cao cấp đang gia tăng mạnh mẽ tại Đà Nẵng.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.