Thứ tư 19/11/2025 05:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Giá chung cư tiếp tục tăng cao vượt xa thu nhập của người lao động

06/09/2024 10:36
Giá chung cư vẫn tiếp tục tăng mạnh, ngày càng xa rời thu nhập của người lao động. Khoảng cách này không chỉ tạo áp lực tài chính lớn mà còn khiến việc sở hữu nhà trở nên ngày càng khó khăn hơn đối với đa số người dân.

Thời gian qua, giá chung cư tiếp tục tăng cao, tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn so với thu nhập của người lao động. Nhiều người dân cảm thấy bất lực khi giá nhà ở các thành phố lớn vượt xa khả năng tài chính của họ. Sự chênh lệch này khiến việc mua nhà trở thành mục tiêu xa vời đối với đa số người lao động, gây ra áp lực tài chính lớn.

Sự gia tăng giá chung cư chủ yếu do nhu cầu cao, nguồn cung hạn chế và chi phí xây dựng tăng. Trong khi nhiều người dân mong muốn sở hữu nhà, việc cấp phép xây dựng mới gặp khó khăn và chi phí nguyên vật liệu cũng leo thang. Điều này đẩy giá chung cư lên mức cao hơn, làm cho nhu cầu không thể đáp ứng kịp thời.

Trong đó, khoảng cách giữa giá chung cư và thu nhập của người lao động dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc mua nhà. Đối với nhiều người, việc mua nhà không chỉ đụng phải vấn đề tài chính mà còn đối diện với áp lực vay nợ dài hạn. Điều này ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và chất lượng cuộc sống của họ.

Ảnh minh họa
Đà tăng giá chung cư vượt xa so với tăng trưởng thu nhập.

Để giải quyết tình trạng này, cần có những chính sách và giải pháp từ cả chính phủ và doanh nghiệp. Chính phủ cần cải cách quy trình cấp phép xây dựng và kiểm soát đầu cơ, trong khi các doanh nghiệp bất động sản nên tập trung vào phát triển các dự án nhà ở giá rẻ hơn. Đây là cách duy nhất để giảm bớt áp lực tài chính và giúp người lao động tiếp cận được nhà ở.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập bình quân thực tế hàng tháng của người lao động tại Việt Nam chỉ đạt 7,45 triệu đồng vào tháng 6/2024, với mức tăng trưởng khiêm tốn 7% so với năm trước (theo giá hiện hành). Tăng trưởng thu nhập thực đã không tăng mạnh kể từ năm 2022 và thấp hơn so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19.

Dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người trong năm 2023 đạt 4,96 triệu đồng/tháng, tăng 6,2% so với năm 2022. Trong khi đó, thu nhập bình quân ở Hà Nội là 6,869 triệu đồng/tháng, tăng 6,5% so với năm trước, đứng thứ hai cả nước chỉ sau Bình Dương. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này vẫn không theo kịp với mức tăng của giá bất động sản.

Mặc dù thu nhập thực tế chưa cải thiện đáng kể, giá chung cư lại tăng vọt. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư trong quý II/2024 đã tăng trung bình khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng không chỉ xảy ra ở các dự án mới mà còn ở các căn hộ cũ, đã qua sử dụng nhiều năm, phản ánh tình trạng "thần tốc" trong việc tăng giá nhà ở.

Bình luận về vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, đã đưa ra những số liệu quan trọng về thị trường bất động sản trong quý II/2024. Theo bà An, giá bán chung cư sơ cấp đã leo lên gần 65 triệu đồng/m2, thể hiện mức tăng đáng kể lên tới 30% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng mạnh mẽ này phản ánh một xu hướng đáng lo ngại trong thị trường bất động sản, nơi giá nhà ở tăng nhanh chóng trong khi thu nhập của người lao động không được cải thiện tương ứng.

Ngoài mức tăng ấn tượng trên thị trường sơ cấp, bà Nguyễn Hoài An cũng nhấn mạnh rằng, giá chung cư trên thị trường thứ cấp đã tăng tới 22% so với năm 2023. Điều này cho thấy không chỉ các dự án mới mà ngay cả các căn hộ đã qua sử dụng cũng đang chứng kiến sự gia tăng giá mạnh mẽ. Sự tăng giá này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mua sắm của người tiêu dùng mà còn làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của thị trường bất động sản.

Mặc dù giá chung cư tiếp tục tăng vọt, thu nhập của người lao động vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể. Sự chênh lệch ngày càng lớn giữa giá nhà ở và mức thu nhập khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà. Bà Nguyễn Hoài An chỉ ra rằng, trong bối cảnh thu nhập không tăng đồng đều với giá bất động sản, việc mua chung cư trở nên ngày càng khó khăn hơn, tạo ra một khoảng cách không thể thu hẹp trong thị trường nhà ở.

Tình trạng giá chung cư tiếp tục leo thang mạnh mẽ, vượt xa sự tăng trưởng thu nhập của người lao động, đang tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng chi trả của người dân và thực tế thị trường bất động sản. Khi giá chung cư tăng chóng mặt trong khi thu nhập vẫn khiêm tốn, người lao động phải đối mặt với áp lực tài chính nặng nề hơn trong việc sở hữu nhà.

Tình hình này không chỉ làm gia tăng sự bất bình đẳng trong tiếp cận nhà ở mà còn đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc cân bằng thị trường bất động sản với khả năng chi trả của người dân. Để giải quyết vấn đề này, cần có các biện pháp điều chỉnh hiệu quả nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và công bằng trong thị trường nhà ở.

Nhân Hà

Tin bài khác
Nhà Khang Điền: Kỳ vọng tăng lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm tại dự án Gladia

Nhà Khang Điền: Kỳ vọng tăng lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm tại dự án Gladia

Quý 4/2025, KDH tiếp tục bàn giao các sản phẩm thấp tầng đã mở bán tại dự án Gladia. Theo đó, năm 2025, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ KDH đạt hơn 1.000 tỷ đồng.
Nam Long: Dự báo doanh thu năm 2026 chủ yếu đến từ backlog

Nam Long: Dự báo doanh thu năm 2026 chủ yếu đến từ backlog

Tính đến cuối quý 3/2025, giá trị bán bất động sản chưa ghi nhận (backlog) của NLG đạt khoảng 5.200 tỷ đồng. Theo đó, năm 2026, dự báo doanh thu bất động sản của NLG có đến 60% đến từ backlog và 40% từ doanh số bán mới.
An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony sở hữu tọa độ hiếm có, nơi giao thoa ba trục hạ tầng chiến lược, thừa hưởng trọn vẹn giá trị từ các đại đô thị, đồng thời được định vị là một khu đô thị hiện đại, tinh, giàu bản sắc xanh.
Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony sở hữu vị trí được ví như “giao điểm của ba trục hạ tầng vàng”: Đại lộ Thăng Long, Vành đai 3.5 và Vành đai 4.
Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Thị trường văn phòng Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mạnh khi nguồn cung mới bùng nổ, xu hướng phi tập trung mở rộng và tiêu chuẩn xanh trở thành yếu tố quyết định sức hút các tòa nhà.
Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bất động sản Eurowindow Nghi Phú (thành viên của Eurowindow Holding) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An…
Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Sáng 16/11, tại xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), dự án khu đô thị An Khánh Ecomony chính thức được khởi công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một khu đô thị xanh, hiện đại trên trục hạ tầng chiến lược phía Tây Thủ đô.
Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội Kim Chung (Đông Anh) mở bán 1.104 căn hộ CT3 với giá tạm tính 18,4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm lớn, góp phần giảm tải nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại Hà Nội.
Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục sôi động với quyết định chuyển đổi gần 3 ha đất nông nghiệp tại quận Hoàng Mai cũ nhằm phát triển dự án tổ hợp nhà ở, văn phòng và các công trình công cộng.
Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2025 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt trên 80% nhờ hạ tầng và nhu cầu ở thực lớn. Tuy nhiên, giá bán vẫn neo cao.
Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế, tỉnh Phú Thọ đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, đánh giá hiệu quả hai dự án công nghiệp tại Cụm công nghiệp Ngọc Quan (xã Đoan Hùng) và Khu công nghiệp Đoan Hùng (xã Đoan Hùng, Tây Cốc).
Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Thị trường bất dộng sản còn nhiều dư địa phát triển, song giá nhà tăng "nóng" đang tiềm ẩn rủi ro bong bóng, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và đe dọa an sinh xã hội.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.