Foxconn lên kế hoạch tăng gấp đôi đầu tư và việc làm tại thị trường Ấn Độ

22:14 18/09/2023

Việc Foxconn mở rộng sự hiện diện ở Ấn Độ cho thấy, Trung Quốc có nguy cơ mất vị thế là nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Foxconn, đối tác ung ứng của Apple đã lên kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư và số lượng nhân công tại Ấn Độ để dần dịch chuyển chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trong bài đăng trên LinkedIn trong mới đây, V Lee, đại diện Foxconn ở Ấn Độ, lên tiếng chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nói thêm, gã khổng lồ Đài Loan dự định tăng gấp đôi quy mô sản xuất ở xứ sở cà ri. Ông không đề cập tới chi tiết của kế hoạch.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để mang lại cho ngài món quà sinh nhật tuyệt vời hơn vào năm tới, hướng tới việc tăng gấp đôi việc làm, gấp đôi FDI và gấp đôi quy mô kinh doanh ở Ấn Độ”, ông Lee chia sẻ.

Kế hoạch đầu tư của Foxconn bao gồm nhà máy sản xuất rộng hơn 120 ha gần với sân bay tại Bengaluru (Ấn Độ), Bloomberg đưa tin, nhà máy này nhiều khả năng sẽ lắp ráp iPhone cho Apple và có thể tạo ra 100,000 việc làm.

Foxconn đã có một nhà máy sản xuất iPhone sử dụng 40.000 công nhân ở bang Tamil Nadu.

Ấn Độ có lực lượng lao động và thị trường nội địa đạt quy mô ngang ngửa với Trung Quốc. Theo số liệu của Liên hợp quốc, Ấn Độ mới đây đã vượt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất thế giới. Ước tính Ấn Độ sẽ có khoảng 1 tỷ người dùng smartphone vào năm 2026, qua đó trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc.

Việc Foxconn mở rộng sự hiện diện ở Ấn Độ cho thấy, Trung Quốc có nguy cơ mất vị thế là nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Apple và các thương hiệu khác của Mỹ đang tìm kiếm các địa điểm thay thế cho các nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc như Ấn Độ và Việt Nam. Việc xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu đã xuất hiện trong thời kỳ đại dịch và căng thẳng Nga-Ukraine và có thể định hình lại cách thức sản xuất thiết bị điện tử toàn cầu.

Vào tháng 8, Chủ tịch Foxconn Young Liu tiết lộ, công ty đang có kế hoạch đầu tư thêm “vài tỷ USD” vào Ấn Độ và bắt đầu sản xuất các bộ phận quan trọng cho thiết bị điện tử tiêu dùng và một số bộ phận xe điện vào năm tới tại Karnataka, Telangana và Tamil Nadu.

Chủ tịch Liu Young-way cho biết trong một cuộc họp ngắn về thu nhập vào tháng trước rằng, ông nhìn thấy rất nhiều tiềm năng ở Ấn Độ, đồng thời nói thêm: "Đầu tư vài tỷ USD chỉ là bước khởi đầu".

Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới 50% số iPhone của Apple vào năm 2027, theo dự báo của DigiTimes Research của Đài Loan vào tháng 1. Báo cáo cho biết điều đó sẽ ngang bằng với quy mô sản xuất ở Trung Quốc.

Mai Hoa (T/h)