Thứ hai 18/05/2026 17:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Fecon: Lợi nhuận giảm 85% nhưng vẫn có dòng tiền dương 316 tỷ đồng

FCN - Công ty Cổ phần Fecon vừa công bố báo cáo tài chính quý III năm 2024, cho thấy lợi nhuận sau thuế giảm 85% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì dòng tiền dương 316 tỷ đồng.
FECON lên kế hoạch huy động tối đa 150 tỷ đồng FECON và Corio Generation hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Sắp có thêm 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp Khoáng sản FECON lên kế hoạch doanh thu 600 tỷ đồng cho năm 2023

Fecon, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư hạ tầng tại Việt Nam, đã không ngừng mở rộng quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh trong suốt những năm qua. Với sứ mệnh cung cấp các giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng, Fecon đã khẳng định được vị thế của mình qua nhiều dự án lớn, đặc biệt là các công trình nền móng vững chắc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành xây dựng.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý III năm 2024 cho thấy lợi nhuận sau thuế của Fecon chỉ đạt khoảng 30 tỷ đồng, giảm mạnh so với 200 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm này là một tín hiệu đáng lo ngại, phản ánh những thách thức mà công ty đang phải đối mặt. Nguyên nhân chính của tình hình này đến từ việc gia tăng chi phí đầu vào, cùng với giá nguyên vật liệu không ngừng leo thang, tạo áp lực lớn lên lợi nhuận.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành xây dựng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Fecon. Trong bối cảnh thị trường ngày càng chật chội, việc duy trì và phát triển lợi nhuận không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo trong chiến lược kinh doanh mà còn cần những biện pháp hiệu quả để tối ưu hóa chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ. Fecon đang phải tìm cách đối phó với những thách thức này để tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong ngành.

Fecon: Lợi nhuận giảm 85% nhưng vẫn có dòng tiền dương 316 tỷ đồng
Fecon có lợi nhuận giảm 85% nhưng vẫn có dòng tiền dương 316 tỷ đồng. (Ảnh: Minh họa).

Bên cạnh đó, một số dự án lớn của Fecon đã gặp phải vướng mắc trong việc triển khai do yếu tố pháp lý, gây ảnh hưởng đến tiến độ và lợi nhuận. Sự chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công cũng là một nguyên nhân không thể không nhắc đến.

Mặc dù lợi nhuận sụt giảm mạnh, nhưng một điểm sáng trong báo cáo tài chính của Fecon là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh vẫn đạt 316 tỷ đồng. Điều này cho thấy công ty vẫn có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định từ các hoạt động kinh doanh chính, đồng thời duy trì được thanh khoản.

Dòng tiền dương này có được là nhờ vào việc Fecon đã quản lý tốt các khoản nợ và thu hồi công nợ hiệu quả từ khách hàng. Công ty đã thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí hoạt động và tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ đó cải thiện khả năng tạo ra dòng tiền.

Để đối phó với những thách thức hiện tại, Fecon đã triển khai nhiều chiến lược khác nhau. Trước hết, công ty tập trung vào việc tái cơ cấu các dự án chưa mang lại hiệu quả, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu chi phí mà còn cải thiện lợi nhuận trong tương lai.

Fecon cũng đang nghiên cứu và mở rộng thị trường sang các lĩnh vực khác, nhằm đa dạng hóa nguồn thu và giảm bớt phụ thuộc vào thị trường xây dựng truyền thống. Các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và hạ tầng giao thông đang được công ty chú trọng phát triển.

Mặc dù tình hình tài chính trong quý III không khả quan, nhưng Fecon vẫn có những triển vọng tích cực trong tương lai. Với việc Chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và khôi phục các dự án hạ tầng lớn, Fecon có thể tận dụng cơ hội này để tăng trưởng trở lại.

Ngoài ra, nhu cầu xây dựng và phát triển hạ tầng tại Việt Nam vẫn đang tăng cao, nhất là trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Fecon có lợi thế cạnh tranh nhất định khi đã có thương hiệu vững chắc và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tóm lại, mặc dù FCN - Fecon đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quý III năm 2024, nhưng với dòng tiền dương 316 tỷ đồng và các chiến lược ứng phó linh hoạt, công ty vẫn có khả năng phục hồi và phát triển trong tương lai. Sự ổn định tài chính và chiến lược đầu tư khôn ngoan sẽ giúp Fecon vượt qua giai đoạn khó khăn này và tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ và nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường, Fecon hoàn toàn có khả năng tận dụng các cơ hội để cải thiện kết quả kinh doanh trong các quý tiếp theo.

Tin bài khác
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Mỏ sắt 120 triệu tấn tại Lào Cai: Doanh nghiệp nghìn tỷ thế chân đối tác Trung Quốc

Mỏ sắt 120 triệu tấn tại Lào Cai: Doanh nghiệp nghìn tỷ thế chân đối tác Trung Quốc

Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai hôm 11/5 họp bàn phương án tái khởi động mỏ sắt Quý Xa - một trong những mỏ quặng lớn nhất Việt Nam. Sự xuất hiện của Công ty Kim loại Thủ đô thay thế đối tác Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giải cứu tổ hợp luyện kim thua lỗ này, đồng thời xử lý cục nợ xấu lên tới 6.500 tỷ đồng.
Nghịch lý ACV: Lãi ròng hơn 3.300 tỷ vẫn ôm cục nợ xấu nghìn tỷ từ các hãng bay

Nghịch lý ACV: Lãi ròng hơn 3.300 tỷ vẫn ôm cục nợ xấu nghìn tỷ từ các hãng bay

Báo cáo tài chính quý I/2026 của ACV ghi nhận mức lãi sau thuế ấn tượng hơn 3.346 tỷ đồng trên nền tảng tài sản 90.500 tỷ. Tuy nhiên, mảng tối trong bức tranh kinh doanh của "ông trùm" hạ tầng sân bay lại nằm ở dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bất ngờ âm nặng và danh sách nợ khó đòi của các hãng hàng không nội địa dính tên Bamboo Airways, Pacific Airlines kéo dài.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.
Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Những lãnh đạo của Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố đang nắm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu tập đoàn. Ước tính tổng khối tài sản của họ ở mức từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Đơn vị Kiểm toán AASC nêu nhiều ý kiến ngoại trừ và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục tại các công ty thành viên của Tập đoàn Vinchem gồm Công ty Đạm Ninh Bình, Công ty DAP số 2 - Vinachem và Công ty Hoá chất và Muối mỏ Việt Lào.
Bộ Công an tặng Bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Bộ Công an tặng Bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Thượng tá Nguyễn Trần Thanh – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác của Phòng An ninh kinh tế vừa trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025.
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Kiện toàn bộ máy sau biến động, ACV chính thức có Quyền Tổng giám đốc mới

Kiện toàn bộ máy sau biến động, ACV chính thức có Quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự cao nhằm lấp đầy khoảng trống quyền lực sau các biến động pháp lý nghiêm trọng đầu năm. Việc ngồi vào "ghế nóng" lúc này đồng nghĩa với trọng trách nặng nề: Giải tỏa áp lực thanh toán cho nhà thầu và đưa đại công trường sân bay Long Thành về đích đúng hẹn trong năm 2026.
FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC nâng vốn pháp nhân thuê mua tàu bay lên 6.000 tỷ đồng chỉ sau ít tuần thành lập, trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch tái cấu trúc và mở rộng đội bay Bamboo Airways.
Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Chỉ sau hai tuần thành lập, doanh nghiệp hàng không thuộc hệ sinh thái FLC tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, cho thấy bước đi đáng chú ý trong chiến lược quay lại thị trường hàng không.
Highlands Coffee lãi gần 300 tỷ đồng, tính chuyện IPO năm 2027

Highlands Coffee lãi gần 300 tỷ đồng, tính chuyện IPO năm 2027

Thị trường đồ uống Việt Nam tiếp tục chứng kiến sức nóng của các chuỗi cà phê thương hiệu lớn khi Highlands Coffee ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý I/2026.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.