Thứ hai 25/08/2025 02:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

FDI vào TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 45% trong 7 tháng, dự báo tiếp tục bùng nổ

Trong 7 tháng đầu năm 2025, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào TP. Hồ Chí Minh đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này được đánh giá là tín hiệu tích cực, cho thấy niềm tin ngày càng lớn của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh tại Thành phố.
Bài liên quan
Metro TP. Hồ Chí Minh sau mở rộng: Khát vọng nghìn km
Khánh thành SIHUB, TP. Hồ Chí Minh muốn trở thành trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực
Đại hội Đại biểu Đảng bộ UBND TP. Hồ Chi Minh lần thứ I- Dấu mốc lịch sử cho nhiệm kỳ 2025 – 2030

FDI tăng trưởng mạnh nhờ lợi thế mới sau sáp nhập

Theo ông Nguyễn Công Vinh, Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tháng sau khi hoàn tất sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, dòng vốn FDI đã có bước nhảy vọt. Tính đến hết tháng 7/2025, Thành phố ghi nhận 1.073 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký gần 1,3 tỷ USD. Phần còn lại là vốn từ các dự án điều chỉnh, mua cổ phần và mua lại phần vốn góp trong doanh nghiệp trong nước.

Đáng chú ý, khu vực các khu chế xuất, khu công nghiệp tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư. Riêng trong 7 tháng, các khu này đã đón nhận 2,43 tỷ USD vốn FDI, trong đó có 133 dự án cấp mới và 106 dự án điều chỉnh tăng vốn.

Đặc biệt, lĩnh vực công nghệ cao nổi lên như một “điểm sáng” khi thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI. Nhiều dự án quy mô lớn được triển khai hoặc mở rộng, tiêu biểu như Nhà máy chế tạo thiết bị sản xuất vi mạch của Công ty BE Semiconductor Industries N.V (42 triệu USD), dự án tăng vốn của Amazon Data Services Việt Nam (48 triệu USD), hay dự án mở rộng của Dược phẩm GSK Việt Nam (133 triệu USD).

Theo đánh giá của Sở Tài chính, mức tăng trưởng FDI hơn 45% trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt là minh chứng rõ ràng cho sức hấp dẫn của TP. Hồ Chí Minh trong mắt nhà đầu tư ngoại.

FDI vào TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 45% trong 7 tháng, dự báo tiếp tục bùng nổ
FDI vào TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 45% trong 7 tháng, dự báo tiếp tục bùng nổ

Làn sóng nhà đầu tư quốc tế đổ bộ

Ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, nhận định: “Thu hút vốn FDI là một trong những điểm sáng nhất của kinh tế Thành phố trong 7 tháng qua. Kết quả này đến từ việc chúng ta không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.”

Thực tế cho thấy, nhiều tập đoàn quốc tế đang liên tục tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh để xúc tiến mở rộng đầu tư. Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất tại Nhà máy Milwaukee ở Khu công nghệ cao. Tập đoàn AEON (Nhật Bản) dự kiến xây dựng thêm 3 trung tâm thương mại lớn tại TP. Hồ Chí Minh, với tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Trong lĩnh vực hạ tầng, các tập đoàn quốc tế cũng bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ. Gamuda Land (Malaysia) đề xuất nghiên cứu đầu tư tuyến metro kết nối TP. Hồ Chí Minh với sân bay Long Thành. Liên danh PowerChina và Công ty Sucgi (Trung Quốc), cùng một số doanh nghiệp trong nước, đề xuất tham gia xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) và nhiều tuyến metro khác.

Triển vọng bứt phá trong giai đoạn tới

Các chuyên gia đánh giá, việc sáp nhập địa giới hành chính với hai địa phương công nghiệp trọng điểm đã giúp TP. Hồ Chí Minh gia tăng quy mô kinh tế, sở hữu quỹ đất, hạ tầng và nguồn nhân lực dồi dào, tạo sức hút lớn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu có xu hướng dịch chuyển, TP. Hồ Chí Minh với lợi thế trung tâm tài chính – dịch vụ – công nghiệp công nghệ cao, được kỳ vọng sẽ trở thành “điểm đến chiến lược” của các tập đoàn xuyên quốc gia.

Với đà tăng trưởng ấn tượng trong 7 tháng đầu năm, cộng hưởng cùng các chính sách cải cách hành chính, phát triển hạ tầng và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, dòng vốn FDI vào TP. Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong thời gian tới, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Thành phố và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tin bài khác
Xu hướng già hóa dân số: Nguy cơ đe dọa kinh tế toàn cầu và những cảnh báo cho Việt Nam

Xu hướng già hóa dân số: Nguy cơ đe dọa kinh tế toàn cầu và những cảnh báo cho Việt Nam

Dưới tác động của già hóa dân số, các chuyên gia nhận định, khi lao động khan hiếm, áp lực tăng lương là tất yếu, kéo theo chi phí sản xuất tăng và lạm phát khó kiểm soát.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với 5 địa phương, thúc giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với 5 địa phương, thúc giải ngân đầu tư công

Chiều 24/8, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn – Tổ trưởng Tổ công tác số 6 của Chính phủ – đã có buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Phú Thọ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Đề xuất cơ chế giá điện phù hợp cho các nhà máy sản xuất chip, thúc đẩy ngành bán dẫn

Đề xuất cơ chế giá điện phù hợp cho các nhà máy sản xuất chip, thúc đẩy ngành bán dẫn

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 439/TB-VPCP ngày 22/8, truyền đạt kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại phiên họp lần thứ hai đầu tháng 8/2025.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với 5 địa phương, tháo gỡ điểm nghẽn

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với 5 địa phương, tháo gỡ điểm nghẽn

Cuộc họp của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhằm rà soát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu và xây dựng hạ tầng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
Huế và thời cơ trở thành trung tâm logistics của khu vực Đông Nam Á

Huế và thời cơ trở thành trung tâm logistics của khu vực Đông Nam Á

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung - nơi hội tụ nhiều cảng nước sâu, sân bay quốc tế, cửa khẩu quốc tế và hệ thống khu công nghiệp ven biển, logistics xuyên biên giới chính là động lực chủ yếu để đưa vùng trở thành trung tâm kết nối chuỗi cung ứng khu vực ASEAN... Trong bức tranh tổng thể đó, TP. Huế được đánh giá hội tụ nhiều tiềm năng để vươn lên trở thành một trung tâm logistics cấp vùng và liên quốc gia.
Nghiên cứu cơ chế thu phí, hoàn vốn 10 tuyến cao tốc do địa phương đầu tư

Nghiên cứu cơ chế thu phí, hoàn vốn 10 tuyến cao tốc do địa phương đầu tư

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp các địa phương nghiên cứu phương án thu phí và phân chia nguồn thu cho 10 dự án cao tốc.
Tổng điều tra kinh tế toàn quốc bắt đầu từ ngày 5/1/2026

Tổng điều tra kinh tế toàn quốc bắt đầu từ ngày 5/1/2026

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2837/QĐ-BTC về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi cả nước. Cuộc tổng điều tra sẽ bắt đầu từ ngày 5/1/2026 và chia làm hai giai đoạn, kéo dài đến hết tháng 8/2026.
Tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD tại TP. Hồ Chí Minh chính thức tái vận hành

Tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD tại TP. Hồ Chí Minh chính thức tái vận hành

Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) vừa công bố đã tái khởi động vận hành toàn bộ tổ hợp hóa dầu tích hợp và đẩy mạnh dự án đa dạng hóa nguyên liệu với khí ethane sau thời gian tạm dừng do biến động thị trường. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô giảm, giúp cải thiện biên lợi nhuận vận hành, mở ra cơ hội để LSP khẳng định năng lực sản xuất và duy trì chuỗi cung ứng.
Dòng vốn FDI "khủng" chảy vào Việt Nam, đâu là lý do?

Dòng vốn FDI "khủng" chảy vào Việt Nam, đâu là lý do?

Bất chấp những biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu, Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới.
Xuất khẩu lập kỷ lục mới, nhưng doanh nghiệp vẫn vướng rào cản

Xuất khẩu lập kỷ lục mới, nhưng doanh nghiệp vẫn vướng rào cản

Xuất khẩu Việt Nam lập kỷ lục 42,26 tỷ USD trong tháng 7/2025, đưa tổng kim ngạch 7 tháng lên hơn 262 tỷ USD. Tuy nhiên, phía sau bức tranh sáng màu ấy, doanh nghiệp vẫn vấp phải hàng loạt rào cản mới, từ thuế quan đến tiêu chuẩn xanh…
Thu hút FDI của Việt Nam vẫn tăng bất chấp xu hướng suy giảm toàn cầu

Thu hút FDI của Việt Nam vẫn tăng bất chấp xu hướng suy giảm toàn cầu

Việt Nam đang chuyển đổi từ mô hình thu thú FDI dựa trên chi phí sang mô hình dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ tài chính để người dân đổi xe mới

Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ tài chính để người dân đổi xe mới

Bộ Tài chính đề xuất chính sách hỗ trợ để khuyến khích người dân thay thế các phương tiện cũ, chuyển đổi sang ô tô thân thiện hơn với môi trường.
Đề xuất 6 tiêu chí KPI đánh giá công chức lãnh đạo, quản lý từ năm 2026

Đề xuất 6 tiêu chí KPI đánh giá công chức lãnh đạo, quản lý từ năm 2026

Bộ Nội vụ vừa hoàn thiện dự thảo nghị định về đánh giá công chức với điểm nhấn là đề xuất công thức tính điểm KPI cụ thể theo 6 tiêu chí rõ ràng.
Đồng loạt khởi công, khánh thành 250 công trình, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Đồng loạt khởi công, khánh thành 250 công trình, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Sáng 19/8, cả nước đồng loạt lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án tại 80 điểm cầu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Gia Bình được trao cơ chế đặc thù: Đòn bẩy mới cho thu hút đầu tư và liên kết vùng

Gia Bình được trao cơ chế đặc thù: Đòn bẩy mới cho thu hút đầu tư và liên kết vùng

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù cho Cảng hàng không Gia Bình, giúp rút ngắn thủ tục, thúc đẩy FDI và hình thành động lực phát triển kinh tế vùng.