Chủ nhật 17/05/2026 23:40
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

EuroCham: Cân nhắc hoãn tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu

Đề xuất từ EuroCham được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho hai phương án tăng thuế thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2026.
Bài liên quan
Không nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và điều hòa nhiệt độ phổ thông
Cục Thuế yêu cầu kiểm tra, thực hiện gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất trong nước
Đề xuất lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới đây đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam cân nhắc tạm hoãn việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu trong giai đoạn hiện nay. Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường quốc tế, đồng thời tiếp tục theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng.

Ông Olivier Fages, Chủ tịch Tiểu ban Rượu vang và Rượu mạnh thuộc EuroCham, nhấn mạnh rằng dù chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thể thị trường đồ uống có cồn, ngành rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu đã có những đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế. Chỉ riêng trong năm 2023, lĩnh vực này đóng góp khoảng 310 triệu USD vào GDP, tương đương 1,5% mức tăng trưởng kinh tế.

EuroCham: Cân nhắc hoãn tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu
EuroCham: Cân nhắc hoãn tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu

Đề xuất từ EuroCham được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho hai phương án tăng thuế TTĐB từ năm 2026. Theo đó, mức thuế áp dụng với rượu vang có thể tăng lên 60–70% và rượu mạnh có thể đạt 90–100% vào năm 2030. Tuy nhiên, ông Fages cảnh báo rằng việc tăng thuế quá nhanh sẽ tạo ra rào cản thương mại mới, đặc biệt đi ngược lại tinh thần hội nhập của Hiệp định EVFTA – vốn đã cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm này trong vòng 7 năm kể từ tháng 8/2020.

Ngoài ra, ông Fages cảnh báo về hệ lụy từ việc tăng thuế quá mức, đó là nguy cơ gia tăng tiêu thụ các sản phẩm phi chính thống, như hàng lậu, hàng giả hoặc không được kiểm soát về chất lượng và an toàn. Theo thống kê, hiện các sản phẩm này chiếm đến 63% tổng lượng tiêu thụ tại Việt Nam – một con số cho thấy rủi ro lớn đối với sức khỏe cộng đồng và quản lý nhà nước.

Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối rượu bị tác động, mà toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, du lịch và thương mại cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Ngành rượu vang và rượu mạnh đóng vai trò hỗ trợ trong nâng cao trải nghiệm ẩm thực và du lịch – vốn là một trong những điểm mạnh đang được Việt Nam tích cực khai thác để thu hút du khách quốc tế. Theo khảo sát từ Oxford Economics, có đến 70% du khách tiềm năng từ Đông Nam Á coi trải nghiệm ẩm thực – bao gồm đồ uống chất lượng cao – là yếu tố quan trọng khi chọn điểm đến.

EuroCham khẳng định luôn ủng hộ chính sách kiểm soát việc sử dụng rượu bia có hại, nhưng kêu gọi một cách tiếp cận toàn diện, cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì đà phát triển kinh tế – xã hội. Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm nay và hướng tới tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo, các chính sách thuế cần được xem xét thận trọng để không làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư và gây rào cản cho ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao.

Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hưng Yên: Sau sáp nhập nắm bắt cơ hội mới để bứt phá phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hưng Yên: Sau sáp nhập nắm bắt cơ hội mới để bứt phá phát triển

Sáp nhập hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình không chỉ là dấu mốc quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đó là cơ hội lớn để mở rộng thị trường, tái cấu trúc hoạt động sản xuất – kinh doanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực cũng là mở ra một không gian phát triển kinh tế hoàn toàn mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với vai trò kết nối và đồng hành cùng doanh nghiệp, Hiệp hội DNNVV tỉnh Hưng Yên đang từng bước trở thành cầu nối quan trọng giúp cộng đồng doanh nhân thích ứng nhanh với giai đoạn phát triển mới.
“Trạm sức khỏe” kết nối doanh nghiệp lan tỏa chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn

“Trạm sức khỏe” kết nối doanh nghiệp lan tỏa chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn

300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và nhận quà trong chương trình “Trạm sức khỏe” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng nhiều đơn vị phối hợp triển khai tại Khánh Hòa.
HUBA: Trung tâm Tài chính Quốc tế  TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương” cho doanh nghiệp

HUBA: Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương” cho doanh nghiệp

Sáng ngày 16/5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA)đã tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ 88 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM – Cơ hội nào cho doanh nghiệp?”, quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính cùng cộng đồng doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp mở rộng kênh huy động vốn, tận dụng cơ chế đặc thù và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới.
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vươn tầm đột phá và cái bắt tay trị giá 6.300 tỷ đồng

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vươn tầm đột phá và cái bắt tay trị giá 6.300 tỷ đồng

Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) lần thứ IX vừa khép lại với màn ra mắt của bộ máy nhân sự mới và những con số thương mại ấn tượng. Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, thông điệp "Transformation: Kiến tạo chuyển đổi - Vươn tầm đột phá” trở thành kim chỉ nam cho chặng đường 5 năm tới của giới chủ doanh nghiệp Thủ đô.
Hiệp hội Doanh nhân Thanh Niên Giang Son (Trung Quốc) thăm Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh

Hiệp hội Doanh nhân Thanh Niên Giang Son (Trung Quốc) thăm Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, 26 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh Nhân Thanh Niên Giang Sơn (Trung Quốc) đã thăm Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (Horea) để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.
60 đội tham gia Giải đua xe ô tô thể thao địa hình quốc tế Victory Challenge 2026

60 đội tham gia Giải đua xe ô tô thể thao địa hình quốc tế Victory Challenge 2026

Diễn ra từ ngày 4 đến 7-6-2026, Victory Challenge mùa thứ 4 với những thử thách khắc nghiệt trên hệ thống đường đua địa hình tự nhiên đặc trưng của Nha Trang, khẳng định vị thế là một trong những giải đua quy mô lớn được mong chờ nhất mùa hè 2026
Hội Trường Sơn Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất sau sáp nhập

Hội Trường Sơn Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất sau sáp nhập

Sáng 15/5, tại Bộ Tham mưu Quân khu V (TP. Đà Nẵng), Hội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 sau khi thực hiện sáp nhập Hội Trường Sơn Đà Nẵng và Hội Trường Sơn Quảng Nam. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức, mở rộng kết nối hội viên và tiếp tục lan tỏa giá trị truyền thống Trường Sơn trong giai đoạn mới.
Vốn cho doanh nghiệp tư nhân: 93,5% khoản vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp

Vốn cho doanh nghiệp tư nhân: 93,5% khoản vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp

Sáng 15/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2025). Báo cáo chỉ ra những rào cản hệ thống lớn nhất hiện nay: Gần 94% khoản vay ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, đẩy hơn 75% doanh nghiệp tư nhân vào thế "khát vốn" nghiêm trọng nếu thiếu tài sản bảo đảm.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
SACA kỷ niệm 35 năm thành lập: Dấu mốc khẳng định vai trò kết nối ngành xây dựng Việt Nam

SACA kỷ niệm 35 năm thành lập: Dấu mốc khẳng định vai trò kết nối ngành xây dựng Việt Nam

Ngày 14/5, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.Hồ Chí Minh (SACA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (1991 – 2026), đánh dấu chặng đường phát triển của một trong những tổ chức xã hội – nghề nghiệp tiêu biểu của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng Việt Nam.
HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa phát hành văn bản hỏa tốc đề nghị doanh nghiệp rà soát, cập nhật các dự án đầu tư còn tồn đọng, chưa được đưa vào danh mục 838 dự án do cơ quan chức năng tổng hợp trước đó, nhằm phục vụ công tác tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ xử lý trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Sau Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang cho thấy những chuyển động mạnh mẽ trong công tác phát triển tổ chức, kết nối doanh nghiệp và đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân trước những yêu cầu mới của nền kinh tế.
Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai kiến nghị tháo “nút thắt” vật liệu và siết an toàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai kiến nghị tháo “nút thắt” vật liệu và siết an toàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Từ áp lực thiếu hụt vật liệu xây dựng đến những cảnh báo mất an toàn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tại Lào Cai đang kiến nghị mạnh mẽ việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” để bảo đảm tiến độ công trình và an toàn tính mạng người dân.
170 hội viên tham gia giải đua xe đạp “SACA BIKE lần 1”

170 hội viên tham gia giải đua xe đạp “SACA BIKE lần 1”

Hướng đến kỷ niệm 35 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM giai đoạn 1991-2026, giải giao lưu đua xe đạp “SACA BIKE LẦN 1” đã diễn ra sôi nổi tại An Thới Đông với sự tham gia của đông đảo doanh nhân, vận động viên phong trào cùng nhiều câu lạc bộ xe đạp chuyên nghiệp.
KOIMA cam kết tăng cường kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với ASEAN

KOIMA cam kết tăng cường kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với ASEAN

Lãnh đạo Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối đối tác tại Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong thời gian tới.