Chủ nhật 13/07/2025 18:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường

04/04/2025 19:52
Ông Nguyễn Minh Đức, Chuyên gia Kinh tế USABC đề xuất Quốc hội xem xét lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước giải khát có đường tới 1/1/2028 với thuế suất khởi đầu là 5%.

Chiều ngày 4/4 đã diễn ra Tọa đàm thuế tiêu thụ đặc biệt về ngành nước giải khát. Các đại biểu tại tọa đàm đều mong muốn Quốc hội xem xét lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng nước giải khát có đường.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PSG. TS. Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, Dự thảo Luật thuế TTĐB (sửa đổi) ngày một “nóng” lên khi sắp tới, các Đại biểu quốc hội sẽ bấm nút thông qua. Mặc dù ngành đồ uống của Hiệp hội VBA có những đóng góp nhất định vào kinh tế, xã hội, môi trường ở trung ương và địa phương nhưng những mặt hàng rượu, bia và nước giải khát lại là những mặt hàng cần phải được thực hiện quản lý theo chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe nhân dân, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế và một số tổ chức phi chính phủ.

Với đề xuất về thuế TTĐB đối với ngành đồ uống, trong đó có ngành nước giải khát - mặt hàng mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế TTĐB với thuế suất 10% sẽ có những tác động tới nền kinh tế.

Đề xuất lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
PSG. TS. Nguyễn Văn Việt phát biểu tại Tọa đàm thuế tiêu thụ đặc biệt về ngành nước giải khát”.

Bà Chu Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBA cho rằng, thời gian để hoàn thiện, chỉnh lý Dự thảo luật thuế TTĐB (sửa đổi) không còn nhiều.

“Hiệp hội VBA và các doanh nghiệp ngành nước giải khát mong đợi các nhà hoạch định chính sách xem xét chưa nên bổ sung mặt hàng nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế TTĐB. Trong trường hợp, Chính phủ đã có đủ cơ sở để áp thuế mặt hàng này thì cần thận trọng cân nhắc một lộ trình áp dụng phù hợp để giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp”, bà Vân Anh nói.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Đức, Chuyên gia Kinh tế USABC kiến nghị Việt Nam chưa nên bổ sung nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường >5gr/100ml vào đối tượng chịu thuế TTĐB. Bởi vì cơ quan soạn thảo chưa nghiên cứu và đánh giá đầy đủ tác động kinh tế trong bối cảnh rủi ro quốc tế đang gia tăng mà mới đây nhất là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump áp thuế lên đến 56% đối với hàng Việt Nam xuất sang Mỹ.

Việc áp thuế TTĐB 10% đối với nước giải khát có đường không chỉ tác động tiêu cực đến ngành đồ uống mà còn tác động đến toàn bộ nền kinh tế, làm giảm sức mua của người tiêu dùng và gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Đề xuất lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
Các đại biểu tham dự tọa đàm “Thuế tiêu thụ đặc biệt về ngành nước giải khát”.

“Chúng tôi cho rằng, cải cách thuế cần phải cân bằng giữa các mục tiêu tài chính và động lực kinh tế. Việc tăng thuế đột ngột có thể làm giảm sức mua, gián đoạn hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng hoạt động đầu tư. Điều này đi ngược lại với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% vào năm 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo”, ông Đức nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đức, thực tế doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng chi phí kinh doanh cao. Bao gồm chi phí tài chính cho Nhà nước ngoài thuế, tuân thủ các quy định giảm phát thải trong nước và quốc tế, trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Các doanh nghiệp nước giải khát Hoa Kỳ tại Việt Nam luôn tiên phong trong việc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, chất lượng cao, phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, là các doanh nghiệp dẫn đầu đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước, trong phát triển bền vững, trách nhiệm bảo vệ môi trường và cộng đồng.

Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài rất cần Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và khuyến khích tiêu dùng trong nước. Việc bổ sung nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của doanh nghiệp, tới môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

“Chúng tôi kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét một lộ trình áp dụng phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị nguồn lực tài chính, điều chỉnh công thức sản phẩm. Đề nghị Chính phủ trình Quốc Hội xem xét lùi thời hạn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước giải khát có đường tới 1/1/2028 với thuế suất khởi đầu là 5%”, ông Đức nói.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 14/7/2025: Bắc Bộ tiếp tục có mưa, nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 14/7/2025: Bắc Bộ tiếp tục có mưa, nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 14/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh hướng đến mô hình du lịch thông minh, bền vững

TP. Hồ Chí Minh hướng đến mô hình du lịch thông minh, bền vững

Du lịch thông minh không còn là một lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để thích nghi và phát triển trong thời đại số.
Hà Nội: Cấm xe máy chạy xăng trong Vành đai 1 từ tháng 7/2026

Hà Nội: Cấm xe máy chạy xăng trong Vành đai 1 từ tháng 7/2026

Ngày 12/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về các nhiệm vụ cấp bách nhằm ngăn chặn và khắc phục ô nhiễm môi trường. Trong đó, giao UBND TP Hà Nội triển khai các biện pháp cụ thể trong lĩnh vực giao thông đô thị, đặc biệt là kiểm soát phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Thời tiết hôm nay 13/7: Miền Bắc trưa trời nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 13/7: Miền Bắc trưa trời nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 13/7, Thanh Hoá – Hà Tĩnh trời nắng, chiều tối có mưa dông, ven biển Quảng Trị - Lâm Đồng trời nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, trước khi có mưa trời nắng, riêng Nam Bộ trời nóng.
Ngày 12/7, Vietlott xác định có một vé trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 trị giá gần 345 tỷ đồng

Ngày 12/7, Vietlott xác định có một vé trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 trị giá gần 345 tỷ đồng

Ngày 12/7, kết quả quay số mở thưởng Power 6/55 cho thấy Vietlott đã xác định 1 vé trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 345 tỷ đồng và 2 vé trúng Jackpot 2 với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.
Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sơn La đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa, hội nhập bền vững

Sơn La đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa, hội nhập bền vững

Hội nghị BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ 9 (mở rộng) khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển hiệu quả.
Sáng Kiến Hưng Gia tiên phong số hóa gia phả

Sáng Kiến Hưng Gia tiên phong số hóa gia phả

Sáng Kiến Hưng Gia đang góp phần đưa chuyển đổi số đến từng dòng họ Việt, mô hình gia phả thông minh hiện đang triển khai tại dòng họ Nguyễn Văn – Cẩm Trang, Bắc Ninh.
Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Ngoài chính sách hỗ trợ chung của nhà nước, TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người thuộc hộ cận nghèo; và các đối tượng khác theo quy định.
Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững, với cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để hiện thực hóa mục tiêu này, điện than – nguồn năng lượng phát thải cao được định hướng sẽ giảm dần, nhường chỗ cho các nguồn năng lượng sạch.
Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7, duyên hải Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, từ 15-18/7 khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay có mưa dông, riêng Nam Bộ trưa nay trời nắng.
Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII công bố cổng thông tin điện tử và kênh mạng xã hội chính thức

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII công bố cổng thông tin điện tử và kênh mạng xã hội chính thức

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII – đơn vị mới thành lập sau sáp nhập ba địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chính thức công bố hệ thống cổng thông tin điện tử và các kênh mạng xã hội chính thức của mình.
Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng Đông Bắc Bộ, phía Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.
Việt Nam đổi mới chính sách dân số: Trao quyền và phát triển bền vững

Việt Nam đổi mới chính sách dân số: Trao quyền và phát triển bền vững

Đặt quyền sinh sản làm trọng tâm và đề xuất chính sách hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái, chính sách dân số Việt Nam đang hướng tới phát triển toàn diện và bền vững.
“Xanh hóa” đại học: Tại sao nhiều trường vẫn ngại bước chân vào công cuộc chuyển đổi tốn kém?

“Xanh hóa” đại học: Tại sao nhiều trường vẫn ngại bước chân vào công cuộc chuyển đổi tốn kém?

Giáo dục đại học được kỳ vọng không chỉ truyền thụ tri thức mà còn là gương điển hình trong kiến tạo môi trường bền vững và nâng cao trách nhiệm cộng đồng. Tuy nhiên, công cuộc “xanh hóa” đại học vẫn còn nhiều rào cản.