EU-Thái Lan thông báo kết nối lại đàm phán về FTA tự do và cân bằng

23:01 16/03/2023

Ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU)  đã thông báo tái khởi động đàm phán với Thái Lan về một hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện đại và cân bằng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước đây, Liên minh châu Âu (EU) và Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, lần đầu tiên tổ chức đàm phán về FTA vào năm 2013, nhưng quá trình này đã bị ngưng trệ trong năm sau đó do những bất ổn chính trị tại Thái Lan.

Vừa qua, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thông báo việc nối lại đàm phán với Thái Lan về một hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện đại và cân bằng, vào thời điểm châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa các đối tác để tăng cường khả năng cạnh tranh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ xanh.

Trong năm 2022, thương mại hàng hóa giữa EU và Thái Lan đạt trị giá hơn 42 tỷ euro (44,3 tỷ USD).

Brussels (Bỉ) hy vọng đàm phán với Thái Lan sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Đến nay, trong các lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo, xe điện và chip điện tử, đầu tư của EU vào Thái Lan vẫn còn hạn chế mặc dù đây là những lĩnh vực chiến lược cho chính sách công nghiệp của châu Âu.

Hiện EU đang nỗ lực mở rộng thương mại với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng. Brussels đã ký các hiệp định thương mại với Việt Nam và Singapore.

Tháng 9 năm ngoái, EU đặt mục tiêu ký FTA với Indonesia trong vòng 2 năm.

Ngọc Phi (TH)

Tags: