
EU-Thái Lan thông báo kết nối lại đàm phán về FTA tự do và cân bằng
Ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo tái khởi động đàm phán với Thái Lan về một hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện đại và cân bằng.

Trước đây, Liên minh châu Âu (EU) và Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, lần đầu tiên tổ chức đàm phán về FTA vào năm 2013, nhưng quá trình này đã bị ngưng trệ trong năm sau đó do những bất ổn chính trị tại Thái Lan.
Vừa qua, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thông báo việc nối lại đàm phán với Thái Lan về một hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện đại và cân bằng, vào thời điểm châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa các đối tác để tăng cường khả năng cạnh tranh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ xanh.
Trong năm 2022, thương mại hàng hóa giữa EU và Thái Lan đạt trị giá hơn 42 tỷ euro (44,3 tỷ USD).
Brussels (Bỉ) hy vọng đàm phán với Thái Lan sẽ diễn ra trong những tháng tới.
Đến nay, trong các lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo, xe điện và chip điện tử, đầu tư của EU vào Thái Lan vẫn còn hạn chế mặc dù đây là những lĩnh vực chiến lược cho chính sách công nghiệp của châu Âu.
Hiện EU đang nỗ lực mở rộng thương mại với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng. Brussels đã ký các hiệp định thương mại với Việt Nam và Singapore.
Tháng 9 năm ngoái, EU đặt mục tiêu ký FTA với Indonesia trong vòng 2 năm.
Ngọc Phi (TH)
Cùng chuyên mục


Coinbase khuyến khích các nhà phát triển tạo ra "đồng tiền phẳng" có thể theo kịp lạm phát

Nhà kinh tế Robert Shiller của Đại học Yale cho biết giá nhà ở Mỹ vẫn còn rất cao

Theo Jeffrey Gundlach, người đã vạch ra chiến lược các nhà đầu tư chứng khoán nên làm trong vài tháng nữa

Warren Buffett xua tan nỗi lo suy thoái kinh tế bằng cách đầu tư thêm 216 triệu đô la vào cổ phiếu Dầu khí

Xiaomi đối mặt với khó khăn khi doanh thu sụt giảm trong năm 2022
-
Đề xuất mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp là rất đáng hoan nghênh
-
Cải tổ chính sách visa tạo sức hút của điểm đến mang tầm quốc gia
-
VinaCapital: Không có ảnh hưởng của SVB và Credit Suisse đối với kinh tế Việt Nam
-
Cơ chế thúc đẩy hơn nữa các chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước
-
Tính “phiêu lưu” trong việc dùng vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn dẫn đến tình trạng mất thanh khoản