Du lịch Kiên Giang có dấu hiệu phục hồi

11:00 05/04/2021

Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, khó lường trong nước và trên thế giới, tỉnh Kiên Giang vừa chủ động thực hiện công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa triển khai nhiều giải pháp kích cầu phục hồi, tạo động lực cho ngành du lịch duy trì nhịp độ phát triển.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong quý I/2021 lượng khách đến tham quan du lịch ở Kiên Giang giảm mạnh so với năm trước. Tổng lượt khách du lịch đến Kiên Giang là 1.178,39 ngàn lượt khách, đạt 16,83% kế hoạch năm, giảm 32,86% so quý I năm trước. Trong đó lượt khách đến các cơ sở kinh doanh du lịch là 638,03 ngàn lượt khách, đạt 18,77% kế hoạch năm, tăng 20,71% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, số khách quốc tế 29,41 ngàn lượt khách, mới đạt 7,35% kế hoạch và chỉ bằng 20,63% cùng kỳ năm trước. Tính riêng trong tháng Ba, tổng lượt khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 348,02 ngàn lượt khách, bằng 76,26% so tháng trước nhưng tăng 124,02% so với tháng 3/2020. 

Cáp treo Hòn Thơm - địa điểm thu hút đông khách du lịch trong thời gian qua
Cáp treo Hòn Thơm - địa điểm thu hút đông khách du lịch trong thời gian qua.

Ngành du lịch Kiên Giang đang có dấu hiệu phục hồi khá tốt một mặt là do các biện pháp kềm chế dịch bệnh Covid-19 của nước ta nói chung và Kiên Giang nói riêng được thực hiện rất tốt. Điều đó tạo được lòng tin và tâm lý an toàn cho người dân trong những chuyến đi du lịch. Mặc khác, do có sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp trong công tác kích cầu du lịch. Trong thời gian tới, nhất là khi dịp lễ 30/4-1/5 đang đến gần, ngành du lịch cần đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, có chính sách, biện pháp thu hút hiệu quả khách du lịch trong và ngoài nước đến tỉnh ta để góp phần đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực này. Đồng thời, cũng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ, buộc khai báo y tế đầy đủ, không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lãnh đạo Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, để đảm bảo các biện pháp phòng dịch, Sở Du lịch đã chỉ đạo các công ty du lịch, khách sạn, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch, đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh. 

Tỉnh Kiên Giang chú trọng phát triển du lịch gắn với thân thiện môi trường, bảo đảm quốc phòng an ninh, đóng góp ngày càng quan trọng vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và du lịch cả nước. Tỉnh cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt là tập trung nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm ở các khu, điểm du lịch kết hợp với mời gọi, thu hút đầu tư vào du lịch. Đồng thời, tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch thành phố Phú Quốc để “đảo ngọc” này thu hút du khách trong nước và sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế khi dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định. Qua đó, du lịch Phú Quốc làm nền tảng, tạo cơ sở bền vững, sức bật hỗ trợ cho nhiều điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển. Thành phố Phú Quốc vận động, hỗ trợ, khuyến cáo các doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh sự liên kết, hợp tác để vượt qua khó khăn, thách thức, không bị tụt lại phía sau, cùng chia sẻ, phát triển.

Du lịch Phú Quốc làm nền tảng, tạo cơ sở bền vững, sức bật hỗ trợ cho nhiều điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển
Du lịch Phú Quốc làm nền tảng, tạo cơ sở bền vững, sức bật hỗ trợ cho nhiều điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển.

Năm 2021, du lịch Kiên Giang phấn đấu đón 7 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, tăng hơn 34% so với thực hiện năm 2020, trong đó khách quốc tế 400.000 lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 46,2% so với thực hiện năm 2020. 

Trần Hà

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?