Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền được triển khai theo 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1 (từ 1/10-20/11) sẽ khảo sát nhu cầu người dân về việc kinh doanh, cho thuê địa điểm kinh doanh đồng thời tổ chức hội nghị phản biện lấy kiến nhân dân.
Giai đoạn 2 (từ 21/11-20/1/2023): Ra mắt tuyến đường ẩm thực và vận hành, quản lý tuyến chuyên doanh ẩm thực.
Giai đoạn 3 (từ 21/1/2023 - 20/6/2023): Tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ sở kinh doanh và người dân để sơ kết, rút kinh nghiệm, đề xuất mở rộng tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.
UBND Q.3 (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến Nguyễn Đình Chiểu) vào tối 21.12, thời gian hoạt động từ 19 - 23 giờ (thay vì từ 18 - 22 giờ) để tránh kẹt xe vào giờ tan tầm.
Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền có chiều dài 368 m với 143 cơ sở kinh doanh. Trong đó, có 92 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (hủ tíu, trà sữa, bánh tráng trộn, các món ăn vặt…); và 51 hộ kinh doanh, dịch vụ khác (quần áo, giày dép, làm tóc,...).
Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền chính thức khai trương thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan. Nhiều hàng quán chật kín người xếp hàng chờ được bố trí chỗ ngồi. Tại một số quầy hàng kinh doanh đồ ăn vặt, trà sữa, du khách phải xếp hàng chờ đến lượt do bên trong không còn bàn trống.
Mới ngày đầu khai trương, con phố đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Càng về tối, lượng thực khách đến Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền càng đông, dẫn đến nhiều bãi giữ xe hết chỗ.
Một tiểu thương chia sẻ, "Tôi rất vui khi Phố ẩm thực đã chính thức đi vào hoạt động, phục vụ du khách. Ban đầu, nhiều bà con có chút lo ngại nhưng sau khi kết thúc lễ khai trương, thấy du khách kéo tới nườm nượp, tiểu thương ai cũng vui mừng".
Tại đây, các hộ kinh doanh được sử dụng một phần lòng đường 1,5m x 2 bên đường (tính từ tim đường ra); các loại phương tiện giao thông không được phép di chuyển vào khu vực tuyến phố ẩm thực trong thời gian hoạt động (trừ phương tiện xe gắn máy của hộ dân trong khu vực, mua mang về và xe máy giao hàng công nghệ tập trung vào các hẻm nhánh).
Tuy nhiên, theo nhiều người dân, họ lo ngại vấn đề lưu thông của các phương tiện, vì đây là tuyến đường trọng điểm để giải quyết kẹt xe.
Theo UBND quận 3, trong thời gian phố ẩm thực hoạt động, các phương tiện giao thông không được ra vào, trừ xe gắn máy của hộ dân trong khu vực, khách mua mang về và người giao hàng tập trung vào các hẻm nhánh.
Xe 4 bánh sẽ đi theo lộ trình thay thế là đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Đình Chiểu, Vườn Chuối. Riêng phương tiện hai bánh phải lưu thông một chiều và di chuyển theo hướng đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Thượng Hiền ra đường Nguyễn Đình Chiểu.
Khách tham quan có thể gửi xe tại vỉa hè phía sau trụ sở và bãi xe chợ Vườn Chuối và 1 phần vỉa hè gần khu vực phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.
Theo quận 3, việc thí điểm triển khai xây dựng tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trên địa bàn P.4 với mục đích đưa các hộ kinh doanh trên tuyến đường này đi vào hoạt động trật tự, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, mang lại diện mạo mới cho đô thị, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế của địa phương kết hợp với phát triển quảng bá du lịch, tạo điểm nhấn cho du lịch trên địa bàn quận.
Tuyến đường này cũng được tạp chí Time Out (Anh) bình chọn là 1 trong 20 khu phố đáng sống của thế giới vào năm 2019 nên quận đưa hoạt động quản lý Nhà nước vào để đảm bảo kinh doanh an toàn, ổn định, phát triển tuyến đường xứng tầm.
Sau khi ra mắt tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, phường 4, quận 3 sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tiếp giai đoạn 3 (từ ngày 1-1 đến 20-6-2023). Sau đó, UBND Quận 3 sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ sở kinh doanh và người dân, đánh giá tình hình hoạt động của phố ẩm thực. Đồng thời, đề xuất mở rộng tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền thuộc địa bàn phường 5.
D.A (Tổng hợp)