Dự báo tăng trưởng của Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á bị sụt giảm trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19

10:46 20/07/2021

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết trong một báo cáo mới công bố hôm nay (20/7) rằng, sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ và Đông Nam Á trong năm nay sẽ ít hơn dự kiến ​​ban đầu, do ảnh hưởng của biến thể delta gây nguy hiểm hơn.

Mọi người mua sắm tại một chợ rau bán buôn đông đúc sau khi nhà chức trách nới lỏng các hạn chế về coronavirus, sau khi số trường hợp COVID-19 giảm, ở các khu phố cổ của Delhi, Ấn Độ, ngày 23 tháng 6. © Reuters

Mọi người mua sắm tại một chợ rau bán buôn đông đúc ở các khu phố cổ của Delhi, Ấn Độ, ngày 23 tháng 6 sau khi nhà chức trách nới lỏng các hạn chế. Ảnh: Reuters.

Theo một bản cập nhật cho Triển vọng Phát triển châu Á, một ấn phẩm kinh tế được theo dõi rộng rãi của ADB, dự báo mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho châu Á, ít hơn so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4, do các đợt bùng phát mới của dịch bệnh Covid-19 làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực. Triển vọng cho năm 2022 được nâng từ 5,3% lên 5,4%.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, cũng được duy trì ở mức 8,1% cho năm nay và 5,5% cho năm 2022, trong bối cảnh sự phục hồi ổn định của các ngành công nghiệp, xuất khẩu và dịch vụ.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng của Ấn Độ đã giảm điểm phần trăm xuống 10%, trong khi của Đông Nam Á giảm xuống 4,0% từ 4,4% sau khi một làn sóng nhiễm Covid-19 mới dẫn đến việc đóng cửa tại nhiều nước trong khu vực. Ấn Độ và Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 7,5% và 5,2% trong năm 2022 tới.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là tâm chấn mới của đợt bùng phát Covid-19 ở châu Á, hiện dự kiến ​​sẽ chỉ tăng 4,1%, thay vì 4,5%, trước khi phục hồi lại mức tăng 5% vào năm 2022.

Một nhân viên y tế trong trang bị bảo hộ cá nhân lấy mẫu tăm bông từ một phụ nữ để kiểm tra COVID-19 trong quá trình kiểm tra hàng loạt tại một trường học ở Jakarta vào ngày 2 tháng 7. © Reuters
Một nhân viên y tến trong quá trình kiểm tra xét nghiệm hàng loạt tại một trường học ở Jakarta vào ngày 2 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Triển vọng tăng trưởng tại các nước bị ảnh hưởng bởi biến thể delta là Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cũng bị hạ thấp. Dự báo tăng trưởng của Malaysia đã được giảm xuống 5,5% từ 6,0% và dự kiến ​​sẽ tăng 5,7% trong năm tới.

Thái Lan được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 2,0%, từ dự báo trước đó là 3,0%. Đất nước này được cho là sẽ phục hồi 4,9% vào năm 2022.

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm từ 6,7% xuống 5,8% và dự kiến ​​sẽ tăng 7,0% trong năm 2022.

Philippines, tuần trước đã công bố phát hiện các trường hợp địa phương đầu tiên của biến thể delta, vẫn đang trên đà tăng trưởng 4,5%, trước khi tăng 5,5% vào năm tới.

Khu vực Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ tăng 0,3%, chậm hơn so với 1,4% so với dự báo trước đó, trong khi Trung Á dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn 3,6% từ 3,4%. Cả hai nơi dự kiến ​​sẽ tăng 4% trong năm tới.

Chuyên gia kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB cho biết: “Châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, mặc dù con đường vẫn còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vắc xin không đồng đều”.

ADB cho biết việc triển khai vắc xin trong khu vực đang tăng nhanh, với 41,6 liều được tiêm trên 100 người vào cuối tháng 6, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 39,2, nhưng thấp hơn tỷ lệ 97,6 ở Mỹ và 81,8 ở Liên minh châu Âu.

Lyly (Theo Nikkei Asia)