Thứ tư 29/10/2025 14:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dự án BT: Đại biểu lo biến tướng thành “giao dịch ngầm”

12/10/2020 00:00
Với nhiều khoảng trống pháp lý, đại biểu Quốc hội lo ngại, dự án BT có thể trở nên biến tướng thành giao dịch ngầm giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước.

Đại biểu Mai Sỹ Diến.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay (29/10), Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đề cập tới "khoảng trống pháp lý" của các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, ông Diến cho biết, có tới hơn 90% các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư qua chỉ định thầu. Cụ thể, chỉ 1/12 dự án giai đoạn 2013 - 2017 đấu thầu, còn lại 11 dự án được phân giao qua chỉ định thầu. Trong khi đó, thời điểm giao đất thanh toán, thời điểm giao dự án còn nhiều bất cập.

"Điều này đã làm giảm tính cạnh tranh trong thực hiện dự án. Dự án BT có thể trở nên biến tướng thành giao dịch ngầm giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước", nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, cơ quan này đã kiến nghị thu hồi 4.515 tỷ đồng qua các dự án BT. Đồng thời chỉ ra nhiều bất cập như tại nhiều dự án, nhà đầu tư được giao nhiều khâu như lập dự án, lập dự toán đầu tư, thẩm định dự án, giám sát dự án… nhưng thực chất đều là một người lập nhưng "đẻ" ra nhiều doanh nghiệp.

"Điều này có thể dẫn đến không đảm bảo tính khách quan, gây thất thoái cho ngân sách. Từ đó đặt câu hỏi việc thực hiện dự án BT chưa thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách. Vậy có nên thực hiện tiếp hay không? Có cần thiết phải có thể chế mới về hình thức đầu tư này hay không? Chính phủ cần cân nhắc và báo cáo Quốc hội", ông Diến nói.

Liên quan tới các dự án BT, Đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) cho biết, bà đồng tình với quyết định của Bộ Tài chính vừa qua, khi tạm đình chỉ thực hiện dùng quỹ đất công thanh toán cho các dự án BT.

"Tuy nhiên, việc đình trệ này gây thiệt hại cho nhà đầu tư đã triển khai dự án. Đề nghị Chính phủ sớm hoàn thiện hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư đã ứng vốn làm dự án", bà Lịch nói.

Đại biểu Trần Đăng Ninh cũng cho rằng, dừng thanh toán quỹ đất của các dự án BT để chờ có hướng dẫn mới là một trong số những điểm nghẽn của các dự án BT. Đại biểu đề nghị Chính phủ sớm hoàn thiện hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, đã ứng vốn thực hiện dự án.

LÂM AN

Tin bài khác
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ góc nhìn người đảng viên ngành ngân hàng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ góc nhìn người đảng viên ngành ngân hàng

Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không chỉ là yêu cầu lý luận – chính trị mà còn là trách nhiệm thực tiễn của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ đang công tác trong hệ thống ngân hàng- nơi gắn bó chặt chẽ với chiến lược phát triển kinh tế- xã hội và các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước.
VFF yêu cầu làm rõ sự cố nhầm quốc kỳ Việt Nam tại lễ bốc thăm Giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á

VFF yêu cầu làm rõ sự cố nhầm quốc kỳ Việt Nam tại lễ bốc thăm Giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã gửi công văn phản đối và yêu cầu làm rõ sự cố nhầm cờ Việt Nam tại lễ bốc thăm chia bảng Giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á 2025 diễn ra chiều 28/10 tại Thái Lan.
Thời tiết hôm nay 29/10: Bắc Bộ nắng đẹp, không khí dễ chịu

Thời tiết hôm nay 29/10: Bắc Bộ nắng đẹp, không khí dễ chịu

Thời tiết hôm nay 29/10, Trung Bộ trời mát, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi tiếp tục mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ lên cao; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa nhiều, có nơi mưa rất to, trời mát.
Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Phú Thọ tạm cấm lưu thông cầu sông Lô, hàng nghìn hộ dân gặp khó

Phú Thọ tạm cấm lưu thông cầu sông Lô, hàng nghìn hộ dân gặp khó

Cầu sông Lô (xã Đoan Hùng, Phú Thọ) bị hư hỏng nghiêm trọng, buộc phải cấm toàn bộ người và phương tiện lưu thông. Quyết định này khiến hơn 2.500 hộ dân rơi vào cảnh đi lại cách trở, ảnh hưởng lớn đến đời sống, học tập và sinh hoạt.
Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo và tinh thần quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025-2026.
Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10, Trung Bộ mưa lớn kéo dài, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng đến đêm mai, lũ cao ở Huế và Đà Nẵng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều đến đêm có mưa to.
Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Trước ảnh hưởng của đợt mưa lớn tại miền Trung, tuyến đường sắt Bắc–Nam đang ghi nhận mực nước đáng báo động tại đoạn km 682+550 đến km 683+650, với mức nước lên tới 185 mm trên đỉnh ray. Tình trạng này đang đặt ra nguy cơ nghiêm trọng đối với việc khai thác an toàn của ngành đường sắt và đòi hỏi phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng và chiều nhiều mây, có lúc mưa rào, trời nắng nhẹ.
Phú Thọ quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Phú Thọ quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”, Hội chợ Mùa Thu 2025 là cơ hội để Phú Thọ giới thiệu gần 300 sản phẩm đặc trưng, khẳng định tiềm năng, thế mạnh của vùng Đất Tổ trong thời kỳ hội nhập.
Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10, Bắc Bộ trưa và chiều trời có nắng; Trung Bộ mưa lớn đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
UEH Career Fair 2025: 3.000 cơ hội việc làm và hành trình kết nối tri thức – doanh nghiệp

UEH Career Fair 2025: 3.000 cơ hội việc làm và hành trình kết nối tri thức – doanh nghiệp

Ngày 26/10/2025 – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) vừa khép lại chuỗi sự kiện Ngày hội “Thực tập và Việc làm Thành phố Hồ Chí Minh – UEH Career Fair 2025” Đợt 2 và Chung kết cuộc thi “Chinh phục Nhà tuyển dụng 2025”, mang đến hơn 3.000 cơ hội việc làm cùng nhiều hoạt động thực tiễn giúp sinh viên sẵn sàng bước vào thị trường lao động trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
Thời tiết hôm nay 26/10: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 26/10: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 26/10, Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng; Nam Trung Bộ - Đắk Lắk có mưa to; Nam Bộ trưa nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông đến cuối tháng 10.
Thời tiết ngày mai 26/10/2025: Bắc Bộ trời lạnh về đêm, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 26/10/2025: Bắc Bộ trời lạnh về đêm, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 26/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.