Đợt sa thải mới nhất của Meta sẽ tập trung vào bộ phận tuyển dụng

22:35 14/03/2023

Điều trớ trêu là phần lớn những người bị sa thải được công bố hôm 14/3 lại thuộc đội tuyển dụng nhân sự, vốn là mảng bị đuổi việc nhiều nhất trong lần “tắm máu” đầu tiên tháng 11/2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty mẹ của Facebook là Meta sẽ bắt đầu cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự, hủy bỏ 5.000 vị trí đang tuyển dụng và đóng cửa các dự án không được ưu tiên. CEO Mark Zuckerberg cho hay đây là quyết định không thể tránh khỏi.

Tờ Business Insider (BI) nhận định cuộc “tắm máu” này của nhà sáng lập Mark Zuckerberg sẽ tiếp tục trong vòng 6 tháng tới nhằm cải thiện “hiệu quả” của tập đoàn giữa bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Trong bản tuyên bố ngày 14/3/2023, CEO Mark Zuckerberg của Meta cho biết năm 2023 sẽ là năm hướng tới sự hiệu quả nhằm cải thiện kết quả kinh doanh, tình hình tài chính. Với mục tiêu như vậy, công ty sẽ tinh giản biên chế, hủy bỏ những dự án kém quan trọng và hạn chế tuyển dụng.

Bộ phận tuyển dụng của Meta nằm trong đợt sa thải đầu tiên, sau đó là tái cấu trúc và sa thải bớt nhân viên trong bộ phận công nghệ dự kiến vào tháng 4. Bộ phận kinh doanh của Meta sẽ đối mặt làn sóng sa thải vào tháng 5, ông Zuckerberg cho biết.

"Đây là một quyết định khó khăn nhưng không có cách nào để tránh. Tôi hy vọng những sự thay đổi sẽ đến ngay trong năm nay, để chúng ta có thể sớm vượt qua giai đoạn bất ổn và tập trung vào những công việc quan trọng phía trước", tỷ phú Zuckerberg chia sẻ.

Các dự án dự kiến bị đóng cửa bao gồm thiết bị đeo không dây của phòng thí nghiệm thực tế ảo, bộ phận Metaverse, bộ phận phần cứng của Meta. Đây là dấu hiệu cho thấy Meta đang giảm nguồn lực dành cho các sản phẩm thực tế ảo, dù rằng vẫn tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu dài hạn.

Trước đó vào tháng 11/2022, Meta đã sa thải 11.000 lao động, tương đương 13% nhân sự như một “giải pháp cuối cùng” theo lời Mark Zuckerberg nói dù công ty vẫn đạt doanh thu hơn 116 tỷ USD và lợi nhuận 23,1 tỷ USD năm ngoái.

Điều trớ trêu là phần lớn những người bị sa thải lại thuộc đội tuyển dụng nhân sự, vốn là mảng bị đuổi việc nhiều nhất trong lần “tắm máu” đầu tiên tháng 11/2022.

Trong hồ sơ nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, Meta ước tính chi phí cả năm 2023 là 86 tỷ USD đến 92 tỷ USD, thấp hơn so với dự đoán trước đó. Chênh lệch là do các biện pháp cắt giảm chi phí khi tái cấu trúc, bao gồm cả trợ cấp thôi việc.

Zuckerberg nói thêm, sau khi quá trình tái cấu trúc hoàn tất, việc đóng băng tuyển dụng tại các bộ phận sẽ được dỡ bỏ.

Các hãng công nghệ lớn khác đều tiến hành vòng sa thải mới trong năm nay. Amazon cho 18.000 nhân sự nghỉ việc hồi tháng 1, Google tiết lộ kế hoạch đuổi việc hơn 12.000 nhân viên, còn Microsoft cũng dự định cắt giảm 10.000 nhân sự.

Hồng Nhung (t/h)