Thứ năm 14/05/2026 21:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đối mặt với chủng mới Omicron: Việt Nam cần vượt qua nỗi sợ

12/12/2021 16:37
Sau nỗi sợ của tuần lễ trước đó, một niềm hy vọng mong manh hình thành.
Đối mặt với chủng mới Omicron: Việt Nam cần vượt qua nỗi sợ

Chủng mới, nỗi sợ và hy vọng

Vào khoảng hai tuần trước, khi chủng virus mới Omicron được phát hiện ở Nam Phi, lần đầu tiên tôi thấy nước Anh phản ứng nhanh đến như vậy từ khi bắt đầu dịch Covid-19. Nước này ngăn các chuyến bay đến từ Nam Phi ngay trong ngày 25-11 (tin về chủng mới bắt đầu được truyền thông đưa tin từ ngày 24-11).

Mức độ phản ứng khẩn cấp của những quốc gia châu Âu và rồi Mỹ, cũng như một số nước châu Á chỉ trong 12 tiếng sau đó cho thấy chủng virus mới đáng ngại. Hầu hết các thị trường tài chính tôi quan sát đều bắt đầu ngày 26-11 với một mức điểm giảm mạnh có quy mô tương tự những ngày giảm điểm mạnh trong tháng 2 và tháng 6-2020. Một vài người bạn làm quỹ đầu tư của tôi cũng không còn tự tin là “Covid sẽ chấm dứt vào năm 2022” như trong nhận định cách đó vài tuần. Tôi cũng tự hỏi, nếu chủng virus này kháng vaccine rồi chúng ta sẽ ra sao?

Chỉ khoảng năm ngày sau đó, những thông tin từ CEO của Moderna lại một phen làm thị trường sợ hãi. Ngay trước khi thị trường châu Âu mở cửa ngày 30-11, ông này trả lời phỏng vấn tờ Financial Times và “dự đoán” rằng các vaccine hiện có sẽ kém hiệu quả hơn với chủng Omicron. Một bạn tôi làm phân tích tài chính ở London đã hài hước nhắn tin “giờ các CEO công ty dược cũng tham gia vào trò chơi dự đoán xổ số về số phận các vaccine”. Tôi bật cười nhưng cũng kịp nhận thông điệp của bạn: thị trường tài chính bắt đầu đi vào giai đoạn ngồi đoán tác động của chủng virus mới (guessing game).

Sau một ngày giảm điểm mạnh nữa, thị trường Âu-Mỹ cuối cùng cũng bình tĩnh lại vào tuần lễ giao dịch thứ 2 của tháng 12. Những thông tin mới cho thấy tình hình số ca nhiễm tăng nhưng số nhập viện không biến động lớn ở châu Âu. Số liệu ở Nam Phi cho thấy ngày 4-12 ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm mới, tăng gấp bốn lần so với ngày 30-11 (4.373 ca). Tuy nhiên, số ca tử vong vẫn duy trì ở mức thấp và ổn định, với 25 trường hợp ngày 3-12 và 21 trường hợp ngày 4-12. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ, và đủ điều kiện tự chữa tại nhà. Điều này cho thấy dường như chủng Omicron tuy có thể lây lan mạnh nhưng lại không có tác động quá lớn đến rủi ro nhập viện và sức khỏe.

Chống dịch và phát triển kinh tế không phải là những lựa chọn loại trừ lẫn nhau ở Việt Nam, đó là thông điệp mà Chính phủ phải thể hiện cho nhà đầu tư thấy bằng hành động.

Thị trường Âu- Mỹ trong ngày 6-12 tăng điểm mạnh, một số cổ phiếu như du thuyền, khách sạn, máy bay tăng mạnh, giá dầu cũng bật tăng lại. Hy vọng mong manh quay lại thị trường: chủng virus mới không quá đáng sợ! Một vài báo cáo phân tích tôi nhận được tỏ ra lạc quan một cách thận trọng “Nỗi sợ Omicron đã giảm nhiều (ít nhất là tạm thời)”, trong khi một số khác, ví dụ như JP Morgan thì mạnh dạn hơn, cho rằng chủng Omicron đẩy nhanh sự kết thúc của dịch Covid-19.

Sau nỗi sợ của tuần lễ trước đó, một niềm hy vọng mong manh hình thành. Chúng ta vẫn đang ở lằn ranh mong manh

Cho đến lúc này, không ai có thể biết rõ được chủng Omicron này sẽ tác động như thế nào đến sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế, ít nhất là trong ngắn hạn.

Về mặt sức khỏe cộng đồng, có ba câu hỏi chưa có câu trả lời rõ ràng. Một, chủng Omicron này có mức độ lây lan như thế nào? Hai, nó có lẩn tránh được phản ứng của kháng thể, tế bào T và tác động của vaccine hay không? Và cuối cùng, cũng là quan trọng nhất, nó có khiến người nhiễm bị trở nặng và phải nhập viện hay tử vong nhiều hơn hay không?

Các số liệu ban đầu không giúp khẳng định được điều gì. Trong khi Nam Phi cho thấy một số lớn ca nhiễm là chưa tiêm vaccine, thì nước Anh lại thông báo rằng một nửa số ca mắc Omicron ở Anh đã tiêm hai mũi vaccine. Nghe có vẻ ghê gớm, nhưng với khoảng 70% dân Anh đã tiêm hai mũi vaccine và 30% người đã tiêm ba mũi thì đây chưa phải là con số quá ghê gớm (hiểu nôm na là khi đại bộ phận dân chúng đã tiêm hai mũi vaccine thì không khó hiểu khi mà một bộ phận đáng kể người bị nhiễm chủng mới là người đã tiêm đủ hai mũi). Và điều đáng lạc quan là Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid cho biết, chưa có ai trong số những người được xác định nhiễm chủng Omicron ở Anh cần phải nhập viện.

Tuy đây là những thông tin tích cực, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh cũng thừa nhận rằng, có thể chủng mới đã lây vào cộng đồng, vì ở nhiều vùng ở Anh đang tìm thấy các ca bệnh mới không liên quan đến các hoạt động di chuyển quốc tế. Điều này có nghĩa là nhiều khả năng số ca bệnh được xác định sẽ còn tăng, và chưa biết số nhập viện có tăng theo hay không. Chưa thể quá lạc quan với những thông tin tốt về triệu chứng nhẹ của chủng Omicron lúc này.

Quan trọng hơn, bất chấp những thông tin về mức độ tác động đến sức khỏe có thể ở mức nhẹ của Omicron, nhiều hoạt động giới hạn di chuyển quốc tế đã được áp dụng. Ngoài ra, một số biện pháp giãn cách xã hội có thể sẽ được áp dụng trở lại. Ở Anh sau khi quy định mang khẩu trang được áp dụng trở lại, người ta lo ngại một số yêu cầu giãn cách xã hội sẽ được áp dụng lại với những hoạt động xã hội và kinh doanh tụ tập đông người.

Điều này đặt ra thách thức mới cho các doanh nghiệp tại Anh mới khôi phục lại ít nhiều sau dịch và đang đối mặt với sức ép lạm phát và thiếu lao động. Cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu chính phủ tìm ra cách đẩy “sống chung với Covid” hiệu quả thay vì cứ mỗi khi có chủng mới lại “đóng rồi mở nền kinh tế”.

Lằn ranh mong manh “đóng, mở” nền kinh tế vẫn còn đó, nhất là trong mùa đông ở châu Âu và Mỹ, thời điểm mà dù không có chủng Covid thì số nhập viện cũng đã cao kỷ lục và thường xuyên thử thách sức chịu đựng của hệ thống y tế.

Việt Nam cần vượt qua nỗi sợ

Với nhà đầu tư quốc tế, nhiều người đang lo ngại chủng virus mới sẽ ảnh hưởng đặc biệt xấu đến khu vực ASEAN vì đây là khu vực bị ảnh hưởng thuộc loại nặng nhất từ chủng Delta do tỷ lệ phủ vaccine không cao và mức độ đóng cửa nền kinh tế để phòng dịch ở nhiều quốc gia. Hoạt động du lịch ở Indonesia và Thái Lan chỉ mới khởi động lại thì chủng mới xuất hiện. Hàng không, du lịch của khu vực này sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Trong số các thị trường mới nổi, thì các thị trường ASEAN giảm điểm mạnh hơn so với Mỹ Latinh và Đông Âu từ khi chủng Omicron được phát hiện, mặc dù Đông Âu đang đánh vật với mức tăng số ca Covid kỷ lục. Theo đánh giá của Alexander Wolf, nhà phân tích chiến lược châu Á chính của JP Morgan, cách tiếp cận “dừng rồi mở” (stop-start) của nhiều nước trong khu vực này có thể làm triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu đi.

Tỷ lệ tiêm vaccine thấp của khu vực này, chẳng hạn Philippines chỉ mới có 28% và Indonesia có 37% người tiêm đủ hai mũi, cũng là nguyên nhân gây lo ngại với vấn đề mở cửa. Việt Nam tuy tiêm vaccine tốt hơn các nước này, tỷ lệ bao phủ cũng chỉ là 56% người đã tiêm đủ hai mũi. Ở Việt Nam, tại một số địa phương, người già và người có bệnh nền – những đối tượng dễ bị rủi ro cao với virus dù chủng mới hay cũ – chưa được tiêm đầy đủ. Bên cạnh đó, hệ thống y tế yếu hơn phương Tây cũng được viện dẫn như rủi ro chính khi dịch lây vào cộng đồng.

Do các nước ASEAN thường có hoạt động giao thương, di chuyển qua lại, những nước tiêm chủng thấp sẽ gặp trở ngại khi di chuyển đến nước tiêm chủng cao, và trì hoãn tiến trình khôi phục kinh tế. Nhà đầu tư quốc tế vì vậy có những lo ngại trong ngắn hạn là dễ hiểu.

Những lo ngại này cũng chỉ ra Việt Nam cần có những động thái để giới đầu tư quốc tế lẫn trong nước thấy, Việt Nam sẽ hướng tới sống chung với virus như chỉ đạo của Chính phủ chứ không áp dụng cách tiếp cận “tắt, mở” đối với nền kinh tế. Chống dịch và phát triển kinh tế không phải là những lựa chọn loại trừ lẫn nhau ở Việt Nam, đó là thông điệp mà Chính phủ phải thể hiện cho nhà đầu tư thấy bằng hành động. Trước hết, những nỗi sợ dẫn đến chuyện “ở đây không bán cho người Sài Gòn” phải bị dẹp bỏ hoàn toàn.

Vượt qua nỗi sợ thì mới có thể sống chung với virus được.

Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại Học Bristol

Bài liên quan
Tin bài khác
Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Thay vì gồng gánh chi phí vận hành nhà máy khổng lồ, VinFast chọn cách giữ lại "não bộ" và đẩy đi "phần gốc" nặng nề. Đây không phải là sự rút lui, mà là bước đi chiến lược nhằm tối ưu tài sản, giúp hãng xe Việt có lãi sớm hơn dự kiến và đủ sức đấu lại các đối thủ quốc tế.
FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa đại hội cổ đông và chia cổ tức, trong đó Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT tiếp tục thu hút sự chú ý.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

Từ vị thế biểu tượng của sự đột phá, BrewDog vừa khép lại chương huy hoàng bằng thương vụ bán mình đầy cay đắng cho tập đoàn Mỹ Tilray Brands với giá vỏn vẹn 44 triệu USD. Cú rơi từ đỉnh cao này không chỉ khiến hàng trăm nhân viên mất việc mà còn để lại nỗi đau thấu trời cho hơn 220.000 "cổ đông dân chơi" – những người đã trót rót hàng trăm triệu USD để đổi lấy một lời hứa không bao giờ thành hiện thực.
Cách thiết lập hiệu quả và khám phá những mô hình kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Cách thiết lập hiệu quả và khám phá những mô hình kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Có một bí mật mà hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới đều hiểu rất rõ: sản phẩm tốt chưa bao giờ là đủ để tạo nên đế chế tỷ đô (USD). Trong thời đại cạnh tranh toàn cầu, công nghệ có thể bị sao chép, giá bán có thể bị phá vỡ, quảng cáo có thể bị đối thủ vượt mặt chỉ sau vài tháng. Nhưng thứ khó sao chép nhất lại nằm ở cách doanh nghiệp thiết kế mô hình kinh doanh, điều chỉnh linh hoạt trong mọi biến động để doanh nghiệp trường tồn.
VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

Phiên giao dịch ngày 11/5 khép lại với diễn biến đảo chiều mạnh của thị trường chứng khoán khi VN-Index chính thức đánh mất ngưỡng 1.900 điểm sau nhịp giảm sâu trong phiên chiều. Đáng chú ý, áp lực điều chỉnh không đến từ sự suy yếu diện rộng ngay từ đầu phiên, mà xuất phát từ chính nhóm cổ phiếu từng đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Từ ngày 14-17/5, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6 sẽ diễn ra tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giới thiệu nhiều đặc sản tiêu biểu của Lai Châu theo mô hình kết hợp trưng bày trực tiếp và livestream bán hàng trên nền tảng số.
Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Trong 4 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Gỗ Đức Thành đạt 29 tỷ đồng, hoàn thành đến 29% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ, và chiếm tỷ trọng 32% doanh thu.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của phần lớn nhà đầu tư.
Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giúp doanh thu môi giới chứng khoán bứt phá, nhưng áp lực cạnh tranh phí và chiến lược kinh doanh khác biệt khiến lợi nhuận ngành phân hóa rõ rệt giữa các công ty lớn nhỏ.
Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 của USTR vừa gọi tên Việt Nam là quốc gia duy nhất bị xếp vào nhóm Priority Foreign Country (PFC) – mức độ vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất, buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi hoàn toàn tư duy về bản quyền, nhãn hiệu và phần mềm nếu không muốn bị gạt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Dù số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4/2026, thanh khoản thị trường lại giảm sâu xuống mức thấp nhất từ đầu năm.