Doanh thu gần 4 tỷ EURO nhờ Bosch tập trung lĩnh vực phần mềm

08:06 24/06/2024

Lập trình đóng vai trò then chốt tại Bosch. Với vị thế là nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu, Bosch đang mở rộng hoạt động kinh doanh với mảng phần mềm và dịch vụ. Đến cuối thập kỷ, Bosch đặt mục tiêu đạt doanh thu tỷ đô.

Công nghệ phần mềm được Bosh đầu tư mang lại nguồn lợi lớn cho Doanh nghiệp
Công nghệ phần mềm được Bosh đầu tư mang lại nguồn lợi lớn cho Doanh nghiệp.

Phần mềm Bosch đã có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trải dài từ dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp lớn, xưởng sửa chữa ô tô đến trang thiết bị y tế. Các phần mềm được thiết kế với nhiều chức năng khác nhau, ví dụ cảnh báo tài xế về xe đi ngược chiều, bảo vệ tài sản có giá trị, điều khiển hệ thống kỹ thuật tòa nhà và thậm chí hoạt động trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). Tổng cộng, 48.000 nhân viên của Bosch đang làm việc với vai trò lập trình viên phần mềm, trong đó có 42.000 người chỉ tính riêng lĩnh vực Giải pháp di động (Mobility).

Bosh đã định hướng và đón đầu công nghệ phần mềm cho các lĩnh vực sản xuất từ xe hơi, máy móc
Bosh đã định hướng và đón đầu công nghệ phần mềm cho các lĩnh vực sản xuất từ xe hơi, máy móc.

Ông Stefan Hartung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bosch, cho biết tại sự kiện Bosch Tech Day 2024 diễn ra tại Renningen vừa qua. “Bosch từ lâu đã không chỉ là một công ty sản xuất mà còn là một công ty phát triển về phần mềm. Với chuyên môn sâu rộng về các lĩnh vực xuyên suốt tập đoàn, chúng tôi có thể tích hợp trực tiếp các dòng mã code vào chính những sản phẩm. Làm việc với phương châm “Sáng tạo vì cuộc sống”, phần mềm trong các sản phẩm của chúng tôi luôn hướng đến giúp cải thiện đời sống của khách hàng.”

“Sự lên ngôi của công nghệ phần mềm sẽ cách mạng hóa hoàn toàn ngành công nghiệp ô tô hiện tại,” ông Hartung khẳng định. “Trong tương lai, ô tô sẽ trở thành một phần của thế giới kỹ thuật số. Điều này có nghĩa xe hơi trong tương lai sẽ không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển cố định mà còn có khả năng cập nhật và cải tiến liên tục.” Theo ông Markus Heyn, thành viên Hội đồng quản trị Bosch và Chủ tịch lĩnh vực Giải pháp di động (Mobility), xe hơi sẽ được trang bị các chức năng mới không phải thông qua việc đến xưởng sửa chữa mà thông qua việc cập nhật phần mềm từ xa qua mạng không dây (over-the-air).

Công nghệ thúc đẩy
Công nghệ làm chậm sự lão hóa của xe.

“Công nghệ của Bosch sẽ đồng nghĩa với việc giúp xe hơi “lão hóa” chậm hơn,” ông Markus Heyn nhấn mạnh. Và không chỉ ô tô, xe tải, xe máy và xe đạp điện cũng sẽ nhận được các chức năng an toàn và tiện lợi mới thông qua bản cập nhật. Kể từ khi ra mắt hệ thống thông minh cho xe đạp điện vào cuối năm 2021, Bosch đã triển khai khoảng 70 tính năng và cải tiến mới thông qua ứng dụng eBike Flow - từ tính năng báo động và theo dõi đến các chế độ lái mới.

Với đội ngũ IT đông đảo nhiều ý tưởng hấp dẫn đã ra đời tại Bosh
Với đội ngũ IT đông đảo nhiều ý tưởng hấp dẫn đã ra đời tại Bosh.

Xe cộ được tích hợp phần mềm cũng sẽ đi kèm với sự thay đổi về kiến trúc xe phù hợp: hiện tại, có khoảng một trăm bộ điều khiển từ các nhà sản xuất khác nhau hoạt động trong một chiếc xe, khiến thiết kế xe trở nên phức tạp, tốn kém và khó bảo trì, trong tương lai, kiến trúc xe sẽ chuyển từ các bộ điều khiển điện tử riêng biệt từng mảng hệ thống sang kiến trúc điều khiển trung tâm trên nhiều mảng hệ thống, chỉ với một số ít bộ điều khiển và cảm biến có khả năng xử lý mạnh mẽ. Trong bối cảnh này, đầu năm nay, Bosch và Qualcomm đã cùng nhau giới thiệu một bộ điểu khiển xe mới. Đây là lần đầu tiên bộ điều khiển kết hợp hệ thống thông tin giải trí và các chức năng hỗ trợ người lái. Điều này không chỉ giúp các nhà sản xuất ô tô giảm thiểu không gian lắp đặt, dây cáp và trọng lượng xe, mà quan trọng hơn là giảm chi phí. Chỉ riêng việc hợp nhất hệ thống thông tin giải trí và chức năng hỗ trợ người lái, tiết kiệm chi phí cho các bộ điều khiển lên tới 30%. Nhìn vào kết quả đạt được cho đến hiện tại, với các hệ thống điều khiển điện tử công nghệ hiện đại, Bosch đang vững bước trên con đường đến thành công: trong ba năm qua, công ty đã đạt doanh thu gần 4 tỷ euro.

Thu Hiền