Doanh nhân là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tham mưu cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

13:30 14/05/2021

Xây dựng chương trình hành động nếu trúng cử, nhiều doanh nhân ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV cam kết tiếp tục tham mưu cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, kinh tế tư nhân...

Nhiều ứng viên - doanh nhân khác, dù mới lần đầu ứng cử cũng đều xác định rất rõ ràng trách nhiệm của mình trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Ứng cử tại TP. Hồ Chí Minh những ngày qua, ông Hứa Quốc Hưng - Bí thư Đảng ủy các Khu chế xuất và Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Đơn vị bầu cử số 2 , quận Bình Thạnh. 

dđ
Ông Hứa Quốc Hưng

Người đứng đầu Khu chế xuất và Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cam kết, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ chủ động thực hiện và quan tâm kiến nghị các giải pháp tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp, chú trọng doanh nghiệp sản xuất, tạo lợi thế cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế nhằm đóng góp vào sự tăng trưởng của Thành phố và tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động; trong thu hút và kêu gọi đầu tư, ưu tiên các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch và công nghiệp hiện đại ứng dụng công nghệ cao.

Ông Hưng cũng cam kết tập trung đề xuất xây dựng các cơ chế chính sách chăm lo và cải thiện đời sống công nhân lao động, giải pháp nâng cao năng suất lao động. Ông nhấn mạnh việc xây dựng và ban hành các chính sách pháp luật liên quan đến nguồn nhân lực lao động cần phải được đặt ngang tầm và thực hiện đồng bộ với chính sách phát triển kinh tế.

"Được ứng cử Đại biểu Quốc hội đồng nghĩa với việc tôi tham gia vào diễn đàn lập pháp của đất nước trong nhiệm kỳ tới, tôi phải có những đóng góp với tư duy vì lợi ích quốc gia chứ không gói gọn vào chuyện của doanh nhân, doanh nghiệp hoặc một nhóm ngành nào" - ứng viên Trịnh Chí Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến (TP.HCM) cho biết trong chương trình hành động. 

Doanh nhân Trịnh Chí Cường
Ông Trịnh Chí Cường

Doanh nhân Trịnh Chí Cường nhấn mạnh 3 vấn đề chủ yếu nếu được cử tri tín nhiệm, bầu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Một là đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thương mại điện tử - xã hội số, áp dụng công nghệ hiện đại vào đời sống. Hai là quan tâm, chủ động tiếp cận với những dự án kết nối địa phương, để tạo sức mạnh tổng lực cho khu vực, đặc biệt là khu vực phía Nam, kết nối cả nước. Ba là tập trung nghiên cứu, học hỏi, cập nhật kiến thức về luật liên quan đến lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, nhằm kết nối và thúc đẩy việc tăng trưởng kinh tế, nâng cao mức sống cho người dân Việt Nam.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là một ứng cử đại biểu xuất thân từ khối doanh nghiệp, sẽ đặc biệt chú trọng việc xây dựng khung pháp lý thông thoáng hơn nữa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân; đảm bảo tính khoa học và hiệu quả hơn trong qui hoạch, kiến trúc, xây dựng; đồng thời, cùng với các đại biểu khác và Chính phủ tìm cách giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp lý nhà đất và nhu cầu về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề hình thành các đô thị vệ tinh tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ kết nối hữu cơ, có sự cộng hưởng về mọi mặt. Trong đó, thành phố Thủ Đức là một hình mẫu cho sự khởi đầu của một kế hoạch chỉnh trang và kiến tạo một thành phố đẹp, xanh, thông minh, có qui mô lớn với tầm nhìn xa hàng trăm năm; có giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề về hạ tầng của đô thị hiện nay: ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm... với một ngân sách hợp lý, một cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Ông Hải cho rằng thập kỷ 2020-2030 là thập kỷ còn lại duy nhất mà Việt Nam có cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động dồi dào. Nhằm nắm bắt thời cơ quý báu này, tôi sẽ đem hết nỗ lực để vận động các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề, các trường đại học, viện nghiên cứu bao gồm cả tư nhân và Nhà nước hợp tác với nhau. Kêu gọi sự đóng góp trí tuệ, vốn liếng của những nhà đầu tư, những người Việt yêu nước ở cả trong và ngoài nước cùng đưa ra nhiều sáng kiến, cùng hỗ trợ Chính phủ thực thi nhiều giải pháp giúp Việt Nam bứt phá và hóa rồng. 

Tại Đơn vị bầu cử số 02 của tỉnh Hà Nam, bà Trần Thị Hiền - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh Hà Nam;  Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam; Phó Chủ tịch thường trực Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hà Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Hà Nam cho biết đây là lần thứ ba bà được làm ứng cử viên đại biểu Quốc hội.  

Bà Trần Thị Hiền
Bà Trần Thị Hiền.

Bà Hiền hoạt động doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, là đại diện cho Nhân dân cả nước và tỉnh Hà Nam, bà sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 đề ra, đặc biệt là khâu đột phá thứ nhất về Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát huy lợi thế liên kết vùng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, trọng tâm là phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ".

Bà Hiền cho rằng là nữ doanh nhân, việc trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ cho bà cơ hội để tiếp tục quan tâm theo đuổi việc hoàn thiện và thực thi các chính sách về bình đẳng giới và các đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là những chính sách phúc lợi cho lao động nữ đã, đang hoặc có nhu cầu làm việc tại các khu công nghiệp với những vấn đề thiết thực đặt ra như nhà ở xã hội, nơi lưu trú cho người lao động, trường học, nơi vui chơi an toàn cho con em công nhân, các dịch vụ xã hội cơ bản về chăm sóc sức khỏe, nước sạch, môi trường, các thiết chế văn hóa dành cho người lao động, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình… Bên cạnh đó tiếp tục quan tâm các chính sách ưu đãi, tri ân người có công, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, chăm lo người già không nơi nương tựa, hộ nghèo, hộ cận nghèo, chính sách quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, chính sách đối với cán bộ cơ sở...

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, bà tiếp tục đồng hành, hợp tác, chia sẻ với các doanh nghiệp trong tỉnh, kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục còn bất cập đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

An Nguyên