Doanh nghiệp xuất khẩu tôm đối mặt nguy cơ bị đánh thuế chống trợ cấp (CVD) tại Mỹ

15:12 27/03/2024

Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam là 4 quốc gia được DOC tập trung trong đợt rà soát này, chiếm 90% trong tổng số 788.209 tấn tôm nhập khẩu vào Mỹ vào năm 2023.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn nguồn tin từ Tạp chí Thủy sản Undercurrentnews, Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam là 3 trong số 4 nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ, đã được thông báo rằng có thể phải trả thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ, với mức thuế dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%. Điều này được thông báo vào ngày 26-3 vừa qua.

Tuy nhiên, Indonesia, nhà cung cấp tôm lớn thứ 3 cho Mỹ, đã được loại khỏi danh sách rà soát.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã bắt đầu triệu tập danh sách các nhà xuất khẩu và người đề xuất áp dụng mức thuế đã xác định, đồng thời chờ điều tra đầy đủ liệu có khả năng ba trong số bốn quốc gia bị nhắm đến có hỗ trợ các chương trình trợ cấp, cho phép họ đưa ra mức giá thấp giả tại thị trường Hoa Kỳ, vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm đối mặt nguy cơ bị đánh thuế chống trợ cấp (CVD) tại Mỹ
Doanh nghiệp xuất khẩu tôm đối mặt nguy cơ bị đánh thuế chống trợ cấp (CVD) tại Mỹ.

Thuế suất sẽ có hiệu lực ngay khi DOC công bố chúng trên Công báo Liên bang (Federal Register). Dự kiến điều này sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Thuế sẽ được hoàn lại nếu các nhà điều tra xác định rằng, các nước này không vi phạm cung cấp trợ cấp bất hợp pháp, hoặc nếu hàng nhập khẩu được trợ cấp không gây tổn hại cho ngành tôm của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ không được đưa ra cho đến mùa thu hoặc mùa đông năm 2024, nghĩa là các nhà nhập khẩu có thể sẽ phải đối mặt với mức chi phí cao cho phần lớn thời gian còn lại của năm.

Bắt đầu ngay sau khi quyết định của chính phủ được công bố chính thức, các nhà nhập khẩu tôm từ Ấn Độ sẽ phải đặt cọc 4,72% cho tôm nhập khẩu từ Devi Sea Foods, 3,89% từ Sandhya Aqua Exports và 4,36% từ tất cả các nhà cung cấp khác của Ấn Độ.

Các nhà nhập khẩu tôm từ Ecuador sẽ phải đặt cọc 13,41% cho tôm nhập khẩu từ Industrial Pesquera Santa Priscila, 1,69% từ Sociedad Nacional de Galapagos (SONGA) và 7,55% từ tất cả các nhà cung cấp khác của Ecuador.

Đối với tôm từ Việt Nam, yêu cầu đặt cọc sẽ là 2,84% cho Stapimex, 196,41% cho Thông Thuận và 2,84% cho tất cả các nhà cung cấp Việt Nam khác.

Như vậy, Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam là 4 quốc gia được DOC tập trung trong đợt rà soát này, chiếm 90% trong tổng số 788.209 tấn tôm nhập khẩu vào Mỹ vào năm 2023.

P.V (t/h)