Chủ nhật 16/08/2026 05:37
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Doanh nghiệp ngoại kiến nghị khấu trừ chi phí tái chế vào thuế, gỡ “điểm nghẽn” chính sách EPR

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam kiến nghị cho phép tính chi phí tái chế vào khoản chi hợp lý khi quyết toán thuế, nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thực thi chính sách EPR và thúc đẩy hoạt động tái chế bền vững.
Bài liên quan
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị điều chỉnh mức chi phí tái chế
Kiến nghị điều chỉnh mức chi phí tái chế cho nhiều hiệp hội ngành hàng

Trong bối cảnh nhiều “điểm nghẽn” về thủ tục hành chính đang cản trở sự phát triển của nông nghiệp và môi trường, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực này đang được Bộ Nông nghiệp và Môi trường lấy ý kiến doanh nghiệp, hiệp hội để hoàn thiện.

Tại hội thảo phổ biến, lấy ý kiến về dự án Luật do Báo Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 18/9, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh: việc xây dựng dự án Luật nhằm sớm hoàn thiện, ổn định hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, hợp Hiến, hợp pháp, đúng tiến độ mà Quốc hội và Chính phủ giao. Đồng thời, dự án cũng hướng tới cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo lập môi trường thuận lợi và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên viên cao cấp Vụ Pháp chế (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết dự án Luật lần này sẽ điều chỉnh 75 điều tại 11 luật, trong đó bãi bỏ điều kiện đầu tư kinh doanh ở 26 điều của 8 luật. Đặc biệt, năm 2025, cơ quan soạn thảo đặt mục tiêu giải quyết ngay 20 “điểm nghẽn” lớn, trong đó có 5 liên quan trực tiếp đến Luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo Vụ Pháp chế, tinh thần của dự án là chỉ sửa các vướng mắc “chín muồi”, mang tính phổ quát và cấp thiết, còn những nội dung khác sẽ được nghiên cứu trong giai đoạn sửa đổi tổng thể 2026–2030.

Doanh nghiệp ngoại kiến nghị khấu trừ chi phí tái chế vào thuế, gỡ “điểm nghẽn” chính sách EPR
Doanh nghiệp ngoại kiến nghị khấu trừ chi phí tái chế vào thuế, gỡ “điểm nghẽn” chính sách EPR

Doanh nghiệp ngoại kiến nghị khấu trừ chi phí EPR vào chi phí hợp lệ

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm tại hội thảo là chính sách Mở rộng Trách nhiệm của Nhà sản xuất (EPR). Sau gần hai năm triển khai, nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như AmCham Việt Nam, EuroCham và BritCham đồng loạt kiến nghị cho phép các chi phí thực hiện EPR được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ khi quyết toán thuế.

Theo đó, các khoản như chi phí tự tái chế, thuê đơn vị tái chế, ủy quyền cho bên thứ ba, đóng góp tái chế và chi phí kiểm toán cần được khấu trừ tương tự khoản đóng góp vào Quỹ Bảo vệ môi trường mà Bộ Tài chính đã đề xuất trong Dự thảo Nghị định về Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (8/7/2025).

Đại diện BritCham cho rằng cần sửa đổi Điều 54, Khoản 2 Luật Bảo vệ môi trường theo hướng cho phép doanh nghiệp đồng thời lựa chọn cả hai phương thức: (i) tự tái chế và (ii) đóng góp tài chính vào Quỹ, thay vì chỉ được chọn một phương án như hiện nay. Trường hợp doanh nghiệp chưa hoàn thành trách nhiệm tái chế, có thể nộp bổ sung phần thiếu vào Quỹ thay vì bị xử phạt, nhằm tăng tính linh hoạt và khuyến khích doanh nghiệp tái chế trực tiếp.

Các hiệp hội nước ngoài cũng đề xuất chính sách khuyến khích sử dụng bao bì nhựa tái chế và vật liệu thân thiện môi trường thông qua các ưu đãi: miễn ERP đối với bao bì tái chế, giảm thuế, hoặc ưu tiên tiếp cận các chương trình phát triển xanh của Chính phủ.

Đáng chú ý, EuroCham kiến nghị mức trần tăng tỷ lệ tái chế bắt buộc với nhựa chỉ tối đa 2–3% mỗi chu kỳ, phù hợp với năng lực thu gom và hạ tầng tái chế tại Việt Nam.

Lộ trình thực hiện EPR tại Việt Nam

Chính sách EPR chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2024, theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020. Lộ trình cụ thể:

Từ 01/01/2024: áp dụng với săm lốp, pin – ắc quy, dầu nhớt và các sản phẩm có bao bì.

Từ 01/01/2025: áp dụng với sản phẩm điện, điện tử.

Từ 01/01/2027: áp dụng với phương tiện giao thông (ô tô, xe máy).

Có thể thấy, các đề xuất của doanh nghiệp nước ngoài không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực thi EPR mà còn góp phần thúc đẩy tái chế bền vững, phù hợp với xu hướng kinh tế xanh mà Việt Nam đang theo đuổi.

Tin bài khác
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo từ ngày 18/8. Vụ án liên quan đến hoạt động cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và những sai phạm về kế toán tại một số doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.