Thứ sáu 02/01/2026 18:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Doanh nghiệp gặp khó, Hiệp hội logistics ra giải pháp

04/06/2024 16:46
Để giải quyết những thách thức và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp logistics Việt Nam cần nâng cao nhận thức và kỹ năng về công nghệ, cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin, tăng cường tiềm lực tài chính.

Tại Diễn đàn Logistics do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hiện tại trên thị trường, các doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện chuyển đổi số đạt từ cấp độ 3 trở lên còn rất ít, chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, phần lớn với 90% các doanh nghiệp dịch vụ logistics ở Việt Nam còn đang ở giai đoạn số hóa. Điều này cho thấy, chuyển đổi số trong ngành logistics tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu, chưa thực sự được chú trọng và đầu tư đúng mức.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hải Phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng về quá trình chuyển đổi số trong ngành logistics. Ông nhấn mạnh rằng, có 5 nhân tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến quá trình này, bao gồm: nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp, nhận thức và kỹ năng của nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp, và các dịch vụ hỗ trợ.

Doanh nghiệp gặp khó, Hiệp hội logistics ra giải pháp
Doanh nghiệp gặp khó, Hiệp hội logistics ra giải pháp.

Ông Đức cho biết, nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Khi lãnh đạo có tầm nhìn và quyết tâm áp dụng công nghệ mới, doanh nghiệp sẽ tiến xa hơn trong việc hiện đại hóa hoạt động của mình. Cùng với đó, nhận thức và kỹ năng của nguồn nhân lực cũng là yếu tố then chốt, bởi nhân lực có kiến thức và kỹ năng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả hơn.

Hạ tầng công nghệ thông tin được xem là nền tảng cần thiết để thực hiện chuyển đổi số. Một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc áp dụng và triển khai các công nghệ mới. Bên cạnh đó, tiềm lực tài chính cũng là một yếu tố quan trọng. Doanh nghiệp cần có nguồn tài chính vững mạnh để đầu tư vào công nghệ và đào tạo nhân viên.

Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ từ bên ngoài, chẳng hạn như tư vấn, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, cũng góp phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức cũng nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp logistics tại Hải Phòng, giống như phần lớn các doanh nghiệp logistics Việt Nam, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn 80% trong số đó có quy mô nhân lực, cơ sở vật chất và tiềm lực tài chính hạn chế. Hiện tại, các doanh nghiệp này chỉ ứng dụng các công nghệ cơ bản như khai báo hải quan, quản lý vận tải và quản lý kho hàng, trong khi nguồn nhân lực chủ yếu được tự đào tạo tại doanh nghiệp.

Một thách thức lớn mà các doanh nghiệp logistics Việt Nam đang đối mặt là sự tham gia hạn chế vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn toàn cầu như LG, Samsung, và Nike. Điều này khiến cho các doanh nghiệp khó phát triển đồng bộ với những xu thế mới và tiên tiến của thế giới.

Để giải quyết những thách thức này và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp logistics Việt Nam cần nâng cao nhận thức và kỹ năng về công nghệ, cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin, tăng cường tiềm lực tài chính và tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ thích hợp. Việc tăng cường liên kết với các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng là một bước cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp logistics, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức đã đề xuất năm giải pháp nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực này.

Thứ nhất, ông nhấn mạnh cần tăng cường công tác tập huấn và truyền thông, phát huy vai trò của các hiệp hội trong việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia để cải thiện nhận thức và kiến thức về chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp. Theo ông, quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp dịch vụ logistics phải gắn liền với chuyển đổi số tại các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, cảng biển và các cơ quan quản lý nhà nước, hải quan.

Thứ hai, việc đầu tư cho các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực logistics ở các cấp bậc đại học, đào tạo nghề và đào tạo ngắn hạn là rất quan trọng. Các trường đào tạo về logistics hiện tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM, nhiều trường mới bắt đầu tuyển sinh từ năm 2018. Do đó, cần đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở vật chất thực hành, nguồn nhân lực giảng viên và ứng dụng công nghệ mới, đồng thời tăng cường sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng.

Thứ ba, cần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và phát huy vai trò dẫn dắt của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng các nền tảng số. Việc này bao gồm tăng cường dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4, xóa bỏ thủ tục giấy tờ và áp dụng chữ ký số cho các dịch vụ công trực tuyến. Xây dựng các nền tảng số cho chuỗi dịch vụ logistics kết nối các bên liên quan để chia sẻ dữ liệu, tăng hiệu quả khai thác và giảm chi phí logistics cũng là một bước quan trọng.

Thứ tư, ông đề xuất phát huy vai trò của các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ trong việc cung cấp các giải pháp chuyển đổi số. Các giải pháp công nghệ nước ngoài khi vận hành tại Việt Nam cần được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế trong nước và yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp. Các tập đoàn công nghệ cũng cần hỗ trợ doanh nghiệp logistics trong việc bảo mật thông tin và đảm bảo an toàn hệ thống.

Thứ năm, cần có các biện pháp hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp dịch vụ logistics chuyển đổi số. Chuyển đổi số đòi hỏi vốn đầu tư lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong giai đoạn đầu chuyển đổi, các doanh nghiệp thường gặp khó khăn về giảm năng suất và thậm chí có thể thất bại. Do đó, sự hỗ trợ và khuyến khích từ phía các cơ quan quản lý nhà nước là rất cần thiết để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp logistics.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Năm 2025 đi qua, để lại những dấu ấn đậm nét về một hành trình đối ngoại nhân dân đầy bản lĩnh và nghĩa tình. Giữa dòng chảy hối hả của sự phát triển, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam vẫn bền bỉ đóng vai trò là "cầu nối" niềm tin, nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và những cơ hội hợp tác mới được nảy mầm.
Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Business Tour do IWEC tổ chức không chỉ là hoạt động kết nối hội viên mà còn là kênh xúc tiến thương mại – đầu tư hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất cho doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Giữa bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, năm 2025 đánh dấu một chặng đường nỗ lực bền bỉ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng trong vai trò điểm tựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Bằng tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Hiệp hội đã không ngừng đồng hành, tiếp thêm niềm tin và động lực để doanh nghiệp vượt khó, vươn lên, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của thành phố.
Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Chiều ngày 30/12/2025, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Tân Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Tân Vĩnh Lộc lần I đánh dấu bước ngoặt phát triển kinh tế, hướng đến hợp tác, đổi mới và chuyển đổi số bền vững trong giai đoạn 2025–2030.
Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Chiều 30/12/2026, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Gian lận thương mại trên không gian mạng: Thách thức và giải pháp ngăn chặn”.
Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép hợp nhất Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình, tạo tổ chức thống nhất nhằm tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nhân Cựu chiến binh.
Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành (11/12/2000 – 11/12/2025), từ hơn 30 hội viên ban đầu, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đã phát triển mạnh mẽ với hơn 3.000 lượt hội viên tham gia sinh hoạt, hình thành 9 câu lạc bộ trực thuộc, trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín, là điểm tựa vững chắc của các thế hệ doanh nhân trẻ xứ Thanh trên con đường lập thân, lập nghiệp.
IWEDI mở cánh cửa hợp tác đầu tư, kết nối thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt

IWEDI mở cánh cửa hợp tác đầu tư, kết nối thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt

Cuộc gặp giữa IWEC – IWEDI và Hội Nữ Doanh nhân Ninh Tân (Hà Bắc, Trung Quốc) mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và tiếp cận thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt.
Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 27/12, Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, các đồng chí Lê Vĩnh Thế, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Trong số 24 tác phẩm đạt Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hóa năm 2025, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C với tuyến bài Nghị quyết mở đường cho doanh nghiệp tư nhân xứ Thanh bứt tốc. Đây là năm thứ 3 Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập vinh dự đạt giải thưởng này.
Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Hơn 200 doanh nghiệp tham dự Cà phê Doanh nhân 2025 tại Khánh Hòa, thảo luận giải pháp phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế và xúc tiến đầu tư.
Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Ngày 26/12/2025, Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã diễn ra trọng thể. Sự kiện đánh dấu cột mốc lịch sử khi cộng đồng doanh nghiệp bất động sản khu vực tỉnh Bình Dương (cũ) chính thức được tái định vị trong quy hoạch vùng Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh, với định hướng phát triển tập trung vào tính minh bạch và an sinh xã hội.
TP. Hồ Chí Minh: Hội Doanh nghiệp phường Cầu Ông Lãnh sẽ hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp tương hỗ

TP. Hồ Chí Minh: Hội Doanh nghiệp phường Cầu Ông Lãnh sẽ hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp tương hỗ

Sự kiện không đơn thuần mang ý nghĩa hoàn tất một thủ tục hành chính, mà còn là tuyên ngôn mạnh mẽ về tinh thần đoàn kết, khát vọng đổi mới và ý chí đồng hành của cộng đồng hơn 6.000 doanh nhân đang ngày đêm góp sức cho nhịp sống đô thị.
Đầu tư không chỉ là dòng vốn: Niềm tin được củng cố từ cải cách thể chế minh bạch

Đầu tư không chỉ là dòng vốn: Niềm tin được củng cố từ cải cách thể chế minh bạch

Luật Đầu tư sửa đổi đang củng cố niềm tin của nhà đầu tư từ cải cách thể chế minh bạch, tư duy kiến tạo và sự đồng hành ngày càng rõ nét của chính quyền địa phương.
Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Chiều 21/12/2025, sau một buổi thi đấu sôi nổi và hào hứng, Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung đã chính thức bế mạc trong không khí trang trọng, ấm áp, thắm đượm tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.