Thứ sáu 09/01/2026 13:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Doanh nghiệp dệt may khó khăn chồng chất

12/10/2020 00:00
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất, xuất khẩu ngành dệt may vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, khiến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may từ đầu năm đến nay giảm đến 12%, so cùng kỳ năm 2019.

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), sản xuất dệt may 7 tháng đầu năm 2020 giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2020, nhiều doanh nghiệp dệt may gần như chưa có đơn hàng cho hai quý cuối năm, nhất là cho các sản phẩm có giá trị cao như veston, sơ mi cao cấp. Trong khi mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ hỗ trợ giải quyết việc làm cho nhiều doanh nghiệp ngành may trong quý II/2020, thì hiện tại giá nhóm sản phẩm này đã giảm mạnh do dư thừa nguồn cung trên toàn thế giới.

Có thể nói, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất, xuất khẩu ngành dệt may vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, khiến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may từ đầu năm đến nay giảm đến 12%, so cùng kỳ năm 2019. Điều này khiến Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đưa ra dự báo không khả quan về xuất khẩu của ngành trong những tháng cuối năm 2020, là kim ngạch xuất khẩu tiếp tục giảm từ 14%-18% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2020 chỉ vào khoảng 32,75 tỷ USD, giảm khoảng 16% so với năm 2019 và là mức giảm nhiều nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Nâng cao liên kết chuỗi trong sản xuất là hướng đi đang được nhiều doanh nghiệp dệt may áp dụng.

Nếu trước đây, các đơn hàng doanh nghiệp nhận trước từ 3 - 6 tháng, thì hiện tại đơn hàng dệt may gần như ngưng trệ, chỉ có thể có đơn hàng theo từng tháng. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, số lượng đơn đặt hàng sẽ giảm từ 30% - 50%. Trước tình hình này, các doanh nghiệp thuộc Vinatex cũng không thụ động chờ thị trường xuất khẩu hồi phục, mà chủ động tìm nhiều hướng sản xuất mới và đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, vì thị trường nội địa không thể giải quyết được khó khăn của doanh nghiệp dệt may.Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, từ tình hình thực tế dịch bệnh trong nước và trên thế giới cho thấy, đối với ngành dệt may, quý III và IV/2020, thị trường khẩu trang sẽ bão hoà, các doanh nghiệp sẽ quay lại sản xuất đồ may mặc. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh vẫn bùng phát tại nhiều quốc gia, đầu ra sản phẩm dệt may gặp khó khăn do thiếu thị trường tiêu thụ ổn định.

Cụ thể, thị trường nội địa có quy mô nhỏ (chỉ chiếm 10% đối với năng lực ngành dệt may), trong khi dịch bệnh Covid-19 đang làm giảm nhu cầu tiêu dùng bởi các hoạt động giãn cách xã hội, cùng với giảm chi tiêu của hộ gia đình. Trong bối cảnh hiện nay, ưu tiên của người dân trong bối cảnh dịch bệnh là lương thực, thực phẩm chứ không phải quần áo. Vì vậy, tiêu thụ hàng may mặc tại thị trường nội địa năm 2020 dự kiến tăng không quá 5%, tương đương khoảng 200 triệu -250 triệu USD, con số này quá nhỏ so với quy mô xuất khẩu hơn 39 tỷ USD năm 2019 của doanh nghiệp dệt may cả nước.

Nhiều doanh nghiệp khác trong ngành dệt may cũng đã tự tìm hướng đi riêng, thay đổi cơ cấu sản xuất, tăng sản lượng mặt hàng mà thị trường có nhu cầu tiêu thụ lớn như sợi nhiều hơn sản phẩm may mặc. Hay các doanh nghiệp đang tìm cách cùng nhau nâng cao liên kết chuỗi trong sản xuất từ khâu sợi, dệt, nhuộm để các đơn vị trong chuỗi cùng ổn định và phát triển. Đồng thời doanh nghiệp cũng tối thiểu hóa sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận bằng việc quản trị chi phí sản xuất, giữ vững chất lượng sản phẩm, bố trí lại lực lượng sản xuất, xác định lực lượng lao động chủ lực cần duy trì việc làm và thu nhập để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi thị trường chưa hồi phục.

Thanh Thanh.

Tin bài khác
Tây Ninh năm thứ hai liên tiếp vào Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn

Tây Ninh năm thứ hai liên tiếp vào Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn

Với môi trường đầu tư ngày càng minh bạch và năng lực điều hành kinh tế được cải thiện rõ nét, Tây Ninh được Vietnam Report vinh danh trong Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn năm 2025. Đây là năm thứ hai liên tiếp địa phương này có tên trong bảng xếp hạng, cho thấy sức bật ổn định của khu vực doanh nghiệp và vai trò ngày càng rõ trong tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu duy trì đà phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn dưới ngưỡng trước đại dịch

Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu duy trì đà phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn dưới ngưỡng trước đại dịch

Mặc dù các điều kiện kinh tế toàn cầu đang dần ổn định hơn nhờ lạm phát hạ nhiệt và chính sách tiền tệ nới lỏng, Liên hợp quốc nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2026 vẫn diễn ra chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại, nợ công cao và bất ổn địa chính trị.
Bộ Y tế quy định mới về kê đơn thuốc cổ truyền

Bộ Y tế quy định mới về kê đơn thuốc cổ truyền

Bộ Y tế ban hành Thông tư mới siết chặt và chuẩn hóa việc kê đơn thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và kê đơn kết hợp với thuốc hóa dược trong khám chữa bệnh. Quy định này mở đường cho y học cổ truyền phát triển bài bản, an toàn, gắn kết chặt chẽ với y học hiện đại và xu hướng chăm sóc sức khỏe bền vững.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế

Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của kinh tế khi toàn bộ 15/15 chỉ tiêu chủ yếu đều hoàn thành và vượt kế hoạch. Tăng trưởng GDP ước đạt 8,02%, thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động. Đây là thông tin được Bộ Tài chính báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chính quyền địa phương, diễn ra sáng 8/1, nhằm đánh giá kết quả năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Kỳ vọng mới sau Đại hội Công đoàn TP. HCM

Kỳ vọng mới sau Đại hội Công đoàn TP. HCM

Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 khép lại không chỉ bằng những con số, nghị quyết hay phương châm hành động, mà quan trọng hơn, bằng kỳ vọng rất lớn của hơn 2,3 triệu đoàn viên, người lao động đang làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố lớn nhất cả nước.
Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long: Thách thức từ biến đổi khí hậu và yêu cầu tái cấu trúc

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long: Thách thức từ biến đổi khí hậu và yêu cầu tái cấu trúc

Nâng cao năng suất nông nghiệp đang trở thành yêu cầu sống còn của Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và áp lực cạnh tranh quốc tế gia tăng. Khi dư địa mở rộng sản xuất không còn, năng suất – hiệu quả – khả năng thích ứng đang là thước đo mới cho sức cạnh tranh của vùng châu thổ…
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cú hích mới cho nông sản Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cú hích mới cho nông sản Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra cách tiếp cận mới, giúp nông sản Việt rút ngắn khoảng cách với thị trường ASEAN và mở rộng kênh phân phối trực tiếp trên không gian số.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho 110 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho 110 dự án ngoài ngân sách

Ngày 7/1/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp chuyên đề nhằm rà soát và tháo gỡ khó khăn cho 110 dự án đầu tư du lịch, dịch vụ ngoài ngân sách đang trong tình trạng chậm triển khai. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh chủ trì, với mục tiêu đưa ra những giải pháp mạnh tay để xử lý dứt điểm tình trạng đình trệ kéo dài.
TP.HCM thảo luận 7 nội dung lớn tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI

TP.HCM thảo luận 7 nội dung lớn tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI

Sáng 7/1, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025–2030 tổ chức Hội nghị lần thứ ba, tập trung thảo luận và cho ý kiến hàng loạt chủ trương, đề án, dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Thành phố trong giai đoạn tới, đặc biệt là hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao và xây dựng Thủ Thiêm trở thành cực tăng trưởng mới.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Báo chí 2025: Định hình mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Báo chí 2025: Định hình mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Luật Báo chí 2025 với nhiều điểm mới quan trọng đã chính thức được công bố, tạo hành lang pháp lý cho phát triển báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, tinh gọn tổ chức bộ máy và đổi mới mô hình kinh tế báo chí.
Cục trưởng Cục Thống kê: Tổng điều tra kinh tế 2026 có nhiều điểm mới

Cục trưởng Cục Thống kê: Tổng điều tra kinh tế 2026 có nhiều điểm mới

Tổng điều tra kinh tế 2026 có nhiều điểm mới, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong thu thập thông tin; đẩy mạnh khai thác dữ liệu hành chính, hướng tới xây dựng hệ thống thống kê hiện đại, minh bạch và hội nhập.
Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Sáng 7/1, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) chính thức triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Cuộc tổng điều tra có quy mô lớn, ý nghĩa chiến lược, nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đầy đủ, khách quan, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các cam kết về thương mại và đầu tư.
Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Sáng 6/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh, trong đó có Luật Thương mại điện tử.