Thứ năm 06/11/2025 18:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục mạch thua lỗ trong quý đầu năm

30/05/2023 16:53
Thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc nên sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà ở quý I/2023 không phải điều bất ngờ.

Trải qua quý I/2023, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà ở tiếp tục ghi nhận mức lỗ tương đương với quý IV/2022, và trong đó có một số doanh nghiệp đang tiếp tục hoặc mới hình thành mạch thua lỗ. Điều này là tín hiệu rõ ràng cho thấy thị trường bất động sản đang chìm sâu trong khủng hoảng lớn chưa từng có trong vòng 10 năm qua.

Sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà ở trong quý I/2023 không phải là điều bất ngờ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả thống kê từ 42 doanh nghiệp tiêu biểu do Đầu tư Tài chính thực hiện trong quý I/2023 cho thấy một cảnh quan tương tự như quý IV/2022. Trong số đó, có 10 doanh nghiệp đạt tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, 3 doanh nghiệp đạt lợi nhuận tăng mặc dù doanh thu giảm, 8 doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng về doanh thu nhưng lợi nhuận suy giảm, 11 doanh nghiệp ghi nhận sự suy giảm về cả doanh thu và lợi nhuận, và 10 doanh nghiệp đăng ký số lỗ.

Các doanh nghiệp ngành bất động sản kinh doanh kém trong quý I
Các doanh nghiệp ngành bất động sản kinh doanh kém trong quý I.

Trong số 42 doanh nghiệp này, có hai cái tên gây bất ngờ đáng chú ý. Nếu trong quý IV/2022, Đất Xanh (HoSE: DXG) đã gây chú ý với mức lỗ đầu tiên trong 10 năm với con số ấn tượng, thì trong quý I/2023, vị trí này đã được thay thế bởi Novaland (HoSE: NVL). Nhà phát triển bất động sản lớn nhất miền Nam và lớn thứ hai cả nước đã ghi nhận mức doanh thu thấp nhất kể từ quý IV/2016 (604 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm trước) và ghi nhận khoản lỗ lớn đầu tiên từ khi công bố thông tin (lỗ trước thuế 87 tỷ đồng, lỗ sau thuế 410 tỷ đồng).

Cái tên thứ hai gây bất ngờ là Danh Khôi (HNX: NRC). Trong quý I/2023, NRC thậm chí không có doanh thu và ghi nhận khoản lỗ trước thuế 17 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp NRC ghi nhận lỗ trước thuế. Cùng với NRC, các doanh nghiệp khác tiếp tục ghi nhận mạch lỗ trước thuế như: DXG (-96 tỷ đồng), LDG Group – HoSE: LDG (-72 tỷ đồng), Licogi – UPCoM: LIC (-23 tỷ đồng), Kinh doanh và Phát triển Bình Dương – HoSE: TDC (-39 tỷ đồng), Bất động sản điện lực miền Trung – HoSE: LEC (-7 tỷ đồng), Cen Land – HoSE: CRE (-9 tỷ đồng).

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng ghi nhận sự suy giảm về doanh thu và lợi nhuận như: Đạt Phương (HoSE: DPG) với mức giảm 28% và 49%, BV Land (UPCoM: BVL) giảm 13% và 93%, Long Giang Land (HoSE: LGL) giảm 79% và 64%, Địa ốc First Real (HoSE: FIR) giảm 33% và 58%, Hodeco (HoSE: HDC) giảm 56% và 68%, Hoàng Quân (HoSE: HQC) giảm 39% và 79%, DRH Holdings (HoSE: DRH) giảm 45% và 93%, Đệ Tam (HoSE: DTA) giảm 45% và 78%, Nam Long (HoSE: NLG) giảm 60% và 23%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dự báo cho thị trường bất động sản cho thấy nó sẽ tiếp tục trong trạng thái khủng hoảng ít nhất 1-2 quý tới, cho đến khi chính sách và lãi suất thực sự thay đổi và tác động đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp trong quý tới sẽ phụ thuộc vào các khoản "lương khô" hiện có, bao gồm cả "người mua trả tiền trước ngắn hạn" và "doanh thu chưa thực hiện". Bằng cách xem xét hai khoản này, chúng ta có thể hình dung được cảnh quan kinh doanh của quý II/2023.

Các doanh nghiệp ghi nhận sự suy giảm về khoản "người mua trả tiền trước ngắn hạn" bao gồm: VIC (69.296 tỷ đồng, giảm 7%), VHM (56.809 tỷ đồng, giảm 18%), NVL (18.091 tỷ đồng, giảm 38%), LDG (14.433 tỷ đồng, giảm 25%), NLG (11.300 tỷ đồng, giảm 12%), DXG (11.153 tỷ đồng, giảm 23%), DPG (6.520 tỷ đồng, giảm 18%), SCR (6.360 tỷ đồng, giảm 24%), VRE (6.133 tỷ đồng, giảm 20%), TCH (4.898 tỷ đồng, giảm 12%), NRC (4.708 tỷ đồng, giảm 19%), DTA (3.019 tỷ đồng, giảm 16%).

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận sự suy giảm về "doanh thu chưa thực hiện" trong quý I/2023, ví dụ như: NVL (2.000 tỷ đồng, giảm 91%), DXG (1.300 tỷ đồng, giảm 48%), TCH (320 tỷ đồng, giảm 56%), DPG (250 tỷ đồng, giảm 67%), CCL (110 tỷ đồng, giảm 91%), LIC (90 tỷ đồng, giảm 41%), FLC (30 tỷ đồng, giảm 99%), DTA (20 tỷ đồng, giảm 83%), NRC (12 tỷ đồng, giảm 60%).

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp đã ghi nhận sự tăng trưởng về "doanh thu chưa thực hiện" như: BVH (4.000 tỷ đồng, tăng 24%), HQC (2.400 tỷ đồng, tăng 63%), HDC (1.900 tỷ đồng, tăng 12%), NLG (1.100 tỷ đồng, tăng 62%), DRH (1.000 tỷ đồng, tăng 150%), BSR (630 tỷ đồng, tăng 44%), CNG (200 tỷ đồng, tăng 11%).

Trong ngắn hạn, sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục là thách thức lớn. Sẽ cần đến sự hỗ trợ từ các chính sách và biện pháp thích hợp để cứu vãn tình hình và thúc đẩy phục hồi của thị trường. Hi vọng rằng trong tương lai gần, lĩnh vực bất động sản có thể hồi phục và tìm lại sự ổn định và phát triển bền vững.

PV (t/h)

Tin bài khác
Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên vừa nghiệm thu tòa chung cư NOXH đầu tiên tại Khu dân cư Đại Thắng, với 361 căn hộ với giá dưới 16 triệu đồng/m², chất lượng thiết kế như nhà thương mại.
Hải Phòng có thêm dự án bất động sản công nghiệp từ Core5 Việt Nam

Hải Phòng có thêm dự án bất động sản công nghiệp từ Core5 Việt Nam

Indochina Kajima, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, cùng Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khởi công dự án bất động sản công nghiệp Core5 Hải Phòng (giai đoạn 2) tại Khu công nghiệp Deep C II Hải Phòng.
Khi lãi suất siết chặt, bất động sản liệu có “ngạt thở”?

Khi lãi suất siết chặt, bất động sản liệu có “ngạt thở”?

Lãi suất ngân hàng nhích tăng đang tạo áp lực thanh khoản lớn lên thị trường BĐS. Doanh nghiệp và nhà đầu tư cần kiểm soát đòn bẩy để vượt qua giai đoạn thách thức này.
Bùng nổ sự kiện khẳng định vị thế Bcons City: Từ an cư tới điểm đến thương mại, giải trí năng động

Bùng nổ sự kiện khẳng định vị thế Bcons City: Từ an cư tới điểm đến thương mại, giải trí năng động

Một trong những tâm điểm thu hút giới đầu tư và cộng đồng cư dân trẻ là chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ khai trương trung tâm thương mại Bcons City Mall rộng 10.000m² tại phường Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Green Valley City: Khi kiến trúc trở thành tuyên ngôn về chuẩn sống mới

Green Valley City: Khi kiến trúc trở thành tuyên ngôn về chuẩn sống mới

Khi nhiều dự án vẫn loay hoay trong lối mòn, Green Valley City chọn một con đường khác. Giữa bối cảnh thị trường bất động sản đang chuyển mình mạnh mẽ, dự án này không chỉ xây nhà, mà đang dùng kiến trúc bền vững để thách thức và thiết lập lại một chuẩn mực sống hoàn toàn mới.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Khách sạn tái định vị, công suất văn phòng tăng nhờ FDI và du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Khách sạn tái định vị, công suất văn phòng tăng nhờ FDI và du lịch

Trong quý III/2025, nguồn cung văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng 5% theo năm, đạt 2,9 triệu m2, còn nguồn cung khách sạn lại giảm do một số khách sạn 3 và 4 sao đóng cửa để cải tạo.
Bộ Xây dựng chỉ rõ nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh, đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát

Bộ Xây dựng chỉ rõ nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh, đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát

Theo Bộ Xây dựng, trong nhiều trường hợp, giá nhà đất hiện nay không phản ánh đúng quy luật cung – cầu thực tế mà bị chi phối bởi hoạt động đầu cơ, tâm lý đám đông và thông tin quy hoạch chưa minh bạch.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Tháng 11/2025, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu Charmora City – đại đô thị trung tâm Nha Trang, tiên phong áp dụng mô hình Sponge City tại Việt Nam. Trên quy mô 227ha, 60ha mặt nước, dự án được quy hoạch thành 3 hòn đảo và 9 công viên đa sắc thái trải nghiệm, kiến tạo nên biểu tượng sống xanh, bền vững, phồn vinh giữa lòng phố biển.
Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Đó là khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Radiant Opto – Electronics tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An. Tập đoàn này đang đầu tư dự án Nhà máy Radiant Opto - Electronics Việt Nam Nghệ An với tổng vốn 145 triệu USD
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2025-2026

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2025-2026

Sau giai đoạn điều chỉnh và những thay đổi lớn về hành chính, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (bao gồm các khu vực sáp nhập mới) đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Dù nguồn cung vẫn còn thấp so với thời điểm trước dịch, lực cầu duy trì ở mức cao và sự thúc đẩy từ hạ tầng đang tạo đà cho một chu kỳ tăng trưởng mới.