Thứ năm 30/04/2026 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục mạch thua lỗ trong quý đầu năm

30/05/2023 16:53
Thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc nên sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà ở quý I/2023 không phải điều bất ngờ.

Trải qua quý I/2023, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà ở tiếp tục ghi nhận mức lỗ tương đương với quý IV/2022, và trong đó có một số doanh nghiệp đang tiếp tục hoặc mới hình thành mạch thua lỗ. Điều này là tín hiệu rõ ràng cho thấy thị trường bất động sản đang chìm sâu trong khủng hoảng lớn chưa từng có trong vòng 10 năm qua.

Sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà ở trong quý I/2023 không phải là điều bất ngờ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả thống kê từ 42 doanh nghiệp tiêu biểu do Đầu tư Tài chính thực hiện trong quý I/2023 cho thấy một cảnh quan tương tự như quý IV/2022. Trong số đó, có 10 doanh nghiệp đạt tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, 3 doanh nghiệp đạt lợi nhuận tăng mặc dù doanh thu giảm, 8 doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng về doanh thu nhưng lợi nhuận suy giảm, 11 doanh nghiệp ghi nhận sự suy giảm về cả doanh thu và lợi nhuận, và 10 doanh nghiệp đăng ký số lỗ.

Các doanh nghiệp ngành bất động sản kinh doanh kém trong quý I
Các doanh nghiệp ngành bất động sản kinh doanh kém trong quý I.

Trong số 42 doanh nghiệp này, có hai cái tên gây bất ngờ đáng chú ý. Nếu trong quý IV/2022, Đất Xanh (HoSE: DXG) đã gây chú ý với mức lỗ đầu tiên trong 10 năm với con số ấn tượng, thì trong quý I/2023, vị trí này đã được thay thế bởi Novaland (HoSE: NVL). Nhà phát triển bất động sản lớn nhất miền Nam và lớn thứ hai cả nước đã ghi nhận mức doanh thu thấp nhất kể từ quý IV/2016 (604 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm trước) và ghi nhận khoản lỗ lớn đầu tiên từ khi công bố thông tin (lỗ trước thuế 87 tỷ đồng, lỗ sau thuế 410 tỷ đồng).

Cái tên thứ hai gây bất ngờ là Danh Khôi (HNX: NRC). Trong quý I/2023, NRC thậm chí không có doanh thu và ghi nhận khoản lỗ trước thuế 17 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp NRC ghi nhận lỗ trước thuế. Cùng với NRC, các doanh nghiệp khác tiếp tục ghi nhận mạch lỗ trước thuế như: DXG (-96 tỷ đồng), LDG Group – HoSE: LDG (-72 tỷ đồng), Licogi – UPCoM: LIC (-23 tỷ đồng), Kinh doanh và Phát triển Bình Dương – HoSE: TDC (-39 tỷ đồng), Bất động sản điện lực miền Trung – HoSE: LEC (-7 tỷ đồng), Cen Land – HoSE: CRE (-9 tỷ đồng).

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng ghi nhận sự suy giảm về doanh thu và lợi nhuận như: Đạt Phương (HoSE: DPG) với mức giảm 28% và 49%, BV Land (UPCoM: BVL) giảm 13% và 93%, Long Giang Land (HoSE: LGL) giảm 79% và 64%, Địa ốc First Real (HoSE: FIR) giảm 33% và 58%, Hodeco (HoSE: HDC) giảm 56% và 68%, Hoàng Quân (HoSE: HQC) giảm 39% và 79%, DRH Holdings (HoSE: DRH) giảm 45% và 93%, Đệ Tam (HoSE: DTA) giảm 45% và 78%, Nam Long (HoSE: NLG) giảm 60% và 23%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dự báo cho thị trường bất động sản cho thấy nó sẽ tiếp tục trong trạng thái khủng hoảng ít nhất 1-2 quý tới, cho đến khi chính sách và lãi suất thực sự thay đổi và tác động đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp trong quý tới sẽ phụ thuộc vào các khoản "lương khô" hiện có, bao gồm cả "người mua trả tiền trước ngắn hạn" và "doanh thu chưa thực hiện". Bằng cách xem xét hai khoản này, chúng ta có thể hình dung được cảnh quan kinh doanh của quý II/2023.

Các doanh nghiệp ghi nhận sự suy giảm về khoản "người mua trả tiền trước ngắn hạn" bao gồm: VIC (69.296 tỷ đồng, giảm 7%), VHM (56.809 tỷ đồng, giảm 18%), NVL (18.091 tỷ đồng, giảm 38%), LDG (14.433 tỷ đồng, giảm 25%), NLG (11.300 tỷ đồng, giảm 12%), DXG (11.153 tỷ đồng, giảm 23%), DPG (6.520 tỷ đồng, giảm 18%), SCR (6.360 tỷ đồng, giảm 24%), VRE (6.133 tỷ đồng, giảm 20%), TCH (4.898 tỷ đồng, giảm 12%), NRC (4.708 tỷ đồng, giảm 19%), DTA (3.019 tỷ đồng, giảm 16%).

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận sự suy giảm về "doanh thu chưa thực hiện" trong quý I/2023, ví dụ như: NVL (2.000 tỷ đồng, giảm 91%), DXG (1.300 tỷ đồng, giảm 48%), TCH (320 tỷ đồng, giảm 56%), DPG (250 tỷ đồng, giảm 67%), CCL (110 tỷ đồng, giảm 91%), LIC (90 tỷ đồng, giảm 41%), FLC (30 tỷ đồng, giảm 99%), DTA (20 tỷ đồng, giảm 83%), NRC (12 tỷ đồng, giảm 60%).

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp đã ghi nhận sự tăng trưởng về "doanh thu chưa thực hiện" như: BVH (4.000 tỷ đồng, tăng 24%), HQC (2.400 tỷ đồng, tăng 63%), HDC (1.900 tỷ đồng, tăng 12%), NLG (1.100 tỷ đồng, tăng 62%), DRH (1.000 tỷ đồng, tăng 150%), BSR (630 tỷ đồng, tăng 44%), CNG (200 tỷ đồng, tăng 11%).

Trong ngắn hạn, sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục là thách thức lớn. Sẽ cần đến sự hỗ trợ từ các chính sách và biện pháp thích hợp để cứu vãn tình hình và thúc đẩy phục hồi của thị trường. Hi vọng rằng trong tương lai gần, lĩnh vực bất động sản có thể hồi phục và tìm lại sự ổn định và phát triển bền vững.

PV (t/h)

Tin bài khác
Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch đấu giá 41 khu đất trong năm 2026 với tổng diện tích hơn 113,78ha, kỳ vọng tăng thu ngân sách và tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Chiều 29/4, tại phường Sa Pa (Lào Cai), dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – EcoSapa chính thức khởi công, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển đô thị xanh và du lịch cao cấp.
Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Số lượng dự án nhà ở xã hội được khởi công trên phạm vi cả nước đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, song Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ nếu không kịp thời tháo gỡ các “nút thắt” về quỹ đất, thủ tục và nguồn lực triển khai.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Sáng 25/4, sự kiện giới thiệu Beacon Tower – “Sống rạng ngời giữa biển trời rực rỡ” diễn ra tại JW Marriott Hotels & Suites Saigon, khai mở một “hải trình” đặc biệt, dẫn lối khách mời chạm đến không gian sống tinh tế và giàu giá trị tại Vũng Tàu.
Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Ngày 26/04/2026, Khu phức hợp giải trí Uni Lounge đã chính thức tổ chức lễ khánh thành (Grand Opening) tại khu vực liền kề Đại học Quốc gia (Dĩ An). Với mô hình tích hợp năm thương hiệu trong một không gian, Uni Lounge được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu từ học tập, kết nối đến giải trí của hàng chục ngàn sinh viên và cư dân khu vực.
Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence nổi lên như một điểm sáng tại thành phố Huế. Dự án shophouse hạng sang này không chỉ mang lại dòng tiền hiện hữu mà còn hứa hẹn gia tăng giá trị vượt trội trong trung và dài hạn.
Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Sự kiện khởi công siêu cảng Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD đang mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng mới cho khu Tây Bắc Đà Nẵng. Khi mọi dòng chảy hạ tầng, logistics, thương mại và tài chính hội tụ, khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay) với vị trí kế cận siêu cảng trở thành điểm đón sóng trực tiếp, gia tăng giá trị bền vững theo tiến trình phát triển của cả khu vực và đại đô thị.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
Thị trường bất động sản 2026: Dòng tiền rời “sóng nóng”, tìm về giá trị thật

Thị trường bất động sản 2026: Dòng tiền rời “sóng nóng”, tìm về giá trị thật

Sau giai đoạn thanh lọc mạnh, thị trường bất động sản năm 2026 đang bước vào một chu kỳ mới: không còn là cuộc chơi của tăng giá diện rộng, mà là giai đoạn dòng tiền chọn lọc kỹ hơn theo pháp lý, hạ tầng, nhu cầu ở thực và năng lực phát triển dự án. Trong bức tranh đó, khu vực Đông Bắc TP.HCM nổi lên như một vùng quan sát đáng chú ý nhờ sự cộng hưởng của công nghiệp, hạ tầng liên vùng và các mô hình đô thị mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
Đắk Lắk khởi công xây dựng khu công nghiệp gần 2500 tỷ đồng

Đắk Lắk khởi công xây dựng khu công nghiệp gần 2500 tỷ đồng

Dự án được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động.