Thứ năm 04/12/2025 18:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Di sản đồ sộ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

25/07/2024 08:43
Di sản mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại rất khổng lồ, nhưng di sản lớn nhất, nổi tiếng nhất và cũng được lòng dân nhất là tư tưởng và hành động chống tham nhũng, tiêu cực rất quyết liệt nhưng cũng rất nhân văn của Tổng Bí thư.
Ảnh minh họa
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ nhắc đến công cuộc “đốt lò’, chống tham nhũng là chưa toàn diện, chưa phản ánh đầy đủ sự cống hiến to lớn của ông. Tư tưởng của Tổng Bí thư trong công tác phòng chống tham nhũng còn tập trung vào việc xây dựng, chỉnh đốn, để làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh hơn. Ông suy nghĩ công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị mới là căn bản. Tư tưởng đó buộc Tổng Bí thư trở thành “người đốt lò” vĩ đại.

Người “đốt lò” vĩ đại

Công cuộc phòng chống tham nhũng tiêu cực được Tổng Bí thư tiến hành từ năm 2013, liên tiếp trong gần 3 nhiệm kỳ, trong hơn 13 năm mà ông là người lãnh đạo. Theo số liệu của Bộ Nội vụ, có 167.700 cán bộ, đảng viên đã bị kỷ luật, nhiều người bị xử lý hình sự trong giai đoạn 2012-2022. Trong 170 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, có 4 ủy viên, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, 29 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương, 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Con số này nếu tính tới thời điểm hiện nay (2024) có thể còn cao hơn nữa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phá bỏ quan niệm "bất khả xâm phạm" đối với cán bộ cấp cao, thắp lên ngọn lửa trong "chiếc lò" diệt trừ tham nhũng.

Đặc biệt nhiều đại án tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay bị phanh phui với hàng trăm bị cáo. Một số vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi, đã thu hồi tài sản đạt 41,3%, nhiều vụ đã kê biên, thu giữ tài sản hàng nghìn tỉ đồng, như vụ Hứa Thị Phấn hơn 10.000 tỉ đồng; vụ Phan Văn Anh Vũ hơn 22.000 tỉ đồng, vụ Phạm Công Danh hơn 9.000 tỉ đồng; vụ AVG hơn 8.870 tỉ đồng... Kết quả này càng củng cố niềm tin của nhân dân vào hiệu quả nhiều mặt của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Lịch sử phòng chống tham nhũng ở nước ta, đây được xem là thời kỳ chống tham nhũng, tiêu cực quyết liệt nhất, mạnh mẽ nhất. Tất cả vì sự tồn vong của Đảng, dân tộc, Tổ quốc.

"Xuyên suốt trong tư tưởng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là nhân dân, là con người, là hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, lấy nhân dân là chủ thể, trung tâm của công cuộc đổi mới"- Chủ tịch nước Tô Lâm đúc kết trong bài viết về cuộc đời cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Năm 2011, lúc nhậm chức Tổng Bí thư, điều ông quan tâm trước hết và trên hết ngay lập tức là tăng cường công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng.

Nghị quyết riêng về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được Ban chấp hành Trung ương (BCH TƯ) Đảng khóa XI ban hành ngay sau đó, với nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng. Nghị quyết ra đời phản ánh đúng tâm trạng xã hội, tâm nguyện của dân và cũng là và niềm tin của dân với Đảng.

Nghị quyết tập trung vào 3 vấn đề cấp bách nhất. Thứ nhất, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thứ hai, xây dựng đội ngũ lãnh đạo cán bộ quản lý các cấp, nhất là cấp Trung ương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Thứ ba, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nghị quyết đồng thời cũng đề ra 4 nhóm giải pháp đồng bộ, vừa chống vừa xây, nhằm tạo sự chuyển biến cụ thể, thiết thực trong công tác xây dựng Đảng.

Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 năm 2012 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu trên cả nước, Tổng Bí thư thẳng thắn chỉ ra: "Cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội bức xúc nhất là tình trạng tham nhũng, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm ở một bộ phận đảng viên có chức, có quyền, cả trong một số cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, đương chức, hoặc thôi chức".

Và công cuộc “đốt lò” sau đó bắt đầu và ngày càng quyết liệt.

“Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”, đó là lời nói có “thép” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức ngày 31/7/2017.

Phát biểu ấy gây xúc động cho toàn thể nhân dân nói chung và mỗi cán bộ ngành Thanh tra nói riêng. Để hôm nay, mỗi người Việt Nam nhớ về ông như một người đã thắp lên ngọn lửa hồng rực để “đốt lò”, thiêu cháy và xua đi những tiêu cực, nhũng nhiễu, làm ấm nồng ngọn lửa niềm tin của dân đối với Đảng.

Chống và xây là hai nhiệm vụ song song của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Năm 2013, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng chính thức ra mắt, do Tổng Bí thư làm Trưởng ban. 9 năm sau, mỗi tỉnh tự thành lập một Ban chỉ đạo riêng theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, đưa phong trào phòng, chống tham nhũng đi đến tận cấp cơ sở.

Phát biểu trong cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 12/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận, công cuộc chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, gian nan, nhưng đấu tranh là để làm tình hình tốt lên chứ không phải xấu đi; làm sao để cán bộ giác ngộ, mọi người không đi theo vết xe đổ, thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có...

"Phải làm sao cái lò nóng lên, tất cả vào cuộc, hiện đã có tiến bộ, được người dân ủng hộ thì phải làm tiếp vì mất lòng dân là mất tất cả. Việc xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho rằng các tỉnh "phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín".

Chống và xây là hai nhiệm vụ song song của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ tính trong 10 năm (2012-2022), dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan tham mưu của Đảng đã ban hành hơn 250 văn bản về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng, cùng hàng loạt quy định nhằm xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng với cán bộ, đảng viên trong thời đại mới.

Với phương châm "giữ lò nóng để giữ lòng dân", công cuộc phòng chống tham nhũng được triển khai trên tinh thần "không ngừng nghỉ, không có vùng cấm".

Năm 2023, cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” tập hợp các bài nói, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản, đã nhận được sự hưởng ứng, hoan nghênh của đông đảo cán bộ, nhân dân, giới trí thức và bạn bè quốc tế.

Sức hút của cuốn sách còn ở chỗ, người đọc vui mừng khi thấy Đảng ta đã và đang thực hiện tốt phương châm “nói đi đôi với làm”, thể hiện tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, triển khai có bài bản, lớp lang với quyết tâm cao “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Ảnh minh họa

Công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng không chỉ lan tỏa niềm tin trong nhân dân mà còn lan tỏa quốc tế. Trong Thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/2/2021 gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân được Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bầu lại làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh nỗ lực chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Giải quyết nạn tham nhũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới”.

Ngày 19/6/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Tổng Bí thư phát biểu: “Phải đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, cho rằng nếu đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quá mạnh sẽ làm cản trở sự phát triển, làm nhụt chí sự sáng tạo; những biểu hiện làm "cầm chừng", "phòng thủ", "che chắn", giữ an toàn, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp... Tôi đã nói nhiều lần rồi, nay vẫn xin nhắc lại: "Nếu ai có tư tưởng ấy thì hãy sớm đứng sang một bên, để người khác làm".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn sống giản dị, nêu gương sáng của một đảng viên trung kiên. Trong ảnh là chiếc Toyota Crown được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng suốt 18 năm. Ảnh chụp tháng 10/2020. Ảnh: Ngọc Thành
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn sống giản dị, nêu gương sáng của một đảng viên trung kiên. Trong ảnh là chiếc Toyota Crown được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng suốt 18 năm. Ảnh chụp tháng 10/2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Giờ Tổng Bí thư đã về với đất mẹ, về với tổ tiên, một số người có tâm lý lo ngại công cuộc “đốt lò” bị gián đoạn, nhưng không. Tư tưởng phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư đã thành những nghị quyết rất rõ ràng của Đảng. Ngày 22/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết, đã bắt tạm giam ông Nguyễn Linh Ngọc; Nguyễn Văn Thuấn; Hoàng Văn Khoa, cựu Vụ trưởng Khoáng sản, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và nhiều cán bộ liên quan khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị can này liên quan đến vụ án khai thác đất hiếm, quặng sắt, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương ở tỉnh Yên Bái và các đơn vị liên quan. Các bị can đã hưởng lợi bất chính 632 tỷ đồng.

Công cuộc đốt lò vẫn tiếp diễn. Lò vẫn cháy rực. “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu.

Nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ nhắc đến công cuộc “đốt lò, chống tham nhũng” là chưa toàn diện, chưa phản ánh đầy đủ sự cống hiến to lớn của ông cho Đảng, cho đất nước.

Di sản mà Tổng Bí thư để lại rất khổng lồ, không chỉ trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà còn trên nhiều lĩnh vực khác.

Vĩnh Hy

Bài liên quan
Tin bài khác
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.