Thứ sáu 17/10/2025 04:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Di sản đồ sộ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

25/07/2024 08:43
Di sản mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại rất khổng lồ, nhưng di sản lớn nhất, nổi tiếng nhất và cũng được lòng dân nhất là tư tưởng và hành động chống tham nhũng, tiêu cực rất quyết liệt nhưng cũng rất nhân văn của Tổng Bí thư.
Ảnh minh họa
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ nhắc đến công cuộc “đốt lò’, chống tham nhũng là chưa toàn diện, chưa phản ánh đầy đủ sự cống hiến to lớn của ông. Tư tưởng của Tổng Bí thư trong công tác phòng chống tham nhũng còn tập trung vào việc xây dựng, chỉnh đốn, để làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh hơn. Ông suy nghĩ công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị mới là căn bản. Tư tưởng đó buộc Tổng Bí thư trở thành “người đốt lò” vĩ đại.

Người “đốt lò” vĩ đại

Công cuộc phòng chống tham nhũng tiêu cực được Tổng Bí thư tiến hành từ năm 2013, liên tiếp trong gần 3 nhiệm kỳ, trong hơn 13 năm mà ông là người lãnh đạo. Theo số liệu của Bộ Nội vụ, có 167.700 cán bộ, đảng viên đã bị kỷ luật, nhiều người bị xử lý hình sự trong giai đoạn 2012-2022. Trong 170 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, có 4 ủy viên, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, 29 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương, 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Con số này nếu tính tới thời điểm hiện nay (2024) có thể còn cao hơn nữa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phá bỏ quan niệm "bất khả xâm phạm" đối với cán bộ cấp cao, thắp lên ngọn lửa trong "chiếc lò" diệt trừ tham nhũng.

Đặc biệt nhiều đại án tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay bị phanh phui với hàng trăm bị cáo. Một số vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi, đã thu hồi tài sản đạt 41,3%, nhiều vụ đã kê biên, thu giữ tài sản hàng nghìn tỉ đồng, như vụ Hứa Thị Phấn hơn 10.000 tỉ đồng; vụ Phan Văn Anh Vũ hơn 22.000 tỉ đồng, vụ Phạm Công Danh hơn 9.000 tỉ đồng; vụ AVG hơn 8.870 tỉ đồng... Kết quả này càng củng cố niềm tin của nhân dân vào hiệu quả nhiều mặt của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Lịch sử phòng chống tham nhũng ở nước ta, đây được xem là thời kỳ chống tham nhũng, tiêu cực quyết liệt nhất, mạnh mẽ nhất. Tất cả vì sự tồn vong của Đảng, dân tộc, Tổ quốc.

"Xuyên suốt trong tư tưởng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là nhân dân, là con người, là hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, lấy nhân dân là chủ thể, trung tâm của công cuộc đổi mới"- Chủ tịch nước Tô Lâm đúc kết trong bài viết về cuộc đời cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Năm 2011, lúc nhậm chức Tổng Bí thư, điều ông quan tâm trước hết và trên hết ngay lập tức là tăng cường công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng.

Nghị quyết riêng về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được Ban chấp hành Trung ương (BCH TƯ) Đảng khóa XI ban hành ngay sau đó, với nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng. Nghị quyết ra đời phản ánh đúng tâm trạng xã hội, tâm nguyện của dân và cũng là và niềm tin của dân với Đảng.

Nghị quyết tập trung vào 3 vấn đề cấp bách nhất. Thứ nhất, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thứ hai, xây dựng đội ngũ lãnh đạo cán bộ quản lý các cấp, nhất là cấp Trung ương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Thứ ba, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nghị quyết đồng thời cũng đề ra 4 nhóm giải pháp đồng bộ, vừa chống vừa xây, nhằm tạo sự chuyển biến cụ thể, thiết thực trong công tác xây dựng Đảng.

Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 năm 2012 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu trên cả nước, Tổng Bí thư thẳng thắn chỉ ra: "Cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội bức xúc nhất là tình trạng tham nhũng, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm ở một bộ phận đảng viên có chức, có quyền, cả trong một số cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, đương chức, hoặc thôi chức".

Và công cuộc “đốt lò” sau đó bắt đầu và ngày càng quyết liệt.

“Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”, đó là lời nói có “thép” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức ngày 31/7/2017.

Phát biểu ấy gây xúc động cho toàn thể nhân dân nói chung và mỗi cán bộ ngành Thanh tra nói riêng. Để hôm nay, mỗi người Việt Nam nhớ về ông như một người đã thắp lên ngọn lửa hồng rực để “đốt lò”, thiêu cháy và xua đi những tiêu cực, nhũng nhiễu, làm ấm nồng ngọn lửa niềm tin của dân đối với Đảng.

Chống và xây là hai nhiệm vụ song song của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Năm 2013, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng chính thức ra mắt, do Tổng Bí thư làm Trưởng ban. 9 năm sau, mỗi tỉnh tự thành lập một Ban chỉ đạo riêng theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, đưa phong trào phòng, chống tham nhũng đi đến tận cấp cơ sở.

Phát biểu trong cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 12/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận, công cuộc chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, gian nan, nhưng đấu tranh là để làm tình hình tốt lên chứ không phải xấu đi; làm sao để cán bộ giác ngộ, mọi người không đi theo vết xe đổ, thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có...

"Phải làm sao cái lò nóng lên, tất cả vào cuộc, hiện đã có tiến bộ, được người dân ủng hộ thì phải làm tiếp vì mất lòng dân là mất tất cả. Việc xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho rằng các tỉnh "phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín".

Chống và xây là hai nhiệm vụ song song của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ tính trong 10 năm (2012-2022), dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan tham mưu của Đảng đã ban hành hơn 250 văn bản về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng, cùng hàng loạt quy định nhằm xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng với cán bộ, đảng viên trong thời đại mới.

Với phương châm "giữ lò nóng để giữ lòng dân", công cuộc phòng chống tham nhũng được triển khai trên tinh thần "không ngừng nghỉ, không có vùng cấm".

Năm 2023, cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” tập hợp các bài nói, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản, đã nhận được sự hưởng ứng, hoan nghênh của đông đảo cán bộ, nhân dân, giới trí thức và bạn bè quốc tế.

Sức hút của cuốn sách còn ở chỗ, người đọc vui mừng khi thấy Đảng ta đã và đang thực hiện tốt phương châm “nói đi đôi với làm”, thể hiện tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, triển khai có bài bản, lớp lang với quyết tâm cao “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Ảnh minh họa

Công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng không chỉ lan tỏa niềm tin trong nhân dân mà còn lan tỏa quốc tế. Trong Thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/2/2021 gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân được Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bầu lại làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh nỗ lực chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Giải quyết nạn tham nhũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới”.

Ngày 19/6/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Tổng Bí thư phát biểu: “Phải đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, cho rằng nếu đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quá mạnh sẽ làm cản trở sự phát triển, làm nhụt chí sự sáng tạo; những biểu hiện làm "cầm chừng", "phòng thủ", "che chắn", giữ an toàn, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp... Tôi đã nói nhiều lần rồi, nay vẫn xin nhắc lại: "Nếu ai có tư tưởng ấy thì hãy sớm đứng sang một bên, để người khác làm".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn sống giản dị, nêu gương sáng của một đảng viên trung kiên. Trong ảnh là chiếc Toyota Crown được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng suốt 18 năm. Ảnh chụp tháng 10/2020. Ảnh: Ngọc Thành
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn sống giản dị, nêu gương sáng của một đảng viên trung kiên. Trong ảnh là chiếc Toyota Crown được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng suốt 18 năm. Ảnh chụp tháng 10/2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Giờ Tổng Bí thư đã về với đất mẹ, về với tổ tiên, một số người có tâm lý lo ngại công cuộc “đốt lò” bị gián đoạn, nhưng không. Tư tưởng phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư đã thành những nghị quyết rất rõ ràng của Đảng. Ngày 22/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết, đã bắt tạm giam ông Nguyễn Linh Ngọc; Nguyễn Văn Thuấn; Hoàng Văn Khoa, cựu Vụ trưởng Khoáng sản, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và nhiều cán bộ liên quan khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị can này liên quan đến vụ án khai thác đất hiếm, quặng sắt, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương ở tỉnh Yên Bái và các đơn vị liên quan. Các bị can đã hưởng lợi bất chính 632 tỷ đồng.

Công cuộc đốt lò vẫn tiếp diễn. Lò vẫn cháy rực. “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu.

Nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ nhắc đến công cuộc “đốt lò, chống tham nhũng” là chưa toàn diện, chưa phản ánh đầy đủ sự cống hiến to lớn của ông cho Đảng, cho đất nước.

Di sản mà Tổng Bí thư để lại rất khổng lồ, không chỉ trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà còn trên nhiều lĩnh vực khác.

Vĩnh Hy

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.