Thứ ba 12/05/2026 19:51
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất Zalo, Telegram cần được quản lý theo Luật Viễn thông

24/03/2023 10:48
Zalo, Telegram... là các ứng dụng OTT được sử dụng phổ biến, có khả năng thay thế cho các dịch vụ viễn thông trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá các dịch vụ cung cấp tính năng tương tự viễn thông như gọi điện, nhắn tin... cần được coi là dịch vụ viễn thông cơ bản trên mạng internet và cần quản lý theo Luật Viễn thông. Thông tin trên được Bộ nêu trong tờ trình Chính phủ về dự thảo luật Viễn thông (sửa đổi). Một số ví dụ nêu ra có các ứng dụng quen thuộc như Zalo, Viber, Telegram...

Theo cơ quan chủ quản, các OTT trên đang được sử dụng thay thế dịch vụ viễn thông truyền thống, gọi là OTT viễn thông.

"Hiện nay, các dịch vụ ứng dụng internet trong viễn thông (gọi tắt là OTT viễn thông - các dịch vụ trên internet cung cấp tính năng tương tự dịch vụ viễn thông như gọi điện thoại, nhắn tin…) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế cho các dịch vụ viễn thông trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin", tờ trình viết.

Trong khi đó, cơ quan soạn thảo luật nhấn mạnh việc đưa dịch vụ OTT vào luật là nhằm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng và an ninh thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất quản lý bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Theo đó, với dịch vụ OTT viễn thông có thu cước, nhà cung cấp trong nước phải có giấy phép, còn nhà cung cấp xuyên biên giới phải thông qua thỏa thuận thương mại với một nhà cung cấp được cấp phép trong nước.

Trường hợp dịch vụ OTT viễn thông không thu cước, nhà cung cấp cần thông báo, đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Riêng nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có quy mô lớn tại Việt Nam (theo số người sử dụng), phải có thỏa thuận thương mại hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến quyền lợi người sử dụng và bảo đảm tuân thủ pháp luật.

Tuy nhiên, tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Viễn thông sáng 23/3, luật sư điều hành Công ty luật BMVN Trần Mạnh Hùng thì cho rằng, việc quản lý các dịch vụ OTT như những dịch vụ viễn thông là bất hợp lý vì các dịch vụ này khác với dịch vụ viễn thông về bản chất.

Cụ thể là các dịch vụ như tin nhắn, hội thoại hay hội họp trên các nền tảng Internet (hay còn được gọi là các dịch vụ OTT) chỉ có thể được cung cấp trên cơ sở người sử dụng dịch vụ đã kết nối Internet, tức là người sử dụng đã sử dụng dịch vụ viễn thông.

Các dịch vụ OTT được cung cấp trên các nền tảng kỹ thuật số mở, không thu phí, không có số thuê bao và không sử dụng các tài nguyên viễn thông như tần số hay kho số viễn thông như các dịch vụ viễn thông.

Theo luật sư Hùng, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) quy định các nhà cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới phải có hợp đồng thương mại với một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ là những rào cản đối với các dịch vụ OTT hoạt động tại Việt Nam.

Đặc biệt, luật sư này nhấn mạnh rằng, những người sử dụng dịch vụ OTT đều đã phải có thuê bao hay quan hệ hợp đồng trực tiếp hoặc gián tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông rồi nên không có cơ sở pháp lý hay thực tiễn nào để các nhà cung cấp dịch vụ OTT phải ký một hợp đồng thương mại với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Hà Anh (t/h)

Tin bài khác
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.
Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Trong bối cảnh thị trường cho thuê biến động, nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi khách trả mặt bằng hàng loạt. Đánh trúng tâm lý mong muốn có giao dịch sớm, các đối tượng lừa đảo đã dựng lên kịch bản "khách thuê hào phóng" để dẫn dụ nạn nhân vào các đường link giả mạo thanh toán quốc tế, từ đó quét sạch tiền trong tài khoản.
Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Chỉ là những chiếc xác ve sầu (thuyền thoái) vốn đầy rẫy ngoài tự nhiên, nhưng khi lên xe khách với trọng lượng 80kg mà không có giấy tờ, chúng lập tức trở thành tang vật vi phạm. Vụ việc tại Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở một biên bản hành chính, mà còn mở ra cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội về ranh giới giữa quy định pháp luật và thực tiễn thu mua dược liệu dân gian.
Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức và Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu. Sai phạm nghiêm trọng về duy trì mức dự trữ tối thiểu bắt buộc đã khiến hai doanh nghiệp này phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng trong đợt kiểm tra đột xuất đầu tháng 5/2026.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 11/5, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết. Ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 2 kho chứa hàng thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Từ phản ánh của nhân dân, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã đột kích, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi tiêu hủy chất thải gây ô nhiễm tại Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam. Với hai lỗi vi phạm nghiêm trọng, doanh nghiệp này không chỉ đối mặt với mức phạt tiền lớn mà còn bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục hậu quả.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.