Thứ ba 16/09/2025 17:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất nhân lực chất lượng cao ở một số lĩnh vực được kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 70

Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu đến 70 đối với một số vị trí kỹ thuật cao, chuyên gia, cố vấn sẽ giúp Nhà nước giữ chân và tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao.
Bài liên quan
Kéo dài tuổi nghỉ hưu: Không ảnh hưởng cơ hội việc làm của lao động trẻ
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu năm 2023 của người lao động
Những người đủ tuổi nghỉ hưu trong năm 2025

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết thống nhất thông qua dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) do Bộ Nội vụ trình, đánh dấu một bước quan trọng trong việc cải cách chính sách quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Bộ trưởng Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp, hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật và thay mặt Chính phủ ký tờ trình gửi Quốc hội.

Một trong những nội dung nổi bật trong dự thảo lần này là đề xuất điều chỉnh chính sách nghỉ hưu theo hướng linh hoạt, phù hợp với xu thế quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam. Bộ Nội vụ cho rằng cần thiết nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm từ các quốc gia có hệ thống công vụ phát triển trong việc cho phép nghỉ hưu trước tuổi hoặc kéo dài tuổi nghỉ hưu, đặc biệt đối với các lĩnh vực yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao hoặc có tính đặc thù.

Đề xuất nhân lực chất lượng cao ở một số lĩnh vực được kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 70
Đề xuất nhân lực chất lượng cao ở một số lĩnh vực được kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 70. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo kinh nghiệm quốc tế được Bộ Nội vụ dẫn chứng: Tại Trung Quốc, công chức có thể nghỉ hưu trước tuổi nếu đã có 30 năm công tác, có nguyện vọng nghỉ hưu sớm và được cơ quan quản lý chấp thuận. Tại Hoa Kỳ, công chức có thể nghỉ hưu đúng tuổi nếu đạt 60 tuổi với 30 năm làm việc, hoặc nghỉ sớm khi đủ 50 tuổi và có 20 năm công tác. Ngoài ra, sau khi phục vụ đủ 25 năm, họ cũng có thể được xem xét nghỉ hưu sớm. Tại Nhật Bản, tuổi nghỉ hưu của công chức hành chính là 60, nhưng có thể được kéo dài đến tối đa 65 tuổi đối với các vị trí đặc thù, khó thay thế nhân sự. Tại Thái Lan, công chức được nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi, tuy nhiên với các vị trí đòi hỏi kỹ năng cá nhân cao hoặc chuyên môn kỹ thuật, có thể tiếp tục làm việc đến 70 tuổi.

Trong khi đó, tại Việt Nam, quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay được thực hiện theo Bộ luật Lao động năm 2019, với lộ trình tăng dần tuổi nghỉ hưu từ năm 2021. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của lao động nam trong điều kiện làm việc bình thường sẽ tăng thêm 3 tháng mỗi năm cho đến khi đạt 62 tuổi vào năm 2028; với lao động nữ, tăng 4 tháng mỗi năm, đạt 60 tuổi vào năm 2035. Đối với những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hoặc thuộc các trường hợp đặc biệt, pháp luật cho phép kéo dài tuổi nghỉ hưu thêm tối đa 5 năm so với quy định chung.

Từ những phân tích trên, Bộ Nội vụ cho rằng Việt Nam nên chủ động tiếp cận các mô hình nghỉ hưu linh hoạt. Việc quy định cho phép nghỉ hưu trước tuổi với người lao động đủ điều kiện sẽ tạo điều kiện để họ chủ động sắp xếp cuộc sống, chăm lo gia đình hoặc chuyển hướng sang các lĩnh vực phù hợp. Đồng thời, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu đến 70 đối với một số vị trí kỹ thuật cao, chuyên gia, cố vấn sẽ giúp Nhà nước giữ chân và tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi, đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thách thức thiếu hụt nhân lực trong sản xuất xanh và năng lượng tái tạo

Thách thức thiếu hụt nhân lực trong sản xuất xanh và năng lượng tái tạo

Việt Nam đang đứng trước bài toán lớn về nhân lực khi bước vào giai đoạn chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Nguồn nhân lực chưa theo kịp tốc độ phát triển công nghệ mới đang trở thành lực cản đáng kể đối với mục tiêu phát triển bền vững.
Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng tại Triển lãm thành tựu Đất nước

Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng tại Triển lãm thành tựu Đất nước

Lễ bế mạc Triển lãm “80 năm Hành trình - Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” khép lại bằng nhiều dấu ấn rực rỡ. Đặc biệt, thành phố Hải Phòng được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và giải thưởng “Không gian trưng bày tiêu biểu”, khẳng định vị thế của thành phố Cảng trên bản đồ phát triển đất nước.
Thái Nguyên: Sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất

Thái Nguyên: Sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất

Ngày 16/9, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã họp báo, cung cấp thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, khẳng định những thành tựu vượt trội và mục tiêu phát triển đột phá.
Mỏ Vàng vững bước cùng Lào Cai: Khát vọng mới trong vận hành chính quyền hai cấp

Mỏ Vàng vững bước cùng Lào Cai: Khát vọng mới trong vận hành chính quyền hai cấp

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mỏ Vàng khẳng định sức sống mạnh mẽ, đồng hành cùng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ nhất, mở ra chặng đường phát triển mới.
Xã Mậu A: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, khí thế thi đua sôi nổi hướng về Đại hội tỉnh Lào Cai

Xã Mậu A: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, khí thế thi đua sôi nổi hướng về Đại hội tỉnh Lào Cai

Trong không khí thiêng liêng của tháng 9 lịch sử, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Mậu A hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ nhất.
Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9, Bắc Bộ có mưa dông; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay tiếp tục mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn; vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Lào Cai: Thu ngân sách vượt 20% so với cùng kỳ, đạt hơn 12.400 tỷ đồng

Lào Cai: Thu ngân sách vượt 20% so với cùng kỳ, đạt hơn 12.400 tỷ đồng

Theo Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, dù một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt kế hoạch tỉnh giao, nhưng kết quả thu ngân sách trong nửa đầu tháng 9 tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
Hải Phòng tổ chức xe miễn phí đưa gần 10 nghìn người dân tham quan Triển lãm “80 năm Thành tựu Đất nước”

Hải Phòng tổ chức xe miễn phí đưa gần 10 nghìn người dân tham quan Triển lãm “80 năm Thành tựu Đất nước”

Từ ngày 8 đến 15/9/2025, Thành phố Hải Phòng triển khai chương trình xe đưa đón miễn phí phục vụ nhân dân tham quan Triển lãm “80 năm Thành tựu Đất nước” tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), theo chỉ đạo của đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.
700 doanh nghiệp tại Hà Nội tham gia điều tra chuyên đề về lao động và tiền lương

700 doanh nghiệp tại Hà Nội tham gia điều tra chuyên đề về lao động và tiền lương

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tổ chức điều tra chuyên đề năm 2025, tập trung vào tình hình sản xuất kinh doanh, lao động – tiền lương trong doanh nghiệp và đời sống người lao động. Đây là hoạt động được triển khai theo Quyết định số 947/QĐ-BNV ngày 28/8/2025 của Bộ Nội vụ.
Nhà ở xã hội TP. Hồ Chí Minh: Thúc tiến độ để không chậm hẹn 2030

Nhà ở xã hội TP. Hồ Chí Minh: Thúc tiến độ để không chậm hẹn 2030

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành và chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ 4 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, trong đó có dự án phải hoàn tất thủ tục để khởi công ngay trong tháng 10 tới.
TP. Hồ Chí Minh: Đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Dĩ An vào ngày 21/10

TP. Hồ Chí Minh: Đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Dĩ An vào ngày 21/10

Ngày 21/10/2025, Công ty Đấu giá hợp danh Nam Bình Dương sẽ tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo ủy quyền của Cục Thi hành án Dân sự TP. Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Quảng Trị: Doanh nghiệp xây tặng tuyến đường làng đạt chuẩn cao tốc

Quảng Trị: Doanh nghiệp xây tặng tuyến đường làng đạt chuẩn cao tốc

Một doanh nghiệp bỏ gần 12 tỉ đồng xây tặng đường làng với chất lượng tương đương cao tốc là câu chuyện đẹp về tinh thần đồng hành cùng cộng đồng tại Quảng Trị.
Thái Nguyên: Xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm tăng gần 22%

Thái Nguyên: Xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm tăng gần 22%

Thái Nguyên ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ về xuất nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm, đặc biệt là nhóm hàng điện tử, cho thấy sự ổn định của nền kinh tế địa phương.