Thứ năm 14/05/2026 05:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất gói hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

16/05/2023 13:30
Trong 4 tháng đầu năm nay, đã có gần 633 nghìn lượt người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số lượt tư vấn giới thiệu việc làm là 651.062 trường hợp.

Trong 4 tháng đầu năm nay, đã có gần 633 nghìn lượt người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Các cơ quan liên quan cũng đang thiết kế gói hỗ trợ 23.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo sự hiệu quả và tính bền vững của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cần sửa đổi chính sách này trong Luật Việc làm.

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, ông Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, ông Đào Ngọc Dung, đã chia sẻ thông tin này tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV. Ông cho biết rằng trong 4 tháng đầu năm 2023, đã có hơn 632.790 lượt người gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Số lượt tư vấn giới thiệu việc làm là 651.062 trường hợp.

Luật Việc làm năm 2013 quy định rất rõ về đối tượng, phạm vi và việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết rằng chính sách bảo hiểm thất nghiệp cần được sửa đổi và điều chỉnh để trở thành "bà đỡ" cho thị trường lao động.

Ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh rằng trong thời gian vừa qua, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã hoạt động cố gắng, tuy nhiên còn nhiều điểm phải điều chỉnh. Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã nghe báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi Luật Việc làm, trong đó có một chương về bảo hiểm thất nghiệp. Điều này thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của chính phủ để cải thiện chính sách này.

Ảnh minh họa

Để bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành "bà đỡ" cho thị trường lao động, ông Đào Ngọc Dung đề xuất cần quan tâm đến việc hỗ trợ đào tạo và đào tạo lại nghề nghiệp. Đồng thời, cần giảm chi phí hỗ trợ từ các nguồn kết dư khi Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư cao. Hiện tại, kết dư của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khoảng 60.000 tỷ đồng, một con số đáng kể.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thường vụ Quốc hội đã chi hơn 41.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống của người lao động và củng cố niềm tin và sự hào hứng của người dân đối với chính sách này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cần tính toán và sử dụng kết dư của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp một cách hiệu quả hơn, tập trung vào hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng và đào tạo. Ông cũng đề xuất cân nhắc giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp để giúp đỡ doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Đào Ngọc Dung cũng đề nghị tính toán việc hỗ trợ quỹ này 1% từ Nhà nước, mặc dù hiện tại chưa được thực hiện. Các giải pháp cụ thể sẽ được báo cáo với Quốc hội trong quá trình sửa Luật Việc làm.

Ảnh minh họa

Trước đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã được triển khai nhanh chóng. Cả nước đã hỗ trợ cho hơn 35.873.422 người lao động và người dân, 394.445 đơn vị sử dụng lao động và 508.391 hộ kinh doanh với tổng số tiền là 45.662,502 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã hỗ trợ cho hơn 11.816.380 người lao động với số tiền là 5.598,43 tỷ đồng.

Đồng thời, từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, đã có hơn 13,3 triệu người lao động nhận được hỗ trợ với số tiền hơn 31.836 tỷ đồng. Hỗ trợ giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng đã được thực hiện cho gần 347 nghìn đơn vị sử dụng lao động với số tiền là hơn 9.210 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Với mục tiêu đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối giữa bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tin rằng điều này là căn cốt để thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp một cách hiệu quả.

Diễm Quỳnh

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đề xuất xây dựng tuyến hầm ngầm xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng đang mở ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai phát triển không gian đô thị của thành phố đáng sống nhất miền Trung.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.