Chủ nhật 15/06/2025 03:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất bỏ thuế khoán - định hình lại quản lý thuế hộ kinh doanh

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế là đề xuất bãi bỏ thuế khoán đang được áp dụng cho hàng trăm nghìn hộ kinh doanh trên cả nước.
Bài liên quan
Vì sao sàn thương mại điện tử chưa nộp thuế thay cho hộ kinh doanh?
TP Hồ Chí Minh: Đến 24/5 sẽ áp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho 100% hộ kinh doanh
Từ ngày 1/6, bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đối với hộ kinh doanh doanh thu trên 1 tỉ đồng

Chính phủ đã trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Quản lý thuế, trong đó đáng chú ý là việc đề xuất sửa đổi 114/152 điều và xóa bỏ Điều 51 – điều khoản quy định về phương pháp khoán thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo đánh giá, thuế khoán tuy đơn giản về thủ tục nhưng đã bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt là trong việc đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh. Nhiều hộ có doanh thu lớn nhưng vẫn nộp thuế rất thấp so với quy mô thực tế, dẫn đến thất thu ngân sách và tạo ra kẽ hở cho hành vi "núp bóng" hộ kinh doanh để hợp thức hóa chi phí doanh nghiệp.

Đề xuất bỏ thuế khoán - định hình lại quản lý thuế hộ kinh doanh
Đề xuất bỏ thuế khoán - định hình lại quản lý thuế hộ kinh doanh

Với định hướng mới, tất cả hộ kinh doanh sẽ phải tuân thủ nguyên tắc kế toán và kê khai thuế giống doanh nghiệp, tùy theo mức doanh thu:

Từ 1 tỷ đồng/năm trở lên: Áp dụng phương pháp kê khai và chế độ kế toán đơn giản theo Thông tư 88/2021/TT-BTC, bắt buộc sử dụng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế từ ngày 1/6/2025.

Từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm: Sẽ ghi chép sổ sách tài chính ở mức đơn giản, vẫn đảm bảo thông tin cần thiết để cơ quan thuế quản lý. Lộ trình áp dụng máy tính tiền được chia thành hai giai đoạn:

Từ 1/1/2027: Áp dụng với hộ có doanh thu từ 800 triệu đồng trở lên.

Từ 1/1/2028: Mở rộng áp dụng với hộ thuộc diện chịu thuế GTGT đến ngưỡng doanh thu 800 triệu đồng/năm.

Chính phủ cho biết cách làm này nhằm giảm chi phí hành chính cho cơ quan thuế, đồng thời không đặt gánh nặng quá mức lên các hộ siêu nhỏ.

Mức doanh thu 200 triệu đồng/năm – vốn là mốc xác định ngưỡng miễn thuế GTGT và thu nhập cá nhân – đang được xem xét điều chỉnh. Dự báo của IMF cho thấy đến năm 2028, quy mô GDP Việt Nam có thể đạt 628 tỷ USD, điều này kéo theo chi phí sinh hoạt và sản xuất đều tăng lên. Nhiều ý kiến đề xuất nâng gấp đôi ngưỡng này để phù hợp với mức sống và chi phí gia tăng, cũng như đảm bảo thống nhất với chính sách tăng giảm trừ gia cảnh sắp được sửa đổi.

Việc xóa bỏ thuế khoán không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn là bước đi thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ. Theo kế hoạch, các hộ kinh doanh sẽ được quản lý như doanh nghiệp siêu nhỏ, với các hành vi vi phạm nghĩa vụ thuế bị xử lý theo đúng quy định pháp luật, kể cả ấn định thuế khi cần thiết.

Sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới như thương mại điện tử, nền tảng số xuyên biên giới đang đặt ra yêu cầu phải nâng cấp công cụ và cơ chế quản lý thuế hiện đại, minh bạch và linh hoạt hơn. Đề xuất lần này cho thấy một tư duy quản lý thuế mới – chuyển từ khoán sang khai báo, từ thủ công sang số hóa, từ cảm tính sang dữ liệu – phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Việc bãi bỏ thuế khoán, xét trên nhiều phương diện, không đơn thuần là thay đổi cách thu thuế. Đó là sự chuyển hướng chiến lược trong quản lý kinh tế, thể hiện rõ định hướng xây dựng một hệ thống thuế hiện đại, công bằng và hiệu quả hơn trong kỷ nguyên số hóa. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để hộ kinh doanh dần chuyên nghiệp hóa, hội nhập sâu vào chuỗi giá trị của nền kinh tế thị trường hiện đại.

Tin bài khác
Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Với 440/451 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,05%), sáng 14/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
CTCP Bao bì và In nông nghiệp bị xử phạt vì bán cổ phiếu quỹ không báo cáo

CTCP Bao bì và In nông nghiệp bị xử phạt vì bán cổ phiếu quỹ không báo cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Bao bì và In nông nghiệp (INN) do vi phạm quy định về công bố thông tin trong giao dịch cổ phiếu quỹ.
Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm việc lợi dụng thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai

Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm việc lợi dụng thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai

UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí, kênh thông tin của thành phố và phản ánh từ người dân đã nêu rõ hiện tượng lấn chiếm đất đai.
Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 151/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025, trong đó trao thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ) lần đầu cho Chủ tịch UBND cấp xã.
Chính quyền 2 cấp: Tăng quyền cho cấp xã trong quản lý chất lượng hàng hóa

Chính quyền 2 cấp: Tăng quyền cho cấp xã trong quản lý chất lượng hàng hóa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 132/2025/NĐ-CP quy định rõ phân định thẩm quyền của chính quyền 2 cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).
Phân định thẩm quyền quản lý báo chí theo chính quyền 02 cấp

Phân định thẩm quyền quản lý báo chí theo chính quyền 02 cấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 138/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025, trong đó có quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực quản lý báo chí.
Sóc Trăng: Ba cửa hàng Fresh Shop của C.P Việt Nam bị xử phạt 105 triệu đồng

Sóc Trăng: Ba cửa hàng Fresh Shop của C.P Việt Nam bị xử phạt 105 triệu đồng

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt ba cửa hàng trực thuộc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (chi nhánh Cần Thơ) với tổng số tiền lên đến 105 triệu đồng.
Hà Nội kiểm tra đột xuất nhà máy giết mổ của C.P Việt Nam trong đêm

Hà Nội kiểm tra đột xuất nhà máy giết mổ của C.P Việt Nam trong đêm

Đêm 12/6, Đoàn liên ngành của Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác giết mổ tại Nhà máy số 3 của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ).
Quy định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Quy định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 12/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2025/NĐ-CP quy định việc phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương cấp tỉnh và cấp xã trong một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
UBND cấp xã có thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

UBND cấp xã có thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

Ngày 12/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2025/NĐ-CP, quy định về việc phân định thẩm quyền giữa hai cấp chính quyền địa phương (cấp tỉnh và cấp xã) trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Xử phạt Công ty Dược - Mỹ phẩm Gamma vì sản xuất mỹ phẩm chứa 2 chất lạ

Xử phạt Công ty Dược - Mỹ phẩm Gamma vì sản xuất mỹ phẩm chứa 2 chất lạ

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Sản xuất Dược - Mỹ phẩm Gamma, có địa chỉ tại số 18, đường Nguyễn Hậu, phường Tân Thành, quận Tân Phú, do vi phạm quy định trong hoạt động sản xuất mỹ phẩm. Tổng số tiền phạt là 87 triệu đồng.
Hà Nội: Gần 400 mỹ phẩm vi phạm nhãn mác tại cửa hàng của Công ty TINA LÊ Make up

Hà Nội: Gần 400 mỹ phẩm vi phạm nhãn mác tại cửa hàng của Công ty TINA LÊ Make up

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất được bày bán tại một cửa hàng của Công ty TINA LÊ Make up ở trung tâm quận Hoàn Kiếm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về ghi nhãn và nguồn gốc xuất xứ.
Hà Nội truy quét loạt cơ sở bán mỹ phẩm nhập lậu

Hà Nội truy quét loạt cơ sở bán mỹ phẩm nhập lậu

Quá trình kiểm tra thực tế cho thấy có sự trà trộn giữa hàng hóa có chứng từ hợp pháp với nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm nhập lậu.
Chặn “thực phẩm đội lốt thuốc” trên sàn thương mại điện tử

Chặn “thực phẩm đội lốt thuốc” trên sàn thương mại điện tử

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn thương mại điện tử thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xác minh, giám sát thông tin sản phẩm.
Chứng khoán Thiên Việt và Vina Securities bị xử phạt do sai giá giao dịch trái phiếu

Chứng khoán Thiên Việt và Vina Securities bị xử phạt do sai giá giao dịch trái phiếu

Mức phạt dành cho Thiên Việt và Vina Securities là 125 triệu đồng – con số không lớn nhưng phản ánh rõ những bất cập cần được chấn chỉnh trong quy trình vận hành tại một số công ty chứng khoán hiện nay.