Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án tại Thanh Ba (Phú Thọ)

06:34 21/09/2022

Trong những năm qua, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Hệ thống hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư, nâng cấp, xây dựng mới tương đối đồng bộ; tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa đạt 67%; đã hình thành và đưa vào hoạt động hai cụm công nghiệp tập trung; hạ tầng thủy lợi, cấp thoát nước, điện, thương mại, dịch vụ, thông tin, viễn thông… cơ bản đáp ứng được nhu cầu dịch vụ của nhân dân.

Cổng cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành (huyện Thanh Ba)
Cụm CN Bãi Ba - Đông Thành (huyện Thanh Ba).

Trong năm 2022 huyện Thanh Ba đang triển khai thực hiện 9 dự án trọng điểm trên địa bàn đó là các dự án: Đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ và các khu tái định cư đường cao tốc; Đường kết nối từ trung tâm huyện Thanh Ba đi Cụm CN Bãi Ba - Đông Thành qua tỉnh lộ 314 với nút giao IC9 cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Khu dân cư nông thôn kết hợp nghỉ dưỡng sinh thái và nuôi trồng thủy sản Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba; Khu nhà ở đô thị tại thị trấn Thanh Ba và phía Tây bắc thị trấn Thanh Ba; Cụm công nghiệp Bãi Ba 2; Khu nhà ở đô thị tại thị trấn Thanh Ba và Đồng Xuân; Tuyến đường kết nối từ Km30 cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ đi trung tâm huyện; Chợ Đồng Xuân; Tuyến đường kết nối mở rộng thị trấn Thanh Ba đi tỉnh lộ 314B và 314 với khu vực phía Nam của huyện (giai đoạn 1).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, các bên liên quan gặp không ít khó khăn do quy mô diện tích đất phải thu hồi lớn; quá trình thực hiện các dự án liên quan đến các trình tự thủ tục đầu tư, thủ tục thu hồi đất có liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, nhiều quy định của pháp luật... ảnh hưởng lớn tới công tác giải phóng mặt bằng và khảo sát thiết kế...

Thi công đường cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang (đoạn qua huyện Thanh Ba)
Thi công đường cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang (đoạn qua huyện Thanh Ba).

Với sự chỉ đạo sát sao vào cuộc của Huyện ủy, UBND huyện, các ngành, xã, thị trấn và các đơn vị chủ đầu tư đã bám sát chỉ đạo, phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án. Các đơn vị đã chủ động cập nhật thường xuyên tiến độ triển khai thực hiện, báo cáo định kỳ về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện, chủ động tham gia phối hợp, cung cấp thông tin để triển khai các bước.

Để đảm bảo các dự án được triển khai theo tiến độ, kế hoạch đề ra, trong những tháng còn lại của năm, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung giải quyết dứt điểm việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn đổi đối với một số địa bàn trọng yếu để triển khai các dự án trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ đền bù và GPMB, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án…

Đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, huyện xác định xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ nhằm đưa Thanh Ba tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

P.V