Chủ nhật 07/06/2026 13:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Sơn La: Gỡ "nút thắt" mặt bằng tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng nối liền Bắc Yên - Mường La

Dự án xây dựng tuyến đường kết nối Quốc lộ 37 với Quốc lộ 279D, đang nỗ lực vượt qua những thách thức về giải phóng mặt bằng để hướng tới mục tiêu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/5/2025.
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La: Quyết tâm khơi thông nguồn cung bất động sản, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội Khánh thành đập Sabo đầu tiên ở Sơn La
Sơn La: Gỡ nút thắt mặt bằng tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng nối liền Bắc Yên - Mường La
Đoạn đường thi công qua địa phận xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên.

Theo báo cáo mới nhất từ các địa phương, đến ngày 22/4/2025, huyện Bắc Yên và Mường La đã phê duyệt phương án bồi thường cho 745 trên tổng số 1.375 hộ dân và 6 trên 8 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, vẫn còn tới 630 hộ dân và 2 tổ chức chưa được phê duyệt phương án, tập trung chủ yếu ở huyện Bắc Yên (471 hộ) và Mường La (159 hộ).

Những khó khăn trong công tác GPMB chủ yếu xuất phát từ các vấn đề phức tạp như cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng người dân sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp đã giao cho cộng đồng, và việc sử dụng đất trên danh nghĩa của người khác. Các vấn đề này hiện đang trong quá trình rà soát, xác minh nguồn gốc đất, dẫn đến việc chưa thể hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ một cách dứt điểm.

Bên cạnh đó, việc UBND tỉnh chưa ban hành quyết định điều chỉnh đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi thủy sản theo Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 27/12/2024 cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ GPMB.

Mặc dù vậy, bức tranh về tiến độ thi công lại khá lạc quan. Đến thời điểm hiện tại, giá trị thực hiện của dự án ước đạt 211 tỷ đồng, tương đương trên 80,7% giá trị hợp đồng. Nguồn vốn được cấp cho dự án đạt trên 732 tỷ đồng và đã được giải ngân hoàn toàn cho công tác đầu tư và quản lý vốn tạm ứng.

Sơn La: Gỡ nút thắt mặt bằng tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng nối liền Bắc Yên - Mường La
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa tại dự án.

Trước tình hình này, đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đã trực tiếp kiểm tra thực địa (ngày 24/4) và chỉ đạo các đơn vị liên quan. Yêu cầu được đặt ra là Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND huyện Mường La cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho công tác GPMB theo từng vị trí cụ thể, kèm theo mốc thời gian hoàn thành rõ ràng. Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân cần được đẩy mạnh để tạo sự đồng thuận, giúp các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng.

Huyện Mường La cũng được yêu cầu khẩn trương có thông báo kết luận về kết quả xác định nguồn gốc đất để làm cơ sở áp giá bồi thường. Đối với huyện Bắc Yên, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn tồn đọng trong công tác GPMB. Về phía các đơn vị thi công, yêu cầu được đưa ra là tập trung tối đa nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công. Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch chi tiết để chỉ đạo thi công theo phương châm "có mặt bằng đến đâu, thi công đến đó".

Với sự chỉ đạo sát sao và quyết tâm cao của các cấp chính quyền, cùng với nỗ lực của các đơn vị thi công, tỉnh Sơn La đang dồn mọi nguồn lực để "gỡ nút thắt" mặt bằng, hiện thực hóa mục tiêu thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Quốc lộ 37 với 279D vào ngày 19/5/2025.

Tin bài khác
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Dự án Khu đô thị sinh thái Đầm Bài tại xã Thịnh Minh được đưa vào cơ chế “luồng xanh” giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới khởi công vào tháng 11/2026.
Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1 tại phường Kỳ Sơn có quy mô khoảng 80ha, tổng vốn đầu tư 607 tỷ đồng, hướng tới mô hình an táng hiện đại, thân thiện môi trường.
Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để khắc phục sự cố sụt lún, sạt lở kè Hà Thạch, bảo vệ tuyến đê tả Thao và Quốc lộ 2D.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên đang rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ với tổng vốn đăng ký hơn 12.925 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết lộ trình thực hiện.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Đề xuất di dời tuyến đường sắt từ ga Hà Nội đến Ngọc Hồi của Vingroup đang đốt nóng dư luận. Nhưng đây không phải chuyện mới. Suốt hai thập kỷ qua, ý tưởng đưa ga Hà Nội ra khỏi trung tâm đã nhiều lần được xới lên, rồi lại rơi vào im lặng vì những rào cản kinh tế và hạ tầng chưa có lời giải.
Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Gói thầu phát triển hệ thống cây xanh phía Nam Đầm Vạc có giá trúng thầu hơn 440 tỷ đồng, chỉ ghi nhận duy nhất một nhà thầu tham dự và được lựa chọn thực hiện dự án.
Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Trong nhóm các dự án điều chỉnh, 4 dự án được điều chỉnh thời hạn hoạt động từ 50 năm lên 70 năm, gồm: dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Du Long của Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Thành Du Long. Khu đô thị cao cấp Cổ Mã của Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn; Khu đô thị Đầm Môn của Liên danh Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long; Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam.
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai khu công nghiệp hơn 900ha

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai khu công nghiệp hơn 900ha

Phú Thọ đang tăng tốc hoàn thiện thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng và hạ tầng kết nối để khởi công hai khu công nghiệp Đoan Hùng và Phù Ninh với tổng diện tích hơn 904ha.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền, bảo đảm hoàn thành các dự án trước ngày 30/8/2026.