Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng, nhưng cạnh tranh ngày càng gia tăng

DNHN - Vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD vào năm 2021, tăng 9,2% so với năm 2020.

Việt Nam, một điểm đến hấp dẫn

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có 1.738 dự án đăng ký mới với tổng vốn 15,2 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Về điều chỉnh vốn, có 985 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 9 tỷ USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh trong năm 2021, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng.

Hoạt động góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 6,9 tỷ USD trong 3.797 giao dịch, giảm 7,7% về giá trị và 38,2% về lượng. Sự sụt giảm này được cho là do sự xa cách xã hội kéo dài, các chính sách hạn chế đi lại và cách ly, khiến các nhà đầu tư nước ngoài khó đến Việt Nam để khảo sát dự án. Tuy nhiên, hoạt động góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm 2022.

Đầu tư nước ngoài đến năm 2021 có 18 lĩnh vực, trong đó dẫn đầu là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với tổng vốn đầu tư hơn 18,1 tỷ USD, chiếm 58,2% vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất và phân phối điện với hơn 5,7 tỷ USD, chiếm 18,3%, tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán buôn và bán lẻ với tổng vốn đăng ký lần lượt là hơn 2,6 tỷ USD và hơn 1,4 tỷ USD. 

Theo dự báo, hoạt động góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh vào năm 2022
Theo dự báo, hoạt động góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh vào năm 2022. (Ảnh: PV)

Trong số 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore dẫn đầu với hơn 10,7 tỷ USD, chiếm 34,4% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Hàn Quốc với gần 5 tỷ USD và Nhật Bản với khoảng 3,9 tỷ USD.

Chính sách phù hợp

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả tích cực trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là nhờ các chính sách phù hợp của Chính phủ và các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, cũng như điều chỉnh để thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả. điều khiển của Covid-19. Cuối năm 2021, nhiều tập đoàn lớn đã rót vốn vào Việt Nam, như dự án nhà máy trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO của Đan Mạch tại tỉnh Bình Dương, miền Nam và dự án 1,6 tỷ USD của Amkor Technology Inc. của Mỹ ở các tỉnh phía Bắc.

Các nhà kinh tế đánh giá Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động chất lượng cao và các ưu đãi đầu tư đặc biệt. Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn còn lung lay do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong khi cạnh tranh thu hút FDI giữa các nước ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào 59/63 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam vào năm 2021. Thành phố cảng Hải Phòng là địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với 5,26 tỷ USD, tiếp theo là tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với 3,84 tỷ USD và thành phố Hồ Chí Minh. TP với 3,74 tỷ USD.

Mai Anh

Bài liên quan