Dấu ấn của nhà đầu tư đến từ “xứ sở hoa anh đào” tại Bình Dương

14:40 11/10/2023

Bình Dương luôn xác định Nhật Bản là đối tác đầu tư chiến lược. Vì thế, tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Những nỗ lực của tỉnh Bình Dương ngày càng được các DN, nhà đầu tư đến từ “xứ sở hoa anh đào” ghi nhận, đánh giá cao.

Là một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đã tích cực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ, xây dựng hệ thống giao thông kết nối nội vùng, liên vùng hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp và quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới.

Tận dụng ưu thế kể trên, phát huy nguồn nội lực và ngoại lực, trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ và có nhiều điểm sáng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực: Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,7% so với tháng trước; ước tăng 2,1% so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu uớc đạt 15,1 tỷ đô la Mỹ; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,7 tỷ đô la Mỹ.

Hiện trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư tại Bình Dương, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư vào tỉnh. Hầu hết các dự án FDI Nhật Bản tại Bình Dương chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chíp điện tử, lắp ráp ô tô, sắt thép, ngành công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, trước sức hút của một địa phương phát triển năng động, có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại cùng những kết quả nổi bật trong xây dựng thành phố thông minh, những năm gần đây, Bình Dương còn thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực đô thị, thương mại dịch vụ, với nhiều dự án có qui mô lớn. Điển hình như hợp tác chiến lược giữa Công ty VNTT, thành viên của Becamex IDC và NTT Data, thành viên của Tập đoàn NTT East, với các giải pháp ứng dụng thành phố thông minh và khu công nghiệp thông minh nhằm giúp các doanh nghiệp chuyển đổi nhà máy sản xuất thông minh. Hay như dự án Khu đô thị Tokyu của Công ty Becamex Tokyu có tổng vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỷ USD tại khu đô thị mới thành phố mới Bình Dương, với các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng và góp phần đáng kể đổi thay diện mạo đô thị Bình Dương. Nhìn chung, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương đều phát huy hiệu quả hoạt động và nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất từ các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương.

Bình Dương là địa phương được doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn đầu tư nhiều vào lĩnh vực công nghiệp
Bình Dương là địa phương được doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn đầu tư nhiều vào lĩnh vực công nghiệp.

Cụ thể là các lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ cho các ngành chế tạo máy móc, điện tử, chế biến… Hiện cộng đồng DN Nhật Bản tại Việt Nam đã có trên 1.800 thành viên. Trong đó nhóm doanh nghiệp Nhật Bản ở Bình Dương là đông nhất với hơn 140 thành viên.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các địa phương của Nhật Bản. Đặc biệt, từ khi thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào năm 2014, tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi đã tích cực triển khai các hoạt động giao lưu, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo và văn hóa… Ngay từ những ngày đầu hợp tác, được sự quan tâm của lãnh đạo 2 tỉnh, Bình Dương đã thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức đoàn công tác cấp cao sang triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh Yamaguchi, tỉnh Ishikawa, kết nối đầu tư với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); kết nối đầu tư với Tập đoàn Tokyu; Tập đoàn NTT East…và các công ty tại Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại, hợp tác đầu tư, viện trợ ODA và các hợp tác kinh tế khác.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho biết: “Tỉnh Bình Dương luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức kinh tế, các nhà đầu tư, đối tác Nhật Bản vì những đóng góp to lớn, có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm hình thành và phát triển; đồng thời góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, sự hợp tác từ các đối tác Nhật Bản. Về phần mình, chúng tôi cam kết luôn sát cánh đồng hành cùng DN, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Tỉnh Bình Dương luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Các DN Nhật Bản hãy đến với Bình Dương để cùng chúng tôi gặt hái thành công”.

Trong những năm qua, dấu ấn Nhật Bản tại Bình Dương được thể hiện rõ nét ở các dự án, công trình phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại dịch vụ cùng các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, các hoạt động trách nhiệm xã hội thắm đượm nghĩa tình giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc. Đây là những tiền đề quan trọng để Bình Dương cùng các đối tác Nhật Bản tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác kinh tế, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, giao lưu văn hóa thể thao và phát triển thành phố thông minh trong tương lai.

Hoàng Thu