Thứ ba 24/03/2026 04:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đào vàng vẫn lỗ

12/10/2020 00:00
Công ty khai thác vàng trong nước lẫn nước ngoài tại VN đều rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề, trong khi các công ty kinh doanh vàng vẫn lãi lớn.

Nợ hàng ngàn tỉ đồng

Các công ty khai thác vàng đã hút hết tài nguyên của VN mà nhà nước lại không thu được lợi ích nào. Đó là chưa kể những hệ lụy đi kèm rất lớn như ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động. Lợi đâu không thấy chỉ thấy thiệt cho đất nước

TS Nguyễn Anh Phong

Công ty cổ phần vàng Lào Cai (GLC) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2019 với doanh thu thuần đạt 11,2 tỉ đồng, giảm đến 90% so với cùng kỳ năm trước. Sau thuế, vàng Lào Cai lỗ đến hơn 2 tỉ đồng. Theo Báo cáo tài chính, cuối năm 2017 số lỗ lũy kế của công ty này lên hơn 60 tỉ đồng. Năm 2018, công ty có lợi nhuận hơn 17 tỉ đồng. Như vậy số lỗ lũy kế đến hết quý 1/2019 vẫn hơn 43 tỉ đồng. Công ty cổ phần vàng Lào Cai được thành lập vào cuối năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu là 45 tỉ đồng do 5 cổ đông trong nước sáng lập. Hiện tại, vốn điều lệ của doanh nghiệp đào vàng này đã tăng lên thành 105 tỉ đồng. Trong đó, Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) là cổ đông lớn nhất tại công ty này nhưng đã thoái toàn bộ vốn vào đầu năm nay.

Đây không phải là công ty khai thác vàng bị thua lỗ đầu tiên. Trong tháng 3 vừa qua, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường báo cáo Chính phủ về việc một số vướng mắc xoay quanh việc đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (Quảng Nam) tuyên bố phá sản cuối năm 2018 nhưng tiền ký quỹ chỉ có 6,4 tỉ đồng nên tỉnh này xin sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp bổ sung 13 tỉ đồng nhằm đảm bảo đủ kinh phí để đóng cửa. Đáng chú ý, tổng nợ của công ty này phải trả khoảng 1.265 tỉ đồng, trong khi đó tổng tài sản của công ty khoảng 302 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 1.000 tỉ đồng, vượt vốn chủ sở hữu hơn 966 tỉ đồng. Trong đó công ty nợ thuế hơn 108 tỉ đồng và cơ quan thuế Quảng Nam đã bày tỏ “coi như mất trắng”. Bên cạnh đó, công ty này cũng nợ hơn 900 tỉ đồng với hơn 100 chủ nợ...

Tương tự, Công ty vàng Phước Sơn - đơn vị khai thác mỏ vàng Đắk Sa từ giữa năm 2014 đã tuyên bố vỡ nợ. Ngay sau khi tái cơ cấu và cam kết trả nợ tiền thuế hàng trăm tỉ đồng với tỉnh Quảng Nam, đến tháng 8.2016, Công ty vàng Phước Sơn hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 4 tháng, đến tháng 12.2016, công ty này đã có văn bản thông báo tạm ngừng hoạt động do “khó khăn về nguồn vốn” cho đến nay. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định, trước đó Công ty vàng Phước Sơn xin Bộ Tài nguyên - Môi trường được mở rộng thăm dò trữ lượng vàng trong diện tích 28 km2 nằm trong lâm phận Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh nhưng bộ chưa chấp thuận…

Cả hai công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đều thuộc Tập đoàn Besra (Canada), doanh nghiệp nước ngoài duy nhất được phép khai thác và xuất khẩu vàng tại VN, có quyền kiểm soát cả 2 mỏ vàng lớn nhất VN đều ở Quảng Nam là Bồng Miêu và mỏ vàng Đắk Sa. Sau gần 12 năm khai thác, đào bán hơn 6,9 tấn vàng với giá trị hơn 5.000 tỉ đồng, đóng được khoảng 700 tỉ đồng tiền thuế thì Công ty Besra đã rời đi và chỉ còn lại các khoản nợ.

Lỗ thật hay giả chỉ doanh nghiệp biết

“Chưa nói hàm lượng, trữ lượng của từng mỏ vàng được khảo sát và dự báo có chính xác hay không thì việc khai thác như thế nào cũng sẽ khó có con số chính xác. Vì vậy giá thành sản xuất vàng từ trước đến nay hoàn toàn là ẩn số. Để tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản của đất nước, cần thận trọng khi cấp phép cho các đơn vị khai thác”, ông Trần Thanh Hải nói.

TS Nguyễn Anh Phong, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM), nhận định việc khai thác khoáng sản là ngành kinh doanh khá đặc thù. Quan trọng nhất là vấn đề giám sát trong quá trình khai thác được thực hiện như thế nào. Nếu không thì doanh nghiệp kê khai thế nào cơ quan thuế biết thế đó.

Ví dụ nếu doanh nghiệp khai thác được 1.000 tấn vàng nhưng chỉ báo cáo có 500 tấn thì ai biết đúng hay sai? Thực tế, việc khai thác vàng luôn được đánh giá có lợi nhuận rất cao nên đã thu hút hàng trăm phu vàng bất chấp nguy hiểm để vào tận rừng sâu hiểm độc tham gia đào bới.

“Các công ty khai thác vàng đã hút hết tài nguyên của VN mà nhà nước lại không thu được lợi ích nào. Đó là chưa kể những hệ lụy đi kèm rất lớn như ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động. Lợi đâu không thấy chỉ thấy thiệt cho đất nước”, TS Phong nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng, nói thẳng: “Lỗ hay lãi chỉ có doanh nghiệp biết”. Đặc biệt, giá thành sản xuất vàng từ trước đến nay trên thế giới đều là một ẩn số.

Ông Hải ví dụ, các tập đoàn sản xuất vàng lớn tại Nam Phi, Nga hay Úc đều nhiều lần tuyên bố giá thành sản xuất kim loại quý này sát với giá bán ra. Chẳng hạn khi giá vàng ở mức trên 1.200 USD/ounce thì các công ty này cũng báo giá vàng ở mức đó. Tuy nhiên có thời gian giá vàng về dưới mức 300 USD/ounce thì chính các công ty này vẫn khai thác.

Mai Phương

Tin bài khác
Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức xử phạt đối với các hành vi mở tài khoản số không đúng quy định, với mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.
Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT đề xuất siết chặt nội dung sát hạch lái xe, bổ sung kỹ năng thực tế và đạo đức người lái nhằm giảm tai nạn, nâng cao chất lượng cấp giấy phép trong bối cảnh giao thông phức tạp.
Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Trước tình trạng ô nhiễm tại hồ Séo Mý Tỷ, UBND xã Tả Van (Lào Cai) đã chỉ đạo quyết liệt, ấn định thời hạn di dời lồng bè, yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm nhằm xử lý dứt điểm nguồn ô nhiễm.
Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm nước rửa tay Jane Ginger Orange Hand Wash do không đúng công thức công bố, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo trước thời hạn quy định.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.
Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Danh sách 38 doanh nghiệp nợ thuế tháng 2/2026 được Hải quan khu vực VII công khai, ghi nhận nhiều khoản nợ lớn vượt 50 tỷ đồng, tập trung tại các đơn vị cửa khẩu Lào Cai.
Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế thông báo 18 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế quá hạn theo Nghị định 49/2025/NĐ-CP, với các ngưỡng và điều kiện áp dụng được quy định cụ thể.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.
Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an TP. Đà Nẵng đang truy tìm một đối tượng bị tố kêu gọi đầu tư vào công ty không rõ nguồn gốc, sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Thái Nguyên: Doanh nghiệp bị truy thu thuế do sai phạm kế toán

Thái Nguyên: Doanh nghiệp bị truy thu thuế do sai phạm kế toán

Thanh tra tỉnh Thái Nguyên phát hiện nhiều sai phạm trong kê khai, hạch toán và sử dụng hóa đơn tại Công ty TNHH Hải Thành, dẫn đến việc doanh nghiệp bị truy thu hơn 250 triệu đồng tiền thuế.
Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Cơ sở chăn nuôi lợn tại xã Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) bị xử phạt 107 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Sau gần 20 giờ tìm kiếm trong điều kiện biển động mạnh, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giải cứu an toàn toàn bộ 4 thuyền viên của tàu Trường Hưng 268 bị chìm tại khu vực biển gần bãi bồi An Thạnh Nam (Sóc Trăng).