Thứ năm 06/08/2026 00:12
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với hệ thống pháp luật

08/04/2023 17:19
Ngày 8/4, tại Nhà Quốc hội, UB Pháp luật của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với hệ thống pháp luật.
Ảnh minh họa
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu khai mạc/ Nguồn ảnh: quochoi.vn

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là Dự án Luật lớn, phức tạp, có liên quan chặt chẽ tới nhiều luật khác nhau. Từ khảo sát thực tiễn thi hành pháp luật về đất đai gắn với hoạt động đầu tư kinh doanh, còn có sự chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất giữa Luật Đất đai với các luật liên quan, là điểm nghẽn cản trở sự phát triển kinh tế- xã hội.

Với vị trí, vai trò quan trọng của Luật Đất đai trong hệ thống pháp luật - là đạo luật có mối quan hệ chặt chẽ với quy định của nhiều luật khác. Đây cũng là đạo luật phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường. Do vậy, việc bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với các luật có liên quan như Bộ luật Dân sự Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu… cần được đặc biệt quan tâm nhằm tạo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ có liên quan đến đất đai, tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Cho ý kiến tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Hằng, Phó Giám đốc Học viện Tư pháp nhấn mạnh, quan hệ pháp luật đất đai không chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật Đất đai với tư cách là luật chuyên ngành mà còn chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự với tư cách là luật chung và nhiều luật chuyên ngành có liên quan như Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quản lý tài sản công, Luật Kinh doanh bất động sản… Các văn bản quy phạm pháp luật này được ban hành ở những thời điểm khác nhau, do nhiều cơ quan chủ trì xây dựng dẫn đến còn nhiều mâu thuẫn, thống nhất và chưa đồng bộ. Khi các luật chuyên ngành không có quy định về một quan hệ dân sự thì quy định của Bộ luật Dân sự được áp dụng để điều chỉnh.

Nhằm khắc phục một số điểm chưa thống nhất, còn vướng mắc, khó khăn trong quy định của Luật Đất đai hiện hành, đồng thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn quản lý, sử dụng đất đai và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ mới, cần đánh giá tổng quan các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 và một số luật chuyên ngành có liên quan để bảo đảm tính khả thi, ổn định, tính khái quát, hệ thống, tính dự báo và minh bạch trong hệ thống pháp luật.

Góp ý vào một số nội dung cụ thể, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Hằng cho rằng nên tiếp tục giữ chủ thể sử dụng đất là hộ gia đình, tổ chức không có tư cách pháp nhân trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Vì đây là những thực thể pháp lý đang tồn tại trong đời sống xã hội, tham gia vào nhiều quan hệ pháp luật dân sự trong đó có quan hệ sử dụng đất, phù hợp với các điều kiện đặc thù về kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình và lịch sử của Nhà nước ta.

Quy định này đảm bảo tương thích với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, đồng thời cũng phù hợp với thông lệ thế giới là chỉ có hai loại chủ thể pháp luật dân sự là cá nhân và pháp nhân. Đây là cơ sở để đảm bảo cho quan hệ đất đai được vận hành với việc sửa đổi, bổ sung quy định về các quyền, nghĩa vụ phù hợp.

Quan tâm đến vấn đề về áp dụng pháp luật, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) chỉ ra, về nguyên tắc, chế độ sử dụng đất theo nghĩa rộng bao gồm 4 nội dung: Cơ chế pháp lý về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân; Cơ chế pháp lý về điều kiện sử dụng đất; Cơ chế pháp lý về quyền, nghĩa vụ và thực hiện quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; và Cơ chế pháp lý về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất (đăng ký lần đầu và đăng ký biến động).

Trong khi đó, nguyên tắc áp dụng pháp luật quy định tại Điều 4 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa bao quát được các vấn đề pháp lý liên quan đến áp dụng pháp luật đối với tài sản gắn liền với đất, lợi ích tài sản khác hình thành từ thực hiện quyền sử dụng đất và quan hệ giao dịch giữa người sử dụng đất với chủ thể khác liên quan đến chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Liên quan đến nội dung hợp đồng về quyền sử dụng đất, khoản 1 Điều 501 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, quy định chung về hợp đồng và nội dung của hợp đồng thông dụng có liên quan trong Bộ luật Dân sự cũng được áp dụng đối với hợp đồng về quyền sử dụng đất, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đề xuất giải pháp cho nội dung này, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm Nguyễn Hồng Hải đề nghị bổ sung nguyên tắc áp dụng pháp luật liên quan đến tài sản gắn liền với đất, lợi ích tài sản khác hình thành từ thực hiện quyền sử dụng đất và nguyên tắc áp dụng pháp luật về xác lập, thực hiện hợp đồng, giao dịch trong thực hiện các quyền về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, tại Hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến tính đồng bộ của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với pháp luật về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giá, thuế, phí, lệ phí, quản lý tài sản, tín ngưỡng, tôn giáo cũng được các đại biểu thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Bình Phương

Bài liên quan
Tin bài khác
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.