Đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Nữ doanh nhân lập kế hoạch kinh doanh để thành công”

08:00 26/11/2021

Lễ trao giải cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” tối 25/11 vừa qua tại Hà Nội, đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vinh dự nhận nhiều giải thưởng từ BTC cuộc thi.

Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” được tổ chức nhằm nâng cao năng lực và khuyến khích các doanh nhân nữ sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu một cách bài bản, có chiến lược và có kỹ năng lập kế hoạch để tối ưu hoá hiệu quả hoạt động trên thực tế. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh trên môi trường số cho doanh nghiệp nữ làm chủ tại Việt Nam (e-SWB Vietnam) do Chính phủ Hà Lan (Đại Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam) tài trợ, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đồng tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút hơn 600 doanh nghiệp quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Có 60 bài thi lọt vào vòng chung khảo. Các kế hoạch kinh doanh này đều do các nữ doanh nhân tự tìm hiểu, nghiên cứu và viết theo hướng dẫn và tư vấn của nhóm chuyên gia từ Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, phụ nữ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế Việt Nam, với 26,5% doanh nghiệp trong nước hiện nay thuộc sở hữu của các nữ doanh nhân. Qua đó chứng tỏ, vai trò của nữ doanh nhân trong nền kinh tế - xã hội đang ngày càng được khẳng định và lan tỏa. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vừa qua, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện.

Sau hơn 2 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã chọn ra được một giải Nhất, một giải Nhì và một giải Ba. Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam rất vinh dự có 5 đại diện đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi này gồm:

1.Nguyễn Thuý Lành - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ quốc tế Athena.

2. Nguyễn Thị Mai Phương - Giám đốc Công ty TNHH toàn cầu Kim Phát.
3. Nguyễn Thị Minh Thu - Chủ sở hữu công ty TNHH Đầu tư thương mại Đông Phương.

4.Vũ Thùy Anh - Giám đốc HTX nông nghiệp Sạch Hoàng Vũ.

5.Nguyễn thị Phương - Công ty TNHH MTV TM Phương Hà.

Bà Lê Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao hoa cho các thành viên tham gia cuộc thi.

Theo số liệu thống kê từ Báo cáo của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, hiện số lượng doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, từ 4% vào năm 2009 đã lên tới 21% vào năm 2011 và đến nay đạt tỷ lệ khoảng 25%.

Tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam, số lượng các doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng ghi nhận đang có chiều hướng tăng lên, đặc biệt là có sự đa dạng về ngành nghề sản xuất, kinh doanh và doanh số. Các doanh nghiệp nữ cũng không ngừng lớn mạnh về chất lượng mà mở rộng địa bàn hoạt động. Đặc biệt, không chỉ tăng lên về số lượng, nhiều doanh nhân nữ hiện nay đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế.
Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công lần này thực sự có ý nghĩa to lớn trong việc truyền cảm hứng cho các doanh nhân nữ. Sự kiện diễn ra vào thời điểm hết sức đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nền đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp, có tác dụng cổ vũ tinh thần cho các doanh nhân rất lớn.
"Cuộc thi cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi, đó là sự kiên định trong khó khăn và quyết tâm xây dựng thói quen lập kế hoạch kinh doanh để chủ động với những tình huống trong thực tế", Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nói.

Hạnh Nguyễn