Đà Nẵng phản ứng với thông tin “là nguồn lây”

DNHN - Chính quyền thành phố Đà Nẵng đang đưa ra những thông tin minh chứng để cảnh báo các địa phương không nên câu nệ đánh giá Đà Nẵng là “nguồn lây” dịch bệnh giai đoạn hiện nay. Điều này không chỉ sai lệch, gây hoang mang, áp chế dư luận lên địa phương, mà còn ảnh hưởng tâm lý, khiến các địa phương mất cảnh giác với các nguồn lây khác trong cộng đồng.

Đà Nẵng là địa phương triệt để cấm bán hàng ăn uống tại chỗ ngay khi dịch vừa phát tác.
Đà Nẵng là địa phương triệt để cấm bán hàng ăn uống tại chỗ ngay khi dịch vừa phát tác..

Thông tin từ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng giải mã rõ nguồn gene biến chủng virus ở các điểm dịch Đà Nẵng nhằm phục vụ điều trị bệnh nhân, đã chứng minh Đà Nẵng không phải xuất phát điểm lây lan dịch bệnh.

Trong khi các ổ dịch ở Đà Nẵng đều ghi nhận biến chủng virus phát hiện tại Anh B.117, thì các ổ dịch ở Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình… lại hiện diện các biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ B.1.617.2. Sự khác biệt này cho thấy, có những nguồn lây từ những địa phương khác đang tồn tại trong cộng đồng, cần được tập trung truy vết làm rõ.

Hơn nữa, do biến chủng ở Đà Nẵng có tốc độ lây lan không quá nhanh, nên địa phương có thể kiểm soát tình hình tốt hơn. Trong khi đó, biến chủng virus liên quan Ấn Độ được nhận định có tốc độ lây nhanh, nguy hiểm hơn. Nên nếu các địa phương thận trọng rà soát, đa chiều đánh giá phòng ngừa, sẽ có thể tìm ra những nguồn lây nguy hại để xử lý.

Theo dư luận tại Đà Nẵng, sở dĩ có những thông tin đánh giá địa phương là nguồn lây, bởi những tin đồn và cả tin tức một số báo chí gần đây thiếu sự kiểm chứng, gần như quy chụp Đà Nẵng là nơi phát tán dịch bệnh. Đơn cử vụ việc mới đây, hai vợ chồng giám đốc tại Hà Nội vào Đà Nẵng, khi quay ra mới bị phát hiện lây nhiễm, một số tờ báo vội vã giật tít: hai người từ Đà Nẵng… “Thông tin này lập tức gây hiểu lầm tai hại với cộng đồng, là các bệnh nhân này nhiễm bệnh ở Đà Nẵng, là người Đà Nẵng”. Lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng nhìn nhận như vậy. 

Chỉ đạo cách ly người đến từ Đà Nẵng của tỉnh Thừa Thiên Huế đang gây bức xúc trong dư luận Đà Nẵng.
Chỉ đạo cách ly người đến từ Đà Nẵng của tỉnh Thừa Thiên Huế đang gây bức xúc trong dư luận Đà Nẵng..

Một biểu hiện khác theo dư luận, là đến nay, Đà Nẵng đang triển khai rất rốt ráo các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, gần như là tự động giãn cách xã hội trong cộng đồng. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên và duy nhất đến nay, dừng tất cả hoạt động bán hàng ăn uống tại chỗ, rồi phát thẻ đi chợ cho tất cả người dân, ở nơi nào có dấu hiệu nhiễm dịch là phong tỏa cách ly triệt để. Những biểu hiện đó, xuất phát từ quyết tâm của Đà Nẵng, sau 3 lần đã đối đầu với dịch bệnh, không chấp nhận chủ quan lơ là, mạnh dạn quyết định gián đoạn để kiểm soát nghiêm mọi vấn đề. Song với dư luận, rõ ràng Đà Nẵng phải đang là địa phương bị dịch bệnh lan tràn ghê gớm, mới phải đi đến quyết định như vậy. Tâm lý xã hội theo đó, lại càng dè dặt hơn với quan niệm “Đà Nẵng thực sự là nguồn lây bệnh”.

Có thể, bởi những quan niệm cộng đồng như vậy được lan tỏa, mà cùng lúc, các địa phương tiệm cận Đà Nẵng đều ra chỉ thị xiết chặt kiểm soát với các công dân đi lại từ phía thành phố Đà Nẵng. Các địa phương này đều yêu cầu người dân đến từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, tự cách ly tại nơi lưu trú trong thời gian lưu trú tại Huế. Những chỉ đạo này đang gây bức xúc cho nhiều người, khi họ đang ở khu vực an toàn, không hề có dịch bệnh tại Đà Nẵng, lại không thể đi lại, lưu trú với các địa phương khác, kể cả đi thăm thân hay có công việc cần kíp.

Nguy hiểm hơn, theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng bày tỏ, biến chủng virus nCov không hề đơn giản để phát hiện khống chế, nên việc nhận định truy vết kịp thời là rất cần thiết. Nếu các địa phương chỉ chú ý nhìn từ góc độ địa phương lây nhiễm là Đà Nẵng, sẽ có thể mất cảnh giác, lơ là với những nguồn lây nhiễm đột nhập vào địa bàn theo các hướng khác. Do đó, điều quan trọng với các địa phương, là không phải hạn chế cẩn mật theo hướng quy về Đà Nẵng, mà phải quyết liệt, kiên định và toàn diện hơn nữa trong công tác tổ chức phòng dịch, mới có thể đồng lòng cùng chiến thắng trong cuộc chiến nguy hiểm này.

Nguyên Đức

Tin liên quan