Thứ sáu 22/05/2026 20:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

CPTPP đang tạo ra những tác động ban đầu tích cực

08/04/2021 16:08
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, tính tới nay đã hơn 2 năm. Cùng thời điểm này, kinh tế Việt Nam và thế giới bị xáo trộn nghiêm trọng dưới tác động của đại dịch Covid-19,

Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các đối tác CPTPP năm 2019 đạt tăng trưởng trung bình 7,2% so với năm 2018, trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ ở mức 0,7%. Xuất khẩu sang các thị trường mới trong CPTPP ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng (trong khoảng từ 26%-36%). Trong bối cảnh hầu như tất cả các đối tác CPTPP đều giảm nhập khẩu, việc Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng này cho thấy CPTPP đang ít nhiều tạo ra những tác động ban đầu tích cực.

Hiệp định CPTPP đang tạo ra những tác động ban đầu tích cực với các doanh nghiệp.

Đặc biệt, CPTPP đang thể hiện hiệu ứng tốt trong mở đường cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam tiến vào châu Mỹ một cách trực tiếp (ở các thị trường mà CPTPP đã có hiệu lực, gồm Canada và Mexico) và cả gián tiếp (thông qua động lực thúc đẩy thương mại song phương với các thị trường mà CPTPP chưa có hiệu lực như Peru, Chile).

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thị trường xuất khẩu vào khu vực CPTPP đối với các sản phẩm nông sản, các DN Việt Nam đã cố gắng cải thiện chất lượng, nhưng vì quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ nên gặp nhiều khó khăn trong việc cải thiện chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh một cách đồng bộ.

Để tiếp tục tạo thuận lợi giúp các DN tục tận dụng tốt hơn Hiệp định CPTPP trong thời gian tới, bà Nguyễn Cẩm Trang cho rằng, Chính phủ cần rà soát quy định pháp luật liên quan, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN; tăng cường về truyền thông, thông tin về thị trường, định hướng cho DN trong kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình, giúp nâng cao năng lực cho DN.

So sánh với mặt bằng chung, lợi ích từ CPTPP còn khiêm tốn. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đi các thị trường CPTPP (7,2%) thấp hơn so với mức 8,4% tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đi toàn thế giới trong cùng thời kỳ. Hơn nữa, với một số thị trường CPTPP, đà tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn trước khi có CPTPP vốn cũng đã ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình xuất khẩu đi các thị trường khác, cho thấy CPTPP dường như chỉ có tác động bổ trợ nào đó cho đà tăng tự nhiên này.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù trong 2 năm đầu thực thi CPTPP, nhà nước đã có một số thay đổi về thể chế theo cam kết của Hiệp định song không nhiều. Những cải cách để tận dụng cơ hội từ CPTPP và các FTA khác chưa thực sự rõ rệt.

Theo bà Trang, 55,26% DN đã bày tỏ ý kiến cho rằng, Hiệp định CPTPP đã có sự tác động rõ rệt về mặt thuế quan. Còn những yếu tố khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền được bảo hộ cao hơn theo CPTPP cũng được các DN cho biết đã có sự chuyển biến nhưng tỷ lệ khá khiêm tốn (tỷ lệ 18.42%). Sự đổi mới về môi trường kinh doanh cũng là yếu tố được đánh giá cải thiện khi đạt tỷ lệ 25%.

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều DN chưa tận dụng được ưu đãi thuế quan từ CPTPP. Lý do mà phần lớn các DN đưa ra là vì họ đã có ưu đãi trong các FTA khác tốt hơn CPTPP. Tuy nhiên, lý do đáng quan ngại hơn cả được nhiều DN đưa ra chính là họ không biết về ưu đãi thuế quan trong CPTPP, không biết Hiệp định CPTPP có lợi ích gì? Lý do này chủ yếu “mắc” ở nhóm các DN trong nước, còn nhóm các DN FDI thường không lựa chọn ưu đãi từ CPTPP mà chủ yếu do họ đã lựa chọn ưu đãi từ các FTA khác.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, tới đây CPTPP và các FTA khác sẽ tạo đà phục hồi cho các DN thời hậu Covid. Còn trong tương lai xa, các FTA nói chung cũng như CPTPP nói riêng sẽ mang lại cơ hội hợp tác kinh doanh, cơ hội cho DN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và giúp cải thiện môi trường kinh doanh, đó là những cơ hội được nhiều DN kỳ vọng nhất.

P.V

Tin bài khác
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) phía Đông Dung Quất đối với các nội dung hạ tầng kỹ thuật.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.
Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Giảm phát thải carbon trong bất động sản đang được tái định nghĩa, khi trọng tâm chuyển sang quản lý vận hành dài hạn, tối ưu vòng đời tài sản và nâng cao hiệu quả bền vững.
Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất và mở rộng không gian phát triển dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Sáng 19/5, Hà Nội chính thức khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1 với quy mô 16 làn xe, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng và kết nối vùng.
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.