Công ty phát hành thẻ tín dụng đang thua lỗ với tốc độ nhanh

11:13 24/09/2023

Các công ty phát hành thẻ tín dụng đang thua lỗ với tốc độ nhanh nhất trong gần 30 năm kể từ cuộc đại khủng hoảng tài chính.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tổng số lỗ trên thẻ tín dụng toàn cầu đã đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2021 và kể từ quý I năm 2022, nợ xấu trên thẻ tín dụng đã tăng với tốc độ nhanh nhất từ kỷ nguyên suy thoái kinh tế năm 2008. Theo thông tin từ Goldman Sachs, dự kiến tình hình này sẽ tiếp tục diễn biến xấu.

Mức lỗ hiện tại đang ở mức 3,63%, tăng lên 1,5 điểm phần trăm so với mức thấp nhất đã ghi nhận. Goldman Sachs dự đoán rằng tỷ lệ nợ xấu trên thẻ tín dụng sẽ tiếp tục tăng lên 4,93%, tăng thêm 1,3 điểm phần trăm. Cục Dự trữ Liên bang New York cũng ghi nhận rằng con số này tăng lên trong bối cảnh người Mỹ đang nợ thẻ tín dụng lên đến mức kỷ lục trên 1.000 tỷ USD.

Ryan Nash, một nhà phân tích tại Goldman Sachs, dự đoán: "Các khoản nợ quá hạn có thể tiếp tục tăng và đạt đỉnh điểm vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025 đối với hầu hết các tổ chức phát hành thẻ tín dụng." Ông nhấn mạnh rằng điều không bình thường ở đây là tổn thất đang tăng cao ngoài kỳ suy thoái kinh tế.

Trong số 5 chu kỳ nợ xấu trên thẻ tín dụng gần đây, có 3 chu kỳ đã xảy ra trong kỳ suy thoái kinh tế. Hai chu kỳ còn lại xảy ra khi nền kinh tế đang ổn định, vào giữa những năm 90 và trong giai đoạn từ 2015 đến 2019. Ông Nash lý giải: "Theo quan điểm của chúng tôi, chu kỳ này có nhiều đặc điểm giống với những thời kỳ trước đó, khi tổn thất tăng sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ trong việc cho vay. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến sự bình thường hóa tín dụng diễn ra theo cùng một kiểu."

Ngoài ra, lịch sử còn cho thấy rằng tỷ lệ tổn thất thường đạt đỉnh sau khoảng từ 6 đến 8 quý sau khi tăng trưởng cho vay đạt đỉnh. Điều này ngụ ý rằng chu kỳ bình thường hóa tín dụng có thể chỉ mới đi được một nửa quãng đường.

Thiên Đà