Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La: Đầu tư 190 tỷ đồng phát triển vùng nguyên liệu

15:17 12/09/2022

Vượt qua đại dịch Covid – 19, niên vụ năm 2021 – 2022, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả quan trọng, đáng khích lệ trong sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa
Do thực hiện đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, năng xuất mía nguyên liệu niên vụ 2022 - 2023 ở xã Viêng Lán, huyện Yên Châu đạt 70 tấn/ha.

Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã liên kết với hơn 9.700 hộ trồng mía với vùng nguyên liệu gần 7.700 ha. Đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho hơn 10.000 hộ dân trồng mía với giá thu mua 880.000 đồng/tấn, cao hơn năm trước 30.000 đồng/tấn.

Để các hộ dân yên tâm, gắn bó với cây mía, Công ty đã đầu tư 34 tỷ đồng không hoàn lại để cung cấp giống, phân bón cho các hộ ký cam kết trồng mía nguyên liệu cho nhà máy; hỗ trợ làm đường để vận chuyển mía nguyên liệu; cho hộ dân vay đầu tư cho sản xuất, sửa chữa nhà ở từ đó tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa người dân với doanh nghiệp, đây là yếu tố quan trọng để Công ty giữ vững vùng nguyên liệu. Niên vụ năm 2021 – 2022, tổng sản lượng mía đạt hơn 600.000 tấn.       

Niên vụ năm 2022 – 2023, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã tăng cường đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Tiếp tục thực hiện phương châm “bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía” ngay từ đầu vụ, Công ty đã đầu tư 190 tỷ đồng để phát triển vùng nguyên liệu, hiện nay diện tích mía nguyên liệu hơn 9.500 ha, tăng gần 600 ha so với niên vụ 2021 – 2022, dự kiến năng suất bình quân đạt 68 tấn/ha, sản lượng khoảng 630.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu trên, Công ty chỉ đạo Xí nghiệp nguyên liệu tăng cường cán bộ, bám sát địa bàn, hướng dẫn hộ trồng mía áp dụng biện pháp kỹ thuật, hỗ trợ cơ giới hóa khâu làm đất. Ông Nguyễn Đình Giang, Phó Giám đốc Xí nghiệp nguyên liệu cho biết, do đặc thù của vùng đất trồng mía chủ yếu là đồi dốc, nếu không áp dụng kỹ thuật và thực hiện cơ giới hóa làm đất thì năng suất mía sẽ không ổn định và khó phát triển được vùng nguyên liệu bên vững. Ngoài 190 tỷ đồng đầu tư cho phát triển vùng nguyên liệu, niên vụ 2022 – 2023, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La còn hỗ trợ hộ mía giống, công làm đất, tu sửa đường phục vụ sản xuất với tổng giá trị gần 17,5 tỷ đồng.

Niên vụ năm 2022 – 2023, huyện Yên Châu có 3.880 ha mía nguyên liệu, đạt 107,8% kế hoạch, tăng 16,9% so với năm 2021. Năng suất mía niên vụ năm 2022 – 2023, ước đạt 650 tạ/ha, sản lượng mía cây ước đạt 252.200 tấn, tăng 8,6% so với năm 2021.

Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đảm bảo tiêu thụ 100% sản lượng mía đường cho hộ trồng mía trong khung thời vụ tối ưu (từ 3/2021 đến 27/4/2022). Để vùng mía nguyên liệu ở Yên Châu tiếp tục phát triển cả về diện tích, năng suất, sản lượng, Công ty đã hỗ trợ các địa phương vùng nguyên tu sửa, nâng cấp đường giao thông nội đồng, đảm bảo cho việc vận chuyển mía thuận lợi trong mọi điều kiện thời tiết. Năm 2023, Yên Châu có kế hoạch đưa diện tích mía nguyên liệu từ 3.600 ha (năm 2022) lên 4.100 ha. Từng bước đưa cây mía nguyên liệu trở thành cây chủ lực trong cơ cấu kinh tế địa phương và là cây xóa đói nghèo, làm giàu cho nhân dân trong huyện.

Theo kế hoạch, trung tuần tháng 11/2022, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La bắt đầu bước vào vụ sản xuất niên vụ 2022 – 2023, sớm hơn 1 tháng so với vụ trước. Công ty đang tập trung bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất, đẩy nhanh tiến độ vận hành, đảm bảo tiêu thụ hết sản lượng mía, đúng khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu không để mía nguyên liệu bị tồn lại trên ruộng. 

Hồng Bài

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?