Công dụng của cốm đối với sức khỏe |
Trời chuyển thu, khi những cơn gió heo may nhè nhẹ tìm về, ấy là lúc tiết trời đã sang thu, đem đến không khí dịu dàng, mát mẻ hơn hẳn. Mùa thu có những thứ khiến chúng ta lưu luyến, vấn vương. Một trong những thức quà tuyệt vời của mùa thu đó là cốm.
Cốm được thu hoạch nhiều vào mùa thu, khi hạt lúa đã đủ dưỡng chất, nhận đủ heo may, không còn non búng ra sữa, càng chẳng phải chín già, những bông lúa nếp mới qua thời kỳ ngâm sữa làm ra hạt cốm xanh rờn, dẻo thơm và chứa nhiều dinh dưỡng.
Cốm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá cao, trong cốm chứa nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipid, gluxit, canxi và phốt pho… Cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin… giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón, đồng thời giúp tăng chiều cao… Giàu chất xơ nên ăn cốm rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón nếu ăn ở mức độ vừa phải. Lượng chất xơ và protein trong cốm làm giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim, đột quỵ. Chất béo và lipid từ cốm giúp làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da… |
Nhờ giá trị dinh dưỡng đa dạng, cốm đem lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Dưới đây là công dụng tuyệt vời của cốm xanh:
Lợi ích sức khỏe khi ăn cốm |
Cung cấp năng lượng
Carbohydrate phức tạp trong cốm mang lại nguồn năng lượng ổn định, bền vững giúp bạn duy trì sự tỉnh táo và năng lượng xuyên suốt cả ngày. Điều này càng quan trọng hơn đối với những người có lịch trình bận rộn và cần nhiều năng lượng để hoàn thành các công việc hàng ngày.
Tốt cho người cao huyết áp và mắc bệnh tim mạch
Trong cốm xanh nhiều dưỡng chất có lợi cho người bị tăng huyết áp và mắc bệnh tim mạch. Chất xơ giúp hạ mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Cốm giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong cốm còn giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp các vi khuẩn có lợi phát triển hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Lưu ý, nên ăn cốm ở liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị nóng trong.
Tốt cho xương
Cốm chứa một lượng đáng kể phốt pho và magiê, hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương. Phốt pho giúp hình thành và duy trì xương chắc khỏe, trong khi magiê tham gia vào nhiều chức năng sinh lý của xương và cơ. Trong cốm xanh cũng chứa canxi, đây là dưỡng chất quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển thì ăn cốm có rất nhiều lợi ích.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ có hàm lượng các vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là vitamin B và sắt, cốm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Đồng thời, vitamin C trong cốm còn hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, giúp duy trì độ bền của da và mạch máu.
Ăn cốm da căng mịn, sáng khỏe
Chất béo tốt và lipid từ cốm giúp làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da… Ngoài ra, trong cốm tươi có một loại acid béo không bão hòa là ceramide rất tốt cho da. Thành phần này có thể ngăn ngừa mụn, đồng thời giúp da chắc khỏe, mịn màng và trẻ đẹp.
Cốm vừa là món ăn thơm ngon trở thành đặc sản không thể thiếu mỗi độ thu về, vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, bạn nên ăn cốm với liều lượng vừa đủ, và lựa chọn cốm cẩn thận, kỹ lưỡng, tránh những loại cốm bị nhuộm màu hay có đường hóa học gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo!