Thứ sáu 22/11/2024 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu

09/10/2024 09:28
Mỗi mùa thu về, cốm xanh được nhiều người săn đón, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Thủ đô.
6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu
6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu

Cốm là thức quà tao nhã của người Hà Nội, cốm được chế biến thành nhiều thức quà khác nhau, mỗi món mang hương vị riêng nhưng vẫn giữ vẹn tròn hương thảo của đất trời.

Cốm xào dừa

Sự hòa quyện giữa cốm dẻo mềm với dừa nạo béo ngậy, giòn giòn bên tách trà sen ấm nồng tạo nên mỹ vị thu Hà Nội rất riêng.

Cốm xào phải dùng cốm tươi rồi đảo cùng với nước đường, trộn đều cùng dừa nạo đã xào ngấm đường trước đó, có thể thêm nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy. Những hạt cốm được đồ dẻo quyện cùng mùi thơm, độ ngọt của dừa non bào sợi mang đến hương vị béo ngậy, ngọt thanh làm cho món ăn này càng trở nên hấp dẫn.

Xôi cốm

Những hạt cốm non xanh tươi mơn mởn hòa quyện cùng hương thơm và sắc xanh đến từ lá dứa mang đến những hạt xôi mềm dẻo mà vẫn tơi. Không thể thiếu trong xôi cốm là hạt sen thơm bùi cùng dừa non được bào sợi nhỏ vừa ăn và được gói ủ trong lá sen. Tất cả những hương liệu đó được trộn đều lại với nhau tạo nên món xôi cốm - giữ trọn vị hương mộc của đất trời khiến cho mỗi thực khách khi nếm qua đều ấn tượng, thích thú vì hương thơm thanh tao của hương sữa non trong cốm.

Sẽ không thể thích hợp hơn khi cho xôi cốm vào thực đơn các bữa cơm cúng hay thắp hương rằm, mùng 1. Sau đó các gia đình sẽ được cùng nhau thưởng thức món ăn tinh túy này, nhâm nhi cùng tách trà bên những người mình yêu thương trong thời tiết se lạnh của mùa thu.

Chè cốm

Chè là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường có sự kết hợp của rất nhiều hương vị. Nếu như các món chè khác hấp dẫn với topping đầy đặn thì chè cốm lại mộc mạc nguyên sơ nhất với chỉ vài nguyên liệu đơn giản là cốm tươi, bột sắn dây, dừa nạo và đường phèn. Những hạt cốm non thơm nức mũi kết hợp cùng dừa nạo béo ngậy tạo nên hương vị cuốn hút. Màu xanh của cốm kết hợp cùng sắc trắng đến từ dừa giúp món ăn trở nên đẹp mắt, độc đáo hơn.

Thật tuyệt khi những ngày chuyển thu thời tiết bắt đầu se lạnh, có bát chè cốm ấm nóng để thưởng thức cùng những người thân yêu của mình.

Bánh cốm đậu xanh

Nhắc đến bánh cốm mọi người sẽ nhớ ngay đến các Lễ ăn hỏi, là một thứ quà không thể thiếu trong các đám hỏi tại một số địa phương miền Bắc. Hay vào đêm trăng rằm người người nhà nhà quây quần, sum họp gia đình cùng nhau nhâm nhi những chiếc bánh cốm thơm ngon, ngọt bùi cùng một tách trà.

Với lớp vỏ bên ngoài màu xanh, vừa mềm vừa dai lại mang hương thơm thanh mát tự nhiên của cốm. Bọc bên ngoài lớp nhân đậu xanh xay nhuyễn bùi bùi càng làm tăng thêm hương vị của chiếc bánh cốm.

Chiếc bánh cốm đậu xanh thơm hương nếp mới, mềm mịn và xanh mướt cũng thường được mọi người dùng làm quà tặng những người thân yêu cùng thưởng thức.

Chả cốm

Với lớp vỏ bên ngoài se lại bọc ngoài lớp giò sống trộn cùng những hạt cốm tươi ngon trở thành miếng chả cốm tươi ngon. Chả cốm dùng cốm tươi trộn cùng giò sống, chút thịt vai băm, thêm ít mỡ phần thái hạt lựu nhỏ cho đỡ khô, nêm xíu nước mắm ngon, hành khô băm và hạt tiêu rồi vê tròn. Để giữ vị ngọt của món ăn thì cần hấp chín sơ, để nguội chút rồi mới chiên vàng ở lửa nhỏ. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn còn bên trong thì mềm và mọng nước tạo nên hương vị tuyệt vời của thức quà này.

Chả cốm theo thời gian cứ thế len lỏi vào cuộc sống hằng ngày của mọi người, trong các bữa cơm gia đình hay trên các mẹt bún đậu vỉa hè, có thêm đĩa chả cốm thơm nức mũi, thơm ngon khiến người ăn khó cưỡng lại hương vị này.

Chuối tiêu chấm cốm

Mùa cốm vào đúng độ chuối tiêu chín, sự kết hợp của hai hương vị này làm nên đặc sản của Hà Nội. Vào độ thu, chuối tiêu có độ ngọt đằm với vỏ lốm đốm màu trứng cuốc. Khi ăn hãy bẻ đôi quả chuối rồi chấm vào cốm và nhai chậm từ từ thưởng thức hết những hương vị tinh túy của món ăn này.

Chuối ngọt mềm hòa quyện cùng sự thơm dẻo đến từ cốm làm cho mỗi người khi thưởng thức đều sẽ cảm nhận được vị thơm thảo mộc mạc của thu Hà Nội. Cách thưởng thức này cũng tạo nên những nét đẹp thanh lịch, trang nhã của người dân Việt Nam.

Lưu ý: Thông tin trên mang tính tham khảo!

Tin bài khác
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Giá đỗ là thực phẩm được cho là có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Vậy cần thêm giá đỗ vào thực đơn như thế nào để giảm cân đúng cách?
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Ăn giá đỗ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?
Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Khoai lang được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân. Vậy, ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách, phù hợp?
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.